Gỗ Thủy Tùng có giá trị kinh tế cao cho hộ trồng

Thủy tùng hay còn gọi là cây thông nước, nó có tên khoa học Glyptostrobus pensilis là loài cây lấy gỗ cưc kì quý hiếm được liệt kê vào danh sách đỏ tại Việt Nam và trên thế giới. Vậy tại sao loại cây này lại được đánh giá như vậy, mời bà con tham khảo những giá trị tuyệt vời từ gỗ Thủy Tùng qua bài viết sau đây nhé.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xưa đỏ
Những đặc tính làm nên giá trị cây xưa đỏ
Hướng dẫn cách tạo giống cây xưa đỏ bằng cách gieo hạt

Đặc điểm tạo nên giá trị gỗ Thủy Tùng

Giá trị về kinh tế

gỗ Thủy Tùng

– Gỗ Thủy Tùng có 2 loại đó là Thủy Tùng  xanh và và Thủy Tùng đỏ. Cả 2 loại này đều có đặc tính chịu được nước và màu sắc đẹp sáng bóng, thớ gỗ mịn màng. Gỗ có màu xanh là do bị ngập lâu ngày trong nước có khi lên tói cả trăm năm. Loại này không hề bị cong vênh hay mối mọt nếu để ngoài mưa nắng.

– Gỗ Thủy Tùng có mùi thơm nhẹ và thường xuyên tiết ra nhựa để làm màng bảo vệ cho mình dù đã làm thành sản phẩm. Vân của nó rất đẹp thường có 2 loại đó là vân chỉ chuối hoặc không có vân.

– Giá trị gỗ Thủy Tùng được xác định dựa vào đường vân của chúng, cây càng lâu năm càng nhiều đường vân nhìn càng đẹp. Thân cây có giá trị cao nhất vì thường phần này có nhiều đường vân nhất và thơm hơn so vói các bộ phận khác của cây.

– Hiện nay trên thị trường đang dao động với mức giá từ 250-300 triệu đồng một mét khối gỗ, có những cây trên 500 tuổi giá thành lên đến cả tỷ đồng. Chính vì giá trị cao như vậy nên một số người đã lợi dụng để trà trộn gỗ giả vào nhằm sinh lợi riêng, chỉ những người am hiểu về gỗ mới có thể phân biệt chính xác.

Giá trị về thẩm mỹ và tâm linh

cây gỗ Thủy Tùng
– Gỗ Thủy Tùng thường được dùng để đóng bàn ghế, giường tủ hay đục tượng rất đẹp và bền.

– Ngoài ra những mảnh gỗ vụn được tận dụng làm vòng đeo trang sức nhằm mang lại may mắn, thay đổi phong thủy cho người sử dụng.

-Nhiều người còn quan niệm nếu có một bức bức tượng hay cặp lục bình được làm bằng gỗ Thủy Tùng trong nhà sẽ mang lại may mắn, tài vượng cho gia đình.

– Hiện nay gỗ Thủy Tùng còn lại rất ít trong tự nhiên, tuy giá thành rất cao nhưng lượng gỗ không đủ cung cấp cho thị trường.

Với những giá trị tuyệt vời từ cây gỗ Thủy Tùng mang lại thì việc bảo tồn và phát huy tác dụng của nó là hết sức cần thiết. Bà con nên tìm đến những địa chỉ uy tín để chọn mua cây chuẩn chất lượng tránh trường hợp mua nhầm giống.