Hướng dẫn cách chăm sóc cà phê cho hiệu suất cao

Là một trong những nông sản có giá trị cao, cà phê đóng góp phần lớn tỉ trọng xuất khẩu của Việt Nam, là cây trồng giúp cho người nông dân vươn lên làm giàu. Chính vì vậy, để có được sản lượng cà phê cung ứng cho thị trường, các nhà trồng cần có cách chăm sóc cà phê chuẩn xác, khoa học nhất.

cách chăm sóc cà phê mới trồng

Xem thêm:

Đặc điểm của giống cà phê xanh lùn TS5 năng suất vượt trội.
Cây giống cà phê Tr9 chọn lựa hàng đầu của bà con nông dân.

Cách chăm sóc cà phê

 1. Trồng dặm
 • Nhằm mục đích cho cây được phát triển đồng đều thì sau khi trồng, các bạn cần quan sát rồi kịp thời thay những cây chết, hoặc cây còi cọc, yếu sức cũng cần trồng dặm ngay, việc này cần làm từ 15- 20 ngày sau khi trồng, và kết thúc trước 2 tháng khi hết mùa mưa. Đây là bước đầu tiên trong cách chăm sóc cà phê.
 1. Làm cỏ cho cà phê
 • Lúc cây còn nhỏ, chưa có tán thì cỏ xuất hiện và phát triển nhiều, nên bà con cần làm cỏ thường xuyên bằng cách sử dụng các loại thuốc cỏ để phun, nhất là với cỏ tranh, cỏ gấu. Hoặc tủ gốc cho cây để giữ ẩm điều hòa nhiệt độ của đất làm cho đất tơi xốp và hạn chế cỏ mọc giảm được công sức làm cỏ.

cách chăm sóc cà phê mới trồng

Cách chăm sóc cà phê bằng việc trồng xen với cây trồng khác

 • Để có thêm một nguồn thu kinh tế khác và bảo vệ, cải tạo độ phì nhiêu cho đất thì bà con có thể trồng xen canh tăng vụ các loại cây trồng khác như cây họ đâu, ngô, khoai,…
 • Bên cạnh đó, nên trồng những cây như muồn hoa vàng, keo,…để che bóng cho cà phê. Chú ý khi cà phê bước vào giai đoạn kinh doanh thì cây che bóng phải cao cách tán cây cà phê ít nhất là 2.5-3 m. Bên ngoài xung quanh lô cà phê cần trồng đai rừng che chắn gió. Bên rìa đai rừng trồng bổ sung thêm các cây ăn trái như vải, xoài, nhãn, mít để tăng thêm doanh thu.

Bón phân là cách chăm sóc cà phê cần thiết nhất

 • Hàng năm bổ sung phân hữu cơ 1 lần với liều lượng từ 5-10 kg chung với kali và phân vô cơ vào thời điểm tháng 11-12. Phân đạm và kali mỗi năm bón 3 lần thời gian bón là tháng 2-3, 6-7, 11-12.
 • Ngoài ra, bón đúng cách để giúp cây có thể hấp thu dưỡng chất một cách tốt nhất nên trước khi bón, các bạn nên dọn dẹp sạch cỏ, rác rồi đào rãnh 20×20 cm để rải đều phân rồi lấp đất lại để tránh bốc hơi khi trời nắng hay rửa trôi khi trời mưa. Bón lần cuối vào thời điểm cuối năm nên kết hợp phân chuồng và phân lân bón để tiết kiệm công sức. Cách chăm sóc cà phê mới trồng thì sau khi trồng 1-2 tháng nên bón thúc phân ure và kali mỗi loại có liều lượng là 25-30g/ 1 hố.

cách chăm sóc cà phê mới trồng

Cách chăm sóc cà phê không bị ảnh hưởng từ thời tiết

 • Khi mới trồng cây xong, chúng ta cần tiến hành làm túp che cho cây không bị ảnh hưởng từ thời tiết như nắng và sương muối vì cây che bóng lúc này còn nhỏ chưa phát huy được khả năng.
 • Làm túp che thì làm kín hướng đông bắc và hở hướng tây năm ¼ túp cao cách đỉnh 10-15 cm vững chắc. quanh mép sau ađó lấp hố lại.

Cách chăm sóc cà phê bằng việc cắt tỉa cành

 • Các bạn nên thực hiện cắt bỏ các cành cà phê già, yếu sẽ tạo cho vườn có độ thông thoáng nhất định, tạo điều kiện cho ánh sáng phân bổ đều trên các cành, bảo đảm tính ra hoa của cây và tập trung dinh dưỡng nuôi quả để có năng suất cao. Đối với cách chăm cà phê sau thu hoạch thì đây là công việc đặc biệt quan trọng.

Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng không chỉ riêng việc đảm bảo các thao tác trồng cây chuẩn xác, mà cách chăm sóc cà phê theo từng giai đoạn phù hợp cũng là yếu tố quan trọng giúp cây đạt năng suất cao. Các bạn có thể mua chọn mua những cây giống khoẻ mạnh, sạch bệnh nhất tại địa chỉ sau đây:

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86.

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com

Vườn ươm Eakma chuyên cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con.