Cách trồng mít thái siêu sớm cho ra trái quanh năm

Ngoài cách dùng phổ biến là ăn trực tiếp thì mít còn là nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến xuất khẩu hoặc làm thành nhiều món ăn khác. Do nhu cầu sử dụng và giá thành ngày một cao nên mít thái siêu sớm sẽ là loại cây giúp bà con gia tăng kinh tế cho mình. Để đạt được năng suất và chất lượng cao nhất, các bạn hãy tham khảo cách trồng loại cây này ngay sau đây.

kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm

Xem thêm bài viết hay:

Mít không hạt được trồng phổ biến tại nhiều vùng nước ta.
Giống mít ruột đỏ cây ăn trái dễ trồng dễ chăm sóc.
Mít Changai giống mít Thái siêu sớm cho năng suất cao.

Cách chọn giống mít thái siêu sớm

 • Với mít thái siêu sớm thì đa số bà con chọn giống bằng phương thức ghép cành, vì như vậy sẽ giữ được những tính trạng tốt từ cây mẹ.
 • Cách thực hiện như sau: dùng hạt cây mít mật, mít rừng gieo làm gốc ghép cho mít dai. Bà con cần ghép khi cây gốc ghép được 5-6 tháng, cao 30-40cm, lá đã ổn định. Các bạn có thể ghép mắt kiểu cửa sổ hoặc ghép áp, trong đó tỷ lệ thành công của ghép áp cao hơn.
 • Thời điểm tốt nhất, để ghép cây là vào tháng 3 – 4 và tháng 8 – 9 lúc này thì nhựa cây đã ổn định. lưu ý khi giâm, ghép phải làm nhanh ngay sau khi cắt, với chiết cần để nhựa khô 2-3 ngày mới bó bầu nếu không sẽ nhiễm khuẩn mà chết khô cành.

kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm

Thời vụ, mật độ phù hợp để canh tác mít siêu sớm

 • cây mít thái siêu sớm rất dễ tính nên các bạn có thể chọn bất kỳ thời gian nào trong năm để trồng nếu có nguồn nước tưới thuận lợi, hoặc trồng vào đầu mùa mưa tháng 5 đến tháng 7 dương lịch.
 • Nếu phải canh tác trên đất cằn cỗi thì các bạn nên trồng dày: Cây cách cây 5m, hàng cách hàng 6m, tầm độ 300 cây/ha.
 • Còn nếu như đất tốt thì chúng ta nên trồng thưa: Cây cách cây 6m hàng cách hàng 7m, 210 cây/ha.

Làm đất và đào hố trồng mít thái

Tuỳ thuộc vào địa hình của đất canh tác mà chúng ta áp dụng những hình thức làm đất khác nhau:

 • Đất bằng phẳng phải xẻ mương rãnh sâu ít nhất 30 – 40cm (tùy nước thủy cấp ở từng nơi) để chống úng vào mùa mưa. Hộ trồng mít thái siêu mới nên làm hốc có độ sâu tầm 40 x 40 x 40cm và đắp mô cao 40 – 70cm.
 • Đất cần đạt độ dốc tấm 5%, không cần đắp mô, chỉ cần làm hốc có kích thước 40 x 40 x 40cm.
 • Nếu như có độ dốc cao hơn 7% thì bà con nông dân nên làm hốc có kích thước tầm 40 x 40cm và đạt độ sâu 60cm.
 • Các bạn có thể đào hố trồng có kích cỡ khoảng 50 cm cả ba chiều rộng, sâu, và cao. Lưu ý, khi đào thì chúng ta để lớp đất trên mặt sang một bên và đất ở lớp phía dưới ra một bên. Tại mỗi hố trồng trồng mít siêu sớm, các bạn có thể trộn: 0,5kg vôi bột, 1-3kg phân hữu cơ Better HG01 3-2-2.

kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm

Bón lót cho mít thái siêu sớm

 • Các hộ trồng chú ý, nên sử dụng chính xác về liều lượng và nguyên liệu bón lót như sau cho mỗi hố: 10-12 kg phân chuồng đã hoai, hoặc phân hữu cơ Komix 1 kg, 150-250 g Super lân, trộn đều với lớp đất mặt xung quanh, trộn với 50 g Basudin 10H và 0,5 kg vôi để có thể dễ dàng phòng trừ mối kiến, đồng thời nâng cao độ pH đất trồng mít thái siêu sớm. Ngoài ra thì chúng ta không nên dùng phân hữu cơ chưa hoai hay tro bếp bón lót dễ gây thối rễ và làm mặn đất.

Cách trồng mít thái cho trái sai

 • Tại vị trí hố đã đào trước đó, chúng ta sẽ lấy tay tạo hốc nhỏ với kích cỡ sao cho so với bầu cây sẽ to hơn và sâu hơn chiều cao túi đựng thanh trà khoảng 2-3 cm, rồi để túi cây trên mặt đất. Hộ trồng cây ăn trái nên dùng dao sắc rạch một đường xung quanh túi nilon, và cách đáy tầm 2-3 cm, tiếp đến nên bóc lấy đáy túi ra.
 • Quan sát rồi loại bỏ phần rễ cái, rễ con ăn ra ngoài bầu, sau đó đặt vào hố trồng, lấp đất rồi rút bọc nilon ra. Dùng tay nén chặt lớp đất xung quanh để cố định gốc cây con không bị gió lay, chú ý đặt cây vào hố trồng sao cho sau khi trồng cổ rể có thể ngang bằng với nền đất xung quanh, không trồng âm hay lấp phần thân cây. Sau khi trồng hộ trồng cây mít cần làm bồn đường kính tầm 1 m để nước tưới không chảy ra ngoài. Trồng xong lấy cọc cắm, cố định cây để tránh gió lay gốc, nếu trồng vào mùa mưa không cần che mát.

Mong rằng với những kiến thức đầy đủ về kỹ thuật trồng mít thái siêu sớm mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ giúp cho các bạn có thêm kỹ năng trong việc canh tác giống cây này. Để mua được cây giống chất lượng nhất, hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com

Cung cấp những cây giống cây mít thái siêu sớm đầu dòng tốt nhất cho bà con dân với mức giá cạnh tranh nhất thị trường.