Thuyết minh về cây điều và giá trị kinh tế mà nó mang lại

Những lợi ích của hạt điều là không thể phủ nhận, do đó mà nhu cầu sử dụng mặt hàng này ngày một tăng cao. Tuy nhiên, trước khi chuyển sang canh tác giống cây này thì bà con hãy tham khảo trước những thông tin thuyết minh về cây điều ngay sau đây nhé.

cây điều

Xem thêm bài viết hay:

  1. Kỹ thuật trồng điều cao sản cho sai trái nhất hiện nay.
  2. Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây điều chuẩn xác nhất.

Thuyết minh về cây điều – Nguồn gốc của cây điều.

  • Đầu tiên khi mới được phát hiện ra, cây điều vẫn chỉ là loại cây dại mọc tại vùng ven biển Đông Bắc Brazil, và những khu đất xung quanh. Thuyết minh về cây điều như sau: Lúc đầu cây thường chỉ được sử dụng để che phủ và chống xói mòn cho đất. Sau khi nhận thấy giá trị của nó, người ta bắt đầu trồng và biến nó trở thành một cây công nghiệp. Một số người Bồ Đào Nha đã mang điều đến trồng ở Ấn Độ, Malaysia và một số nơi ở vùng bờ biển Đông Phi sau đó nó được biết đến và trồng rộng rãi tại các nước nhiệt đới Châu Á.
  • Điều chủ yếu được trồng rộng rãi tại những quốc gia nhiệt đới như Ấn độ, Brazil, Malaysia,… và nước ta cũng đang là có sản lượng điều nhân xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. Điều thường chỉ được trồng ở các tỉnh phía Nam nhất là các tỉnh vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và có một số ít trồng ở miền Tây. Hiện nay các tỉnh có diện tích trồng điều lớn nhất gồm Bình Phước, Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Thuận và Bình Định.

cây điều

Thuyết minh về cây điều qua phương diện hình thái

  • Cây điều có chiều cao trung bình từ 6 – 8m, thậm chí là 10m, và chứa khá nhiều mủ. Tán của cây có dạng hình dù và thuộc cây ưa sáng. Rễ cây thuộc loại rễ cọc ăn sâu vào trong đất và có các rễ ngang phát triển để tìm chất dinh dưỡng. Lá cây thường chủ yếu xuất hiện ở nơi đầu cành, dài từ 10 – 20cm, rộng từ 5 – 10cm, cuống không dài lắm. Lúc còn nhỏ lá điều thường có màu đỏ hoặc xanh nhạt, khi già thì chuyển màu xanh đậm, phiến lá dày, đường gân nổi rõ, đặc biệt là mặt phía dưới.
  • Hoa điều thường mọc thành chùm ở đầu cành, có màu vàng hoặc trắng sọc đỏ, có cây lại có hoa màu hồng. Sau 3 năm trồng điều mới bắt đầu trổ hoa vào thời điểm kết thúc mùa mưa, chuyển xang mùa khô. Hầu như khi mới nhìn thấy quả điều, đa số ai cũng đều nghĩ rằng nơi phần cuống phình to mới là quả, còn phần quả thật lại là hột. Nhưng thực chất, trái điều thật mới chính là thành phẩm hạt điều chúng ta sử dụng, nên mới có tên khác là đào lộn hột.

cây điều

Giá trị của cây điều

  • Nguồn thu nhập chủ yếu của cây điều là từ nhân hạt điều bởi vì nó có chứa các dưỡng chất quan trọng và hữu ích với con người. Ngoài công dụng là món ăn thì điều còn có thể ép dầu, được sử dụng trong công nghệ thuốc nhuộm, mỹ phẩm,… Thường thì phần trái giả rất ít khi được ăn trực tiếp vì nó gây tê lưỡi nên người ta thường hay chế biến thành rượu hay nước giải khát.
  •  Giống điều đã mang đến giá trị kinh tế cho bà công dân ở Việt Nam.

Trên đây là những thông tin khái quát khi thuyết minh về cây điều mà viện Eakmat muốn chia sẻ với các bạn. Nếu bà con muốn canh tác loại cây này thì hãy chọn mua những giống điều có năng suất và chất lượng tốt nhất theo địa chỉ dưới đây:

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com

Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con.