Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba

Là loại được đánh giá là số 1 tại Tây Nguyên, giá trị kinh tế cao cũng như dinh dưỡng trong quả bơ rất nhiều do đó được người tiêu dùng mua để nâng cao giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn. Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba được tuân theo một số bước sau.

chăm sóc bơ cuba

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba

Một số bước chuẩn bị

Chuẩn bị cây giống: Cây giống tốt nhất là được nhân giống từ cây mẹ có giấy tờ và nguồn gốc rỏ ràng. Cây giống được tạo từ phương pháp ghép cành là tốt nhất bởi vì trồng bằng hạt thì sẽ bị phân ly dần theo thời gian năng suất quả giảm dần.

trồng và chăm sóc bơ cuba

Chuẩn bị đất trông: Bơ Cuba thích hợp nhất là trồng đất đỏ Bazan vùng Tây Nguyên, đất trồng phải thoát nước tốt, không ngập nước hoặc nắng hạn quá nhiều. Độ PH trong đất nằm khoảng 5-7 là thích hợp, không nên trồng tại vùng đất quá dốc và bị sói mòn.

Kỹ thuật trông cây

Ngoài các bước chuẩn bị trên trước khi trồng bơ Cuba cần làm đất tại nơi trồng, đào hố kích thước khoảng 60*60*60 cm một hố, trộn đất tơi xốp với phân chuồng hoai mục khoảng 5kg cùng 0.5 kg vôi bột nhằm khử trùng đất. Đào hố trước khi trông khoảng 15 ngày, mật độ giữa các cây và các hàng ít nhất cũng 6m trở lên tùy trồng chuyên cây bơ hay trồng xen canh.

Đào một hốc có kích thước vừa bằng bầu cây, dùng dao sắc nhọn rạch bầu cây sau đó cho vào hốc vun đất xung quanh và nén chặt quanh bầu cho đến khi lấp đất đến gốc cây. Có thể buộc cây cố định theo phương thẳng đứng với một cây định hướng, che chắn cho cây vừa trồng tránh côn trùng và động vật.

Sau khi trồng tưới nước cho cây để giữ ẩm và cần tưới định kỳ sau này, bóng phân theo từng độ tuổi và gia đoạn. Nên bóng phân hữu cơ là chủ yếu, các phân vô cơ chỉ bón theo giai đoạn hỗ trợ cho cây như phân Lân, NPK, Kali…

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ Cuba

Tỉa cành tạo tán cho cây: Ngay khi cây bén rể thì sẽ bắt đấu phát triển và phân nhiều cành, nên cắt tỉa những cành yếu không là cành chủ. Tạo tán tròn đều cho cây, có thể hãm ngọn khi tới một độ cao nhất định.

giống bơ Cuba

Tưới nước và bòn phân: Vào mùa khô thì nên tưới nước thường xuyên cho cây để cây phát triển  nuôi hoa và tạo quả. Mùa mưa nếu lượng mưa quá lớn thì tránh để cây bị ngập úng lâu ngày. Bón phân hữu cơ cho cây là chủ yếu, khi bơ ra hoa thì có thẻ phun thuốc giúp cây đạt quả cao.

Với những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Cuba trên đây thì tỷ lệ cây sống và phát triển đồng đều cho năng suất quả cao. Người trồng nên liên hệ vườn ươm của chúng tôi để có những cây giống chất lượng nhất.