Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xưa đỏ

Trong gia đoạn để có được một vườn cây xưa phát triển tốt đòi hỏi người trồng cần tuân thủ một số quy trình trồng và chăm sóc cây xưa đỏ chỉnh chu. Giai đoạn đầu đòi hỏi người trồng tốn nhiều công sức hơn sau khi cây trưởng thành thì sẽ đỡ tốn công hơn.

Giá trị kinh tế của cây gỗ Đàn Hương Ấn Độ
Hướng dẫn cách tạo giống cây xưa đỏ bằng cách gieo hạt
Bán cây giống xưa đỏ có tỷ lệ sống cao

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xưa đỏ

Một số bước chuẩn bị

Tiêu chuẩn cây giống: Cây giống con đem trồng phải có chiều cao khoảng 30-50 cm, đường kính cổ rể tầm 4-5mm cây được khoảng 3-6 tháng. Để cây ngoài điều kiện trồng khoảng 15 ngày cho cây thích ứng rồi đem trồng.

Thời vụ và mật độ: Ở miền Bắc nên trồng khoảng tháng 2-4, khu vực Tây nguyên khoảng tháng 6-9… nên trồng vào mùa có mưa và nhiệt độ mát mẻ. Mật độ trồng cây tùy vùng địa hình địa thế thường ít nhất cây cách cây tầm 3m. 1 ha có thể trông 1660 cây có thể trồng xen trong các vườn cây khác làm cây chắn gió.

Làm đất và hố trồng: Đất tại hố trồng cây xưa đỏ cần được làm sạch cỏ sau đó đào hố khoảng cách 50x50x50cm là phù hợp. Bón lót một ít phân chuồng hoai mục tầm 5kg, một ít vôi khử trùng cần làm đất trước khi trồng cây ít nhất 15 ngày.

Kỹ thuật trồng cây xưa đỏ

kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xưa đỏ

Đào 1 hốc đất nhỏ vừa bằng bầu của cây, dùng dao sắc rạch bao nilon ngoài bầu cây. Tránh làm bể bầu hoặc gãy ngọn cây, đặt cây vào hốc đất, lấp đất quanh bầu sau đó nén chặt đất xung quanh bầu tạo cho cây đứng thẳng. Sau khi trồng xong tiến hành tưới nước và che chắn cho cây khỏi gió mạnh và nắng nóng.

Kỹ thuật chăm sóc cây xưa đỏ

Kỹ thuật chăm sóc cây xưa đỏ định kỳ: Ngay sau khi trồng xong cần tưới nước cho cây sau đó tiến hành tưới định kỳ hoặc khi trời nắng nhiều ngày. Làm sạch cỏ quanh hố, có thể phủ gốc cây bằng rơm rạ hoặc rác cây, thường xuyên thăm nom xem cây có bị sâu bệnh hay không để có phương pháp điều trị kịp thời.

chăm sóc cây xưa đỏ

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cây: Ngay từ nhỏ cần tỉa cành để tập trung nuôi thân cây nhanh lớn, ban đầu cây cong yếu thì nên buộc cây để định hình cây phát triển thắng đứng. Sau khi cây lớn hơn thì chỉ để cành và tạo tán cho cây theo hình tháp nón, nên tiến hành cắt tỉa cành hàng năm.

Cách trồng và chăm sóc cây xưa đỏ rất đơn giản, chỉ tốn công gia đoạn đầu phải chăm sóc kỹ để cây có thể bén rể với môi trường. Với những tiềm năng về kinh tế thì việc trông xưa đỏ cần tính toán về kinh tế trong những năm cây xưa trưởng thành và cho thu hoạch.