Cây thủy tùng lấy gỗ cho giá trị kinh tế cao

Thủy tùng hay còn gọi là gỗ thông loại gỗ quý hiếm cho giá trị kinh tế cao. Những năm gần đây cây thủy tùng lấy gỗ được liệt kê vào danh sách cây lâm nghiệp được nhiều hộ trồng quan tâm. Cây có đặc điểm gì và có giá trị kinh tế cao ra sao, mời bà con cùng tìm hiểu qua nội dung chi tiết mà giongcayeakmat.com chia sẻ ngay sau đây.

Đặc điểm của cây thủy tùng lấy gỗ

Bán cây gáo vàng giống cây lâm nghiệp có triển vọng cao

Giống sưa đỏ cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao

Bán giống Thủy Tùng có tỷ lệ sống cao nhất

Cây thủy tùng – cây thông nước có tên khoa học là Glyptostrobus pensilis, cây có kích thước trung bình có thân cao đến 30m hoặc hơn. Đường kính thân cây lớn 0,6-1m phần vỏ cây dày, xốp thân cây có màu xám trên thân có những vết nứt dọc.

Cây rễ khí sinh  mọc lan quanh gốc 6-7m, tán lá hình nón hẹp. Lá có 2 dạng, lá ở cành dinh dưỡng có hình dùi kích thước 0,6-1,3cm lá rụng vào mùa khô. Lá ở cành sinh sản có dạng vảy kích thước 0,4cm không rụng.

Quả có màu xanh đậm, cây ra quả vào tháng 12 nhưng không phải cây nào cũng ra quả.

Cây sinh sống ở rừng đầm lầy, rừng rậm nhiệt đới.

Cây thủy tùng lấy gỗ có nhiều vân không cong, vênh hay mục, thớ gỗ mịn có hương thơm nhẹ nhàng. Đây chính là ưu điểm mang lại giá trị kinh tế cao và được xếp vào diện cây gỗ quý hiếm tại nước ta. Hiện nay thủy tùng là loại gỗ được xếp vào danh sách giống cây lâm nghiệp có khả năng bị tuyệt chủng do tình trạng khai thác bừa bãi.

Gỗ thủy tùng có 2 loại đỏ là xanh và đỏ, cây có tuổi thọ cao sẽ cho vân gỗ màu xanh đẹp mắt và giá trị cao hơn so với loại gỗ thủy tùng vân đỏ.

Vì sao cây thủy tùng lấy gỗ lại có giá trị kinh tế cao

cây thủy tùng lấy gỗ

Do tình trạng khai thác gỗ bừa bãi dẫn đến số lượng cây thủy tùng trong thiên nhiên dần dần tiệt chủng. Cộng với những ưu điểm nổi trội của loại gỗ này như sau:

+ Gỗ không bị cong vênh sau thời gian dài sử dụng.

+ Khả năng chống mối mọt cao mà không cần sử dụng hóa chất để xử lý.

+ Giá trị thẫm mỹ cao nhờ màu sắc vân gỗ đẹp, thích hợp để chế tác các dụng cụ nội thất cao cấp.

+ Có ý nghĩa phong thủy tâm linh cao.

+ Cành lá cây gỗ thủy tùng có thể sử dụng để làm thuốc chữa bệnh xương khớp, phong thấp, làm đẹp.

Ngày nay để tăng cường thu nhập, cải thiện kinh tế hộ nông dân đã biết cách chọn những giống cây gỗ quý trồng xen canh trong vườn so với những cây công nghiệp lâu năm khác. Vừa không phải tốn nhiều công sức và chi phí chăm sóc mà mang lại lợi nhuận kinh tế cao ổn định. Thấu hiểu nhu cầu trồng trên diện rộng của nhiều hộ nông dân viện giống cây trồng đã tiến hành nhân giống cây thủy tùng lấy gỗ với số lượng lớn. Để mua được cây giống tốt bà con có thể liên hệ viện giống cây trồng Eakmat địa chỉ tại thôn 10 xã Hòa Thắng, TP. Buôn Ma Thuột để mua hoặc đặt mua hàng từ xa qua số điện thoại 0966251786 gặp kỹ sư Mạnh.