Cách phòng trị mốt số sâu bệnh hại cây bơ Cuba

Cây bơ Cuba có những đặt tính kháng bệnh nhưng trong qua trình trồng tại môi trường cây sinh trưởng và phát triển, có nhiều mầm bệnh làm cây bị nhiễm. Người trồng hãy tìm hiểu thêm kiến thức để có thể phòng và trị sâu bệnh hại cây bơ Cuba thì sẽ hạn chế được hậu quả mà chúng gây ra. Sau đây là một số loại sâu bệnh thường gặp.

Bán giống bơ Cuba giống bơ số 1 tại Tây Nguyên
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba

Phòng trị một số sâu bệnh hại cây bơ Cuba

Bệnh đốm lá và quăn ngọn

Triệu chứng: Bệnh hại cây bơ Cuba này do một loại nấm gây ra, trên lá và ngọn non của cây, nó ảnh hưởng trực tiếp đến quá tình quang hợp của lá. Tại các vị trí bị bệnh có màu đốm vàng hơi nâu, những đốm này lan ra nhanh chóng khiến lá khô va rụng, tại các ngon cây bị quăn thì lá không phát triển được ngọn bị quăn và đọt cây dừng phát triển.

bệnh hại cây bơ Cuba

Cách phòng trị: trong quá trình chăm sóc bơ Cuba chú ý cắt tỉa cành cho cây được thoáng mát, loại bỏ những cành có lá và ngọn bị bệnh. Tiêu hủy triệt để tránh lây lan mầm bệnh, nếu nặng có thể dụng một số loại thuốc diệt nấm để tiêu diệt theo hướng dẫn ghi trên bao bì.

Sâu đục thân cành

Cách gây hại: Mọt đục thân cành thương do con trưởng thành đục lỗ nhỏ trên thân và cành cây bơ, sau đó đẻ ấu trùng tại đó. Từ khi nãy nở thì chũng đã bắt đầu cắn phá tịa vị trí đó. Chỉ quan sát được chúng khi thấy phân được đùn ra ngoài ngay chổ bị đục. Làm cho cành và thân dể gãy và không dẫn được chất dinh dưỡng nuôi cành và cây nên thường bị chết nếu phát hiện muộn.

Cách phòng trị: Sau mỗi mùa cần cắt tỉa cành bị bệnh tiêu hủy, nếu cành và thân còn có thể cứu chữa được thì có thể dùng bông gòn tẩm thước diệt sâu nhét tại vị trí bị đục.

Bệnh thối rễ cây bơ

bệnh trên cây bơ Cuba

Triệu chứng: Do nấm Phytophthora Cinnamomi chúng gây hại trên rể cây bơ, có thể lan nhanh và làm cây rụng lá nhanh và cây chết.

Khi cây bị nhiễm bệnh thì lá héo dần và rụng, làm giảm khả năng quang hợp cho cây. rễ cây bị nhiễm thường có màu đen, bị khô và dễ gãy khi cây bị bệnh rễ con không thể mọc thêm.

Biện pháp phòng trị: Trước khi trông cây giống cần khử trùng sạch đất, tiêu hủy mầm bệnh của những cây đã từng bị. Phần gốc rễ bơ cần được thoáng và không đọng nước.

Khi bị bệnh nặng cần phụ một số loại thước để phục hồi bộ rể như: Aliette, Agri-fos, Fosphite và Ridomil Gold pha dung dịch và phun theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm.

Chọn những địa chỉ vườn ươm uy tín để mua cây giống, cây giống có nguồn gốc và thậm chí giấy tờ rỏ ràng.

Trên đây là một số loại sâu bệnh hại cây bơ Cuba hay xuất hiện và gây thiệt hại nặng nề cho cây bơ, do đó người trồng cần nghien cứu và có biện pháp xử lý nhanh để tránh hậu quả đáng tiếc.