Một số sâu bệnh hại cây bơ Thành Bích và cách phòng trị

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển trong điều kiên tự nhiên cây bơ Thành Bích thương xuất hiện một số loại sâu bệnh gây hại. Giống bơ Thành Bích có sức đề kháng tốt tuy nhiên vẫn có một số loại có thể gây hại. Để có thêm kiến thức về cách phát hiện và phòng trị một số sâu bệnh hại cây bơ Thành Bích hãy tham khảo bài viết sau đây.

Bán cây giống bơ Thành Bích trái to khổng lồ
Kỹ thuật ghép cây bơ Thành Bích đúng chuẩn
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Thành Bích

Một sốsâu bệnh hại cây bơ Thành Bích

Bệnh thối rể cây

Cách gây hại: Bệnh này do một loại nấm có tên Phytophthrora cinamoni, do vùng đất trông bơ ẩm ướt, nấm xâm hại rể của cây làm hư rể cọc. Sau đó nấm lan sang phá hủy bộ rể làm cây không thê hút chất dinh dưỡng để nuôi cây, làm lá cây chết dần đến cành và cây bơ sẽ chết sau đó.

sâu bệnh hại cây bơ Thành Bích

Cách phòng trị: Cần tránh trồng cây tại những nơi ẩm ướt, giai đoạn chuẩn bị trồng cần khử trùng đất bằng vôi, chọn những cây giống có nguồn gốc xuất sứ. Khi có triệu chứng cần xử lý ngay bệnh năng có thể phun thuốc hóa học nhóm phosphite. Một số loại thuốc như: Aliette, Agri-fos, Fosphite và Ridomil Gold giúp phục hồi bộ rễ.

Bệnh đốm lá

Cách gây hại: Bệnh hại cây bơ Thành Bích này do một loại nấm gây ra bệnh gây hại trên lá và một số điểm khác trên thân và quả bơ. Nơi bị bệnh có đốm vàng hơi nâu bênh lây lan nhanh khiến lá quả khô và rụng nhiêu.

Cách phòng trị: Trong quá trình chăm sóc cây bơ Thành Bích cần chú ý tạo tỉa cành cho cây thoáng mát, loại bỏ ngay những cành có lá và quả bị bệnh tiêu hủy tránh để lây lan nếu cây bị nặng có thể xử lý phun thuốc để trị tần gốc loại nấm này, cần phun theo hướng dẫn sử dụng.

Sâu đục thân đục cành

Cách gây hại: Đa số là do ấu trùng của các loại bọ cánh cứng, các loại xén tóc. Từ khi sinh nở chúng bắt đầu căn phá đến khi trưởng thành, chúng đục vào phần thân và cành gây đứt các mạnh dẫn dinh dưỡng nuôi cây. Tại nơi bị cắn phá cầy, cây yêu dể bị gãy đỗ do gió, cành nhỏ thường nhanh chết hơn do không nhận được chất dinh dưỡng và nước. Chỉ phát hiện được sâu bênh khi chúng đùn phân ra ngoài, khi đó bệnh đã nặng và khó cứu chữa.

bệnh hại cây bơ Thành Bích

Biện pháp phòng trị: Cần thăm nuôi vườn thường xuyên để phát hiện bệnh kịp thời, sau mỗi vụ thu hoạch nên căt tỉa và tiêu hũy những cành bị và có dấu hiệu bị bệnh. Khi phát hiện có thể dùng thuốc trừ sâu được tẩm bông và nhét vào vị trí bị hại, nên dùng lượng vừa đủ để bảo vệ môi trường cũng như không làm ảnh hưởng đến chất lượng quả.

Trên đây là những sâu bệnh hại cây bơ Thành Bích hay xuất hiện và làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Bà con nông dân cần chọn giống tại nơi uy tín để có thể tránh được một số loại sâu bệnh không đáng có.