Tìm hiểu thông tin chung về cây điều lộn hột hiện nay

Việt Nam là đất nước nhiệt đới, có thể trồng nhiều giống cây ăn quả rất đặc biệt và phong phú. Nhưng không chỉ nổi tiếng với những giống cây nhiệt đới, mà còn có những giống cây chịu được thời tiết khắc nghiệt như điều lộn hột. Sau đây, xin mời bà con cùng tham khảo thêm những thông tin cần thiết về giống cây điều này.

điều lộn hột

Xuất xứ, đặc điểm của điều lộn hột

  • Điều vốn được phát hiện ở đất nước Braxin nhưng lại được canh tác phổ biến ở Việt Nam, Ấn Độ. Thuộc kiểu cây nhiệt đới nên đặc điểm chung phổ biến của điều lộn hột là cây xanh quanh năm, thân ngắn, cành dài, hoa nhỏ mọc theo chùm. Đặc biệt nhất là quả thật của cây là loại quả khô, nặng tầm vài gram, vỏ mầu xám. Phần cuống quả phình to ra có màu vàng hoặc đỏ, làm cho mọi người tưởng lầm đó mới là quả, còn quả thật lại là hạt nên mới có tên đặc biệt đó.

Đặc tính sinh trưởng của cây điều

  • Có thể nói điều lộn hột là giống cây tương đối dễ chịu khi có thể thích ứng và sinh trưởng tốt trên đất khô cằn, nghèo dinh dưỡng nên còn được trồng để phủ trống đất đồi trọc, chắn cát, làm thành hàng rào chắn gió. Do sở hữu đặc tính sinh trưởng ở vùng nóng ẩm, nửa khô hạn, nên điều không thể phát triển được ở những nơi có khí hậu lạnh nên hình ảnh cây điều thường được nhắc tới nhiều nhất ở khu vực miền Nam nước ta.

điều lộn hột

Tác dụng của điều lộn hột

Cây điều luôn mang lại một nguồn kinh tế ổn định cho các hộ canh tác khi hầu hết các bộ phận của nó đều có thể sản xuất ra nhiều thành phẩm đa dạng phục vụ cho đời sống con người như:

  • Hạt điều có thể rang lên dùng trực tiếp, hay còn là nguyên liệu làm bánh kẹo, chocolate, làm các loại bánh,…Phần quả giả có thể dùng để lên men làm rượu, siro giải khát.
  • Ngoài ra, có thể kết hợp hạt điều, lá, hay vỏ cây với những nguyên liệu khác để chữa một số bệnh như: đau nhức, nứt nẻ tay chân, viêm họng, đau đầu,…

Lưu ý khi chăm sóc cây điều lộn hột

  • Khi mới trồng điều thì các bạn lưu ý tưới nước cho cây đầy đủ cho cây sinh trưởng tốt, tránh cho cây bị quá khô hạn. Bên cạnh đó cần tạo hệ thống thoát nước để cây không bị ngập úng gây thối rễ. Ngoài ra, bà con cần thực hiện quy trình bón phân cho cây đúng liều lượng và thời điểm chính xác để cây được bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, cho năng suất cao. Tiến hành tỉa cành, loại bỏ những cành hay lá cây bị sâu bệnh, dùng thuốc trừ sâu khi cần thiết để cây được phát triển một cách tốt nhất.

điều lộn hột

Ý nghĩa của cây điều

  • Cây điều mang lại nguồn thu nhập rất cao cho người canh tác khi nước ta đang chiếm tỉ trọng xuất khẩu điều tương đối cao. Ngoài vùng Đông Nam Bộ ra thì những năm gần đây, mùa vụ điều ở Tây Nguyên cũng có nhiều khởi sắc với năng suất thu hoạch tương đối cao. Có thể thấy rằng điều đang là một loài cây để bà con có thể tiến hành canh tác chuyển đổi cây trồng, ổn định nguồn kinh tế.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều giống điều lộn hột với tính trạng tốt, ưu điểm nổi bật để các bạn chọn lựa canh tác. Tuy nhiên, chúng ta vẫn nên tìm hiểu đặc điểm sinh thái tại địa phương mình để chọn được giống điều thích hợp nhất cũng như có thể áp dụng kỹ thuật trông điều chuẩn nhất nhé.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com

Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con.