Kỹ thuật ghép cây bơ Thành Bích đúng chuẩn

Quá trình trồng cây bơ cho được năng suất đòi hỏi người trồng có được cây bơ giống đúng chuẩn giống cây mẹ nhất. Muốn vậy cây giống phải được ghép thì mới cho được cây con khỏe mạnh và phát triển nhanh. Bài biết sau đây sẽ hướng dẫn kỹ thuật ghép cây bơ Thành Bích có tỷ lệ sống cao nhất.

Bán cây giống bơ Thành Bích trái to khổng lồ.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ Thành Bích.

ghép cây bơ Thành Bích

Các bước ghép cây bơ Thành Bích đúng chuẩn

Cách bước chuẩn bị

  • Gốc ghép: Nếu cây giống được trồng từ hạt của cây mẹ thì sẽ bị phân hóa và chất lượng của quả sẽ giảm dần. Do đó cần tạo cây giống con bằng phương pháp ghép cành từ gốc ghép là giống bơ địa phương. Sau khi thu hoạch sẽ chọn lựa những hạt quả bơ địa phương chắc k sâu bệnh mối mọt. Bảo quản hạt giống tốt trước khi đem ươm thành cây con để làm gốc ghép. Khi cây phát triển có chiều cao tầm 30-40cm thì có thể tiến hành ghép.
  • Cành ghép: Lựa chọn những cành ghép không quá non, cành ghép có ít nhất 3 đến 4 mắt. Cành ghép cây bơ Thành Bích là cành của cây mẹ là cây đã cho quả năm trước không có sâu bệnh.
  • Thời vụ ghép: Sau khi thu hoạch tiến hành chăm sóc cây để có những chồi ghép phát triển khỏe mạnh. Nuôi chồi thường vào khoảng tháng 10-12 dương lịch, và sau đó tiến hành ghép và tạo cây con trước khi đem trồng.
  • Dụng cụ ghép: Dao chuyên dụng để ghép cây, dây nilon chuên dụng.

Kỹ thuật ghép cây bơ Thành Bích

kỹ thuật ghép cây bơ Thành Bích

  • Đối với gốc ghép: Cắt ngang gốc ghép khoảng cách từ gốc lên tầm 20 cm, tiến hành chẻ gốc có chiều dài 1-2 cm tránh làm xước vỏ hay chẻ gốc quá sâu.
  • Đối với cành ghép: Tiến hành cắt sau đó vát theo hình chữ V, lưu ý cần tiến hành dứt khoát và không làm đi làm lại nhiều lần. Đo vừa với khoảng cách của gốc ghép.
  • Tiến hành đặt cành ghép vào gốc ghép sao cho 2 mối ghép vừa khít và bỏ tay ra không bị xê dịch. Dùng dây nilon cuốn chặt vị trí ghép để tránh nước mưa hoặc câc loại vi khuẩn gây hại.
  • Đặt những cây đã ghép vào một khu vực riêng để chăm sóc, nhiệt độ mát mẻ khoảng 25 độ C tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây trong quá trình liền vết ghép.
  • Trong khoảng 20 ngày kiểm tra mối ghép đã lành chưa, tiến hành chăm sóc khoảng 4-6 tháng trước khi trồng 15 ngày đưa cây ra ánh sáng và môi trường tự nhiên để cây thích nghi.

Trên đây là những kỹ thật ghép cây bơ Thành Bích cho tỷ lệ sống cao. Cây giống được ghép có thể thích nghi tốt điều kiện khí hậu và ít bệnh tật hơn. Hãy liên hệ với chúng tôi để có những cây giống chất lượng nhất.