Hướng dẫn kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc hiện nay

Thông thường ở các địa phương phía Bắc chủ yếu trồng những loại mít như mít mật, mít dai, nhưng thị trường hiện nay rất ưa chuộng giống mít thái. Nhằm tăng thêm nguồn thu nhập cho người nông dân, viện Eakmat sẽ chia sẻ kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc tương đối cụ thể sau đây.

mô hình trống mít thái siêu sớm ở miền Bắc

Xem thêm bài viết hay: Nông dân làm giàu cùng giống mít không hạt mới hiện nay.

Kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc

1.Chọn giống

  • Các bạn không nên chọn giống mít bằng hạt vì sẽ bị lai giống và cây lâu cho trái. Chúng ta nên sử dụng cây ghép có đường kính gốc ghép 1 – 1,5cm, cành ghép cao 20 – 30cm, khoẻ mạnh, sạch bệnh nhưng tốt nhất nên là dòng F1 thuần chủng để đảm bảo về năng suất và chất lượng. Đây là yêu cầu căn bản của kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc nói riêng và nhiều nơi khác nói chung.

2.Yêu cầu thổ nhưỡng

  • Bà con có thể trồng mít thái ở nhiều nơi, thậm chí là những vùng đất nghèo dinh dưỡng. Tuy nhiên đất trồng phải ở nơi khô ráo thoát nước tốt, không bị ngập úng kéo dài, nguồn nước tưới thuận lợi để cây sinh trưởng. Nơi đồng bằng, vùng trũng chỉ trồng mít ở những chân đất có đê bao vững vàng và phải vun mô cao 0,3m-0,8m tùy mức thủy cấp cao thấp.

mô hình trống mít thái siêu sớm ở miền Bắc

Thời điểm và mật độ thích hợp trong kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc

  • Thời vụ: đây là loại cây khá dễ tính nên các bạn trồng được quanh năm. Tuy nhiên, ở khí hậu miền Bắc có 4 mùa nên cần chú ý phòng chống rét cho cây về mùa đông, mùa khô hanh thường xuyên phải tưới ẩm khi cây mới trồng.
  • Mật độ trồng phù hợp: nhà vườn có thể trồng mít với mật độ dày 3,5m x 3,5m hoặc 4m x 4m. Sau khi thu hoạch được 5 – 7 năm có thể chặt bỏ cây ở giữa để đảm bảo độ thông thoáng 7 – 8m một cây. Hoặc thể trồng gốc cách gốc 5m ngay từ đầu.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc

Đào hố và bón lót

  • Đối với đất cằn, nghèo dưỡng chất thì chúng ta đào hố rộng 0,8 – 1m; bón lót 25 – 35kg phân chuồng hoai mục; 300 – 500g lân và 1kg vôi bột.
  • Đối với đất tốt thì đào hố rộng 0,7 – 0,8m; sâu 0,6 – 0,7m; bón lót 20 – 25kg phân chuồng hoai mục; 200 – 300gam lân và 0,5kg vôi bột. Ngoài ra, phải trộn đều phân các loại cùng đất lấp đầy miệng hố trước khi trồng 7 ngày.
  • Hướng dẫn kỹ thuật trồng mít thái ở miền Bắc: Đầu tiên, các hộ canh tác dùng cuốc moi đất giữa hố. Tiếp theo ta bóc vỏ bầu rồi đặt sao cho thẳng đứng bằng mặt hố, lấp đất đầy và nén chặt xung quanh, lưu ý không được làm vỡ bầu, đứt rễ của cây. Sau khi trồng xong thì ta cắm hai cọc chéo buộc giữa cây, rồi dùng rơm rạ, cỏ khô phủ gốc và tưới đẫm nước.

mô hình trống mít thái siêu sớm ở miền Bắc

Cách chăm sóc mít thái ở miền Bắc

1.Bón phân

  • Đối với cây một năm tuổi, mỗi tháng ta bón 1 lần với phân chuồng hoai với tỉ lệ 1: 3 – 5 (3 – 5 phần nước), tưới 10 – 15 lít/cây hoặc đạm Ure 1% để tưới. Cây 2 – 3 năm tuổi, bón 30 – 50 kg phân chuồng hoai; 0,5 – 1kg lân; 0,3 – 0,5kg kali. Cây từ 4 năm tuổi trở lên bón tăng lượng phân. Hộ nông dân cần phải xới rãnh xung quanh theo đường kính tán cây bơ và tiến hành rắc phân rồi lấp đất, tưới ẩm.

2.Tưới nước

  • Nếu các bạn trồng mít vào mùa khô thì cần tưới nước cho cây thường xuyên, đặc biệt là lúc mới trồng để cung cấp đủ nước cho cây sống và phát triển. Tuy nhiên cũng cần chú ý không để cây bị ngập úng. Còn nếu trồng vào mùa mưa thì không cần phải tưới.

Càng ngày thì mô hình trồng mít thái siêu sớm ở miền Bắc ngày càng phổ biến và được mở rộng diện tích canh tác. Mong rằng với những kiến thức ở trên sẽ giúp cho bà con thu được năng suất và chất lượng cao khi áp dụng.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86.

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com.

Cung cấp những cây giống mít đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân hiện nay.