Hướng dẫn cách tạo giống cây xưa đỏ bằng cách gieo hạt

Cây xưa đỏ là một trong những giống cây quý hiếm thuộc nhóm IA được đưa vào sách đỏ của Việt Nam, được nhà nước khuyến khích nhân giống để bảo tồn do gỗ tại các khu rừng đang bị khai thách kiệt quệ bài viết này sẽ trình bày cách ươm giống cây xưa đỏ bằng hạt.

Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây bơ Cuba chuẩn
Bán cây giống xưa đỏ có tỷ lệ sống cao
Bán cây giống Cherry Nam Mỹ Brazil trái to vị ngọt lịm

giống cây xưa đỏ

Cách gieo hạt giống cây xưa đỏ đúng kỹ thuật

Những kinh nghiệm sau đây được các nhà vườn lâu năm đúc kết đưa ra những quy trình, kỹ thuật ươm giống từ hạt của cây xưa đỏ.

Thu hoạch và bảo quản hạt giống

Hạt giống cây xưa đỏ thường được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 12 dương lịch. Khi quả chín chuyển từ màu xanh sang màu vàng úa sau khi thu hoạch về đem trãi đều trên sàn nhà cho quả chín nơi khoảng 1-3 nắng. Sau khi thấy vỏ giòn dùng tay vò gãy cánh thì có thể tiến hành sàng lấy hạt đựng vào hộp xốp cất giữ nơi khô ráo.

hạt giống cây xưa đỏ

Xử lý hạt giống: Trước khi gieo đem hạt giống ngâm với nước ấm nhiệt độ khoảng 25 độ C, rồi để ráo nước. Hạt giống phải bóc sạch vỏ thì hạt mới nãy mầm được, khi bóc vỏ hạt thì tiến hành gieo ngay thì khả năng nảy hạt cao.

Thời vụ gieo hạt: Để cho hạt nãy mầm tốt nhất và đạt tỷ lệ cao thì hạt sau thu hoach được bảo quản 30-50 ngày. Thời gian gieo hạt bắt đầu từ đầu mùa xuân cho đến hết ngày 30/4 hàng năm. Cây xưa con không chịu được nhiệt độ lạnh nên gieo hạt thời gian này là thích hợp nhất. Nếu trời lạnh thì nên che phủ bạt hoặc nilon.

Đất gieo hạt và làm luống

Đất được làm nhỏ min, vun thành luống. Chiều dài luống tùy thuộc vào vườn ươm chiều rộng khoảng 1m, chiều cao tầm 15 cm đất luống được làm nhỏ cào bằng phẳng. Đất làm luống là đất thịt nhẹ, đất pha cát độ PH = 7, không gieo đất thịt nặng, đất sét hạt sau khi gieo lên mặt luống thì lấp đất lên khoảng 1.5 cm.

Gieo hạt và chăm sóc cây giống

Sau khi luống được chuẩn bị xong thì tiến hành rãi đều hạt lên mặt luống, 1kg hạt có thể gieo trong khoảng 2 mét vuông. Sau đó lấy đất pha cát hoặc đất cát mịn rãi gần che lấp hạt là được, tác dụng thoát nước nhanh cho hạt.

Sau khi gieo xong thì tưới nước giữ ẩm cho luống, tiến hành che chắn nắng bằng tấm lưới chuyên dụng. Thời gian nảy mầm của cây còn thường khoảng 15-20 ngày sau khi cây con được 2-3 lá thì tiến hành cấy vào bầu.

Đóng bầu cho cây giống con

Đất để đóng bầu thương là đất phù sa nhiều chất dinh dưỡng hoặc đất đỏ có trộn thêm phân chuống hoai mục để cây có thế bén rể nhanh.

Khi cây xưa mục lên được khoảng 5cm thì tiến hành nhổ cây cho vào bầu. kích thước bầu khoảng 8 x 15 cm là phù hợp đến khi cây phát triển đem đi trồng. thời gian chăm sóc cây con vào khoảng 70-90 ngày có chiều cao khoảng 50cm là có thể đem đi trồng. Trước khi đem đi trồng thì cho cây ra điều kiện tự nhiên tầm 20 ngày trước khi trông.

Trên đây là những kỹ thuật để có được một cây giống con đúng chuẩn nhất, giống cây xưa đỏ là cây có bản tính tự nhiên nên khi trồng có thể thích ứng nhanh với điều kiện tự nhiên và ít sâu bệnh.