Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây bơ Cuba chuẩn

Phương pháp trồng cây giống bằng hạt hiện nay không được sử dụng vì tính phân ly của đặc điểm này. Ghép cành là phương pháp hay được sử dụng vì tính chất cây con được tạo ra giống cây mẹ. Kỹ thuật ghép bơ Cuba gồm các bước sau.

Bán giống bơ Cuba giống bơ số 1 tại Tây Nguyên
Cách phòng trị mốt số sâu bệnh hại cây bơ Cuba
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba

Kỹ thuật ghép cây bơ Cuba

Một số bước chuẩn bị

ghép cây bơ Cuba

Chuẩn bị chồi ghép: Sau mùa thu hoạch tiến hành cắt tỉa tạo tán cho cây, sau khi tiếp hành chăm sóc phục hồi là có thể chọn những chồi non mới ra để phục vụ công tác ghép nhân giống.

Chuẩn bị gốc ghép: Gốc ghép phải khỏe mạnh và được nuôi dưỡng như trên. Cây sinh trưởng tốt có bộ rễ đâm ra ngoài vườn ươm. Lá xanh và có vài cặp lá chiều cao trên 30cm thì có thể làm gốc ghép.

Chuẩn bị chồi ghép: Chồi ghép phải phát triển khỏe mạnh, cây thẳng sinh trưởng và phát triển tốt không có sâu bệnh. Lá xanh đậm và có ít nhất 3 mắt chồi trở lên.

Cách ghép cây bơ Cuba

kỹ thuật ghép cây bơ Cuba

Sử dụng dụng cụ ghép chuyên dụng bao gồm : Dao, Kéo, Dây quấn ni lông chuyên dụng

Tại vị trí gốc ghép tiến hành cắt ngang thân cây ghép, sau đó dùng dao chẻ ngọn cây có chiều dài tầm 1-2 cm tránh làm xây xát hư vỏ cây hoặc chẻ quá sâu.

Chồi ghép được cắt từ những chồi đã được nuôi sẵn có chiều dài của chồi khoảng 10-15 cm tiến hành vát nhọn theo hình chứ V, chiều dài tương ứng với khi chẻ gốc ghép.

Đặt vị trí chổi ghép vào vị trí gốc ghép theo chiều thẳng đứng sao cho ngọn hướng thẳng đứng lên và khi buông tay vị trí ghép không bị sê dịch. Lấy dây ni lông quấn chặt vị trí ghép và quấn lên gần phần ngọn cây, để tránh nước vào và vi khuẩn xâm nhập.

Chăm sóc cây giống sau khi ghép

ghép bơ cuba

Sau khi ghép xong đặt cây đã ghép tại vị trí tiện chăm sóc, tiến hành che nắng bằng tấm bạt tỏa nhiệt, tưới nưới duy trì độ ẩm trong khoảng 25 độ C là thích hợp. Tiến hành kiểm tra mối ghép sau khi ghép tầm 20 ngày để xem tiến trình phát triển của cây và có biện pháp kịp thời.

Chăm sóc tránh làm hư hại tại mối ghép, chăm sóc trong khoảng thời gian tầm 4-6 tháng thì có thể đem đi trồng, lưu ý nên để cây con thích nghi tại vị trí trồng trong khoảng 15 ngày trước khi trồng.

Kỹ thuật ghép cây bơ Cuba trên đây có tỷ lệ cây con sống rất cao, và có những đặc tính giống cây mẹ nhất. Người trông cần tiềm nơi uy tín về giống cây này để đảm bảo chất lượng cây giống.