Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Thành Bích

Để có một vườn bơ cho năng suất cao thì người trồng cần tuân thủ một số chu trình về trồng và chăm sóc. Bài viết sau đay sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Thành Bích đúng chuẩn nhất.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Thành Bích

Chuẩn bị đất trồng và cây giống phù hợp

Đất trồng: Giống bơ thích nghi với nhiều loại đất trông tại nhiều vùng khác nhau, thế nhưng để cho năng suất và tuổi thọ cây sẽ cao hơn cũng như ít sâu bệnh. Trong đó Tây Nguyên là nơi thích hợp nhất để trồng. Với đất đỏ Bazan màu mỡ, độ PH yêu cầu là 5-6 có thể bổ xung thêm Vôi, Kali, NPK…

chăm sóc cây bơ Thành Bích

Cây giống bơ Thành Bích: Bơ trồng từ hạt sau thời gian sẽ phân ly giống do đó chất lượng quả cũng giảm dần theo thời gian. Để có cây giống chuẩn nhất cần lấy cây giống bản địa sau đó ghép cành cây bơ Thành Bích chuẩn nhất. Vì giống bản địa chịu được khí hậu tốt hơn, ít sâu bệnh.

 Kỹ thuật trồng bơ Thành Bích

Mật độ trồng cây bơ còn phụ thuộc vào vùng đất trống hay trồng xen canh nhưng ít nhất cũng đảm bảo được khoảng cách 8m*7m. Hố trồng nên đào tối thiểu 50 x 50 x 50cm, cần bón thêm phân chuồng hoai mục, vôi để khử trùng đào trước khi trồng ít nhất là 15 ngày.

Dùng dao săc rạch bầu, cặt bỏ phần rể đâm ra ngoài bọc chừa khoảng 10cm bao nylon từ trên gốc xuống. Lưu ý tránh làm vỡ bầu, đào một hốc nhỏ vừa đủ bầu trong hố đặt cây vào hốc sau đó tháo bỏ toàn bộ lylon. Để cây thẳng đứng, nén chặt đất xung quanh bầu sau đó lấp đất cao hơn mặt bầu 1 ít để thoát nước.

cách chăm sóc cây bơ Thành Bích

Sau khi trồng cần chắn gió cho cây cũng như tủ rơm rạ qaanh gốc để giữ ẩm, tiến hành tưới nước cho cây. Cần bón phân theo định kỳ là tăng dần lượng phân theo độ tuổi cây.

Kỹ thuật chăm sóc cây bơ Thành Bích

Tỉa cành, tạo tán: sau khi thu hoạch xong cần loại bỏ những cành sâu bệnh cũng như cành yếu. cần tạo tán tròn đều và hãm ngọn tới độ cao vừa đủ để dể dàng thu hoạch trái.

Làm cỏ và tạo cho đất tơi xốp quanh khu vực cây, tưới nước vào mùa khô tiến hành tủ gốc thương niên đến khi cây lớn.

Là loại cây không ưu ngập nước do đó cần phải thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa nhiều, bón thêm phân cũng như phun thuốc đậu trái khi hoa nở rộ.

Trên đây là những kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Thành Bích mang lại tỷ lệ cây sống cao, giai đoạn cây con cần chăm sóc tỷ mỹ hơn sau khi cây trưởng thành thì sẽ đỡ công chăm sóc hơn.