Chọn mua giống cây gỗ tếch ở đâu?

Giống cây gỗ tếch là loại cây có thân to lớn sống lâu năm, thân cây thẳng sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như làm nhà, làm đồ mỹ nghệ, đóng thuyền…cây cho giá trị kinh tế cao vì vậy mà những năm gần đây cây được quan tâm nhiều về đặc tính sinh trưởng, cách chăm sóc và giá trị kinh tế của cây ra sao. Bà con nông dân có thể tìm hiểu qua những chia sẻ bên dưới.

giống cây gỗ tếch

Giống sầu riêng Dona Thái Lan cơm vàng hạt lép

Nguồn gốc và cách trồng chăm sóc bưởi Ruby ruột đỏ

Đặc tính sinh trưởng của giống cây gỗ tếch

Cây có tuổi thọ lớn 40 – 50 năm tuổi thân thẳng và chiều cao trung bình 20-25m đường kính trung bình là 40-50cm. Đối với những cây trưởng thành đường kính lên tối đa là 1m, vỏ cây có màu xám trắng, góc bạnh bè. Lá đơn kích thước phiến lá rộng 15-20cm, chiều dài 20-25cm vào mùa khô cây rụng lá chỉ để lại cành nhánh trơ trụi.

Cây sinh sống tốt tại những vùng có khí hậu nhiệt đới gió mưa nhiều, cây chịu lạnh kém, ưa sáng. Cây kháng sâu bệnh tốt, thời điểm cây ra hoa vào tháng 5-8 kết quả vào tháng 11-1.

Giống cây gỗ tếch được du nhập về Việt Nam vào những năm 1950 và được trồng phổ biến tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Đắc Lắc, Sơn La, Lai Châu, Phú Thọ, Tuyên Quang, Bắc Cạn. của nước ta.

Cây ưa sáng chịu rét và nhiệt độ cao tốt, thích nghi ở những vùng đất có lượng mưa từ 1200-2500mm, độ ẩm không khí trung bình 80%. Cây sinh sốt được trên những vùng đất đá mẹ bazan, granit, đất phù sa, đất có thành phần cơ giới nhẹ, đất có độ chua trung bình thoát nước tốt.

Cây phân chia nhiều cành và nhánh nhỏ quanh ngọn, lá có dạng hình trước ngược hoặc là hình tròn, kích thước lá to, chiều dài lá chừng khoảng 20-60cm rộng 20-40cm. Lá có mặt trên sáng bóng, xuất hiện nhiều đường gân mặt dưới lá có nhiều lông có màu vàng nhạt.

Hoa nhỏ màu trắng nở thành cụm có hình chùy, khi hoa nở nhìn cây như được phủ bông tuyết lên. Quả của cây gỗ tếch nhỏ, cứng đường kính quả 1-2cm bên trong có nhiều hạt. Rễ hoạt động mạnh chiều dài đạt đến 10m, độ bám cao và chống chọi được với thời tiết khắc nghiệt của thiên nhiên.

Giá trị kinh tế của gỗ tếch

cây giống gỗ tếch

Gỗ tếch không bị mối mọt, chịu lực tốt dễ uốn nên có thể sử dụng để đóng tàu, thuyền, toa xe, làm nội thất cho ô tô, làm nhà, làm gỗ dán và nhiều mục đích sử dụng khác trong xây dựng. Khả nặng chịu mặn của gỗ tếch tốt nên ngành đóng tàu biển rất chuộng loại gỗ này.

Ngoài mục đích sử dụng trên thì giống cây gỗ tếch còn đường trồng để tạo cảnh quan. Tán cây rộng có thể tạo bóng mát mặc dù thời gian sinh trưởng của cây chậm và để cho bóng thì khá lâu. Hộ trồng cây gỗ tếch có thể kết hợp trồng tại vườn cà phê, ca cao, đào của mình để gia tăng thu nhập. Địa chỉ chọn mua giống cây bạn có thể liên hệ viện giống cây trồng Eakmat hoặc gọi thẳng cho số điện thoại 0966251786 gặp kỹ sư Mạnh.