Hướng dẫn kỹ thuật trồng cây điều chuẩn xác nhất

Trước khi muốn canh tác một giống cây trồng nào thì việc tìm hiểu những thông tin liên quan là điều cần thiết với các hộ nông dân. Chính vì lẽ đó, trong bài viết sau đây chúng tôi xin cung cấp cho bà con kỹ thuật trồng cây điều cho năng suất tốt nhất. Mong rằng sẽ giúp ích cho các bạn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tăng cao nguồn thu nhập.

hướng dẫn kỹ thuật trồng điều

Thời điểm phù hợp để thực hiện kỹ thuật trồng cây điều

  • Việc chọn thời điểm để trồng cây điều cũng là một vấn đề thiết yếu trong kỹ thuật trồng cây điều, vì với điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ giúp cho cây phát triển mạnh mẽ hơn. Tốt nhất là các bạn nên trồng vào mùa mưa thì cây sẽ được cung cấp đủ nước và có điều kiện thuận lợi để sinh trưởng. Nếu bắt buộc phải trồng vào mùa khô thì các bạn nên chú ý xới đất quanh gốc và ủ cỏ để đảm bảo độ ẩm cho cây.

hướng dẫn kỹ thuật trồng điều

Công đoạn chuẩn bị trồng điều

  • Đầu tiên, các bạn nên chọn những cây giống đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn như không bị gãy ngọn, hoặc sâu bệnh, có sức phát triển mạnh mẽ. Tiếp theo là đào hố trồng điều, phụ thuộc vào điều kiện của vùng đất canh tác và mật độ trồng cây điều mà bà con đào hố với kích cỡ 50x50x50cm hoặc 60x60x60cm theo hình hộp vuông là phù hợp nhất. Khi đào hố thì nên để riêng đất đã đào sang bên cạnh để sử dụng lấp đất vì tầng đất này có chứa nhiều mùn.

Bón phân lót khi trồng điều

  • Bón lót là bước vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng cây điều giống hay với bất kỳ cây trồng nào khác. Chúng ta thực hiện công đoạn này trước khi trồng điều từ khoảng 15 – 30 ngày để đất có độ phì nhất định. Trộn lớp đất đã đào với 10 -20kg phân chuồng đã ủ hoai mục, 0,5 – 1kg phân lân nung chảy với 1 kg vôi để cải tạo đất. Sau đó, bà con dùng cuốc cào lấp đất vào trong hố đã đào rồi đánh dấu lại vị trí tâm hố đã được lấp đất để thuận tiện cho việc trồng cây đúng vị trí.

hướng dẫn kỹ thuật trồng điều

Thực hành kỹ thuật trồng cây điều

  • Đầu tiên các bạn hãy đào một hố nhỏ tại vị trí mà ta đã đánh dấu, rồi dùng dao cắt bỏ khoảng 2 -3 cm ở dưới đáy bầu, loại bỏ rễ thừa nếu có.
  • Đặt cây điều xuống vị trí hố nhỏ đã đào, đặt bầu vào chính giữa và lưu ý là mặt bầu chỉ thấp hơn mặt đất nền khoảng 5 – 10cm. Dùng dao rạch 1 đường theo chiều dọc của bầu rồi kéo bao nilon ra.
  • Sau đó lấp hố bầu lại, sao cho mặt bầu chỉ thấp hơn mặt đất nền khoảng 2 – 3 cm. Nén chặt phần đất vừa lấp xuống rồi dùng cọc cố định cây để tránh gió. Rồi rải thêm 10 – 20g Furadan quanh hố trồng để hạn chế kiến và mối tấn công.
  • Sau khi trồng, bà con chú ý tưới nước một cách phù hợp để cây không bị úng nước. Thường xuyên kiểm tra, quan sát để có thể kịp thời thay thế những cây bị yếu hay cây chết bằng cây khác khoẻ mạnh hơn.

Việc áp dụng những hướng dẫn kỹ thuật trồng điều như trên một cách cẩn thận và chính xác sẽ giúp cho các bạn giảm bớt được công sức chăm bón khi cây có điều kiện phát triển tốt nhất. Để mua được những cây giống điều nói chung và những cây giống khác nói chung, bà con hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86.

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com.

Chúng tôi, luôn cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con trồng cây ăn trái đạt hiệu quả kinh tế cao.