Những đặc tính làm nên giá trị cây xưa đỏ

Là giống cây được liệt kê vào nhóm gỗ quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng do được săn lùng và khai thách cận kiệt. Do đó chính sách nhà nước là nhân giống và trồng trở lại loại cây này. Cây xưa đỏ nó có những phẩm chất gì mà dường như không còn đủ cung cho thị trường, những đặc tính nào làm nên giá trị cây xưa đỏ? Hãy cùng caytrongeakmat.com tìm hiểu điều đó nhé!

Bán cây giống xưa đỏ có tỷ lệ sống cao
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xưa đỏ
Hướng dẫn cách tạo giống cây xưa đỏ bằng cách gieo hạt

Những đặc tính làm nên giá trị cây xưa đỏ

giá trị của cây xưa đỏ

Cây xưa đỏ khan hiếm do thị trường Trung Quốc có nhu cầu sử dụng quá lớn, nguồn cung không đủ cầu. Chúng có những đặc tính sau đây.

Giá trị sức khỏe

Giá trị cây xưa đỏ theo quan niệm xưa thì gỗ xưa đỏ toát ra một loại vượng khí mạnh có mùi thơm tốt cho sức khỏe, nơi để gổ xưa thì ít công trùng.

Những vật dụng làm bằng gỗ xưa thì không có ruồi muỗi ở chổ đó. Tiếp xúc nhiều với gỗ xưa làm cho tinh thần lạc quan, tâm hồn thư thái, khí sắc tôt…

Giá trị tâm linh

Gỗ xưa được truyền tai nhau là có khả năng trừ tà khí, mang lại thình vượng cho gia chủ. Nhiều đồ dùng để thờ cúng làm từ gỗ xưa như bàn thờ, tượng phật giúp giải vận đen, mạng lại tài lộc.

Gỗ xưa được ví như gỗ dành cho vua chúa thời xưa, những bộ bàn ghế, giường được lamg cho vua chúa nằm, kiệu khiêng vưa, quan cũng được làm từ gỗ này. Nên nó tượng trưng cho sự quyền uy và sang trọng.

Gỗ xưa được những người kinh doanh hay làm ăn lớn mang theo bên người như vòng tay những tượng phật nhỏ thì may mắn hơn trong công việc.

Giá trị sử dụng

Gỗ xưa có tính trơ, bền với thời gian tuổi thọ rất cao do không bị mối mọt đục phá, không bị cong vênh trong điều kiện tự nhiên. Vân gỗ xưa rất đẹp và không theo một quy luật nào có thể hình vân mây, vân xoắn chun sụn…

giá trị kinh tế của cây xưa đỏ

Quá trình sử dụng gỗ càng lâu thì càng bóng đẹp hơn, ngoài các vật phẩm dùng trong gia đình, gố xưa còn được dùng làm đồ trang sức đặc biệt là vòng tay. Ngoài ra nó còn được dùng trong trang trí nội thất, xe hơi cao cấp.

Vì rất khan hiếm nguồn cung cho nên giá trị kinh tế của nó rất đắt, nhiều cây gỗ quý hiếm trên 100 năm tuổi có giá hàng tram tỷ đồng, trung bình những cây non 10 năm tuổi cũng có giá gần 1 triệu 1 kg.

Trên đây là những đặc tính nổi bật làm cho giá trị của cây xưa đỏ được đẩy lên rất cao, người trồng cần lưu ý chọn lựa những vườn ươm uy tín để có những cây chất lượng tốt nhất.