Mít Changai giống mít Thái siêu sớm cho năng suất cao

Mít Changai hay còn có tên gọi khác nữa đó chính là mít Thái siêu sớm một trong những giống cây ăn trái đang được nhiều bà con nông dân quan tâm. Bởi cây có thời gian trồng và chăm sóc ngắn sau đó sẽ cho thu hoạch ngay, lợi nhuận kinh tế không hề thua kém so với những giống cây ăn trái khác. Sau 1 năm trồng là cây có thể cho thu hoạch và mỗi trái nặng từ 7-20kg nếu được chăm sóc tốt cây sẽ.

Mít Thái siêu sớm

Thị trường cây giống hiện nay có bày bán khá nhiều cây giống mít Thái khác nhau với những đặc điểm nổi bật đó là mít vàng như nghệ có màu vàng sậm hoặc vabgf lợt. Chúng đều có đặc điểm chung đó là không kén đất, hiếm khi bị sâu bệnh tấn công. Hộ nông dân không cần phải tốn nhiều thời gian chăm sóc nhưng cây vẫn cho lợi nhuận kinh tế cao.

Tìm hiểu những đặc điểm của giống mít Thái. Mít Changai

Mít Thái

Mít Thái siêu sớm cho năng suất cao vượt trội, cây có tốc độ sinh trưởng nhanh mạnh và cho thời gian thu hoạch sớm. Múi mít rất dày phần vỏ mỏng khi chín có hương thơm vị ngọt đậm đà mang tính chất kích thích cao.

Hiện tại cây giống được trồng phổ biến tại nhiều khu vực khác nhau của các tỉnh Miền Nam. Có thể nói cây giống thích nghi tốt với nhiều điều kiện khí hậu vùng trồng khác nhau như vùng đất đồi ở Nam Bộ hay đất dốc ở Tây Nguyên. Thân gỗ có chiều cao tối đa là 20m không chỉ thu hoạch được trái mà sau khi cây già cỗi có thể thu hoạch được gỗ với giá trị kinh tế cao có thể dùng nó để làm đồ nội thất nữa.

Đặc điểm của lá mít siêu sớm chúng có kích thước to hơn lá của giống mít thường nội địa nước ta, dài hơn có độ bóng và chúng thường mọc cách nhau. Bìa lá nhìn thẳng, hoa mọc thành nhiều chùm và nhiều cụm phần cuống to cánh hoa dính vào nhau tạo thành cụm. Đây là giống mít đơn tính đồng chu hoa đực khi chín sẽ rụng đi khi hoa cái đã được thụ phấn thành công. Trái phát triển đơn hoặc chùm quả kép bao bọc xung quanh thân.

Mít Thái Lan có tốc độ sinh trưởng mạnh chỉ trong thời gian 1 năm là cây đã cho thu hoạch trái có trọng lượng từ 10-15 kg. Đủ tiêu chí để xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Múi mít có màu vàng đậm và khi ăn có vị ngọt ngay từ đầu lưỡi thơm mát ngon miệng.

Giai đoạn mít Thái bước vào thời kì kinh doanh sẽ cho thu hoạch từ 100-150 quả/ 1 cây, tỷ lệ múi đạt 48%. Đây chính là lý do mà người tiêu dùng cực kì ưa thích vì tỷ lệ múi trong trái nhiều. Hộ trồng quan tâm vì trái sai năng suất cao bán được giá.

Những loại sâu bệnh nào thường tấn công cây mít và cách thức phòng trừ ra sao?

Không chỉ trồng mít Thái mà bất kì giống mít nào khác bà con nông dân cũng cần phải tiến hành các biện pháp phòng trừ sao cho hiệu quả. Cụ thể những căn bệnh mà bà con cần được phòng trừ như sau:

+ Bệnh thối gốc chảy nhựa: Quan sát cây có biểu hiện đó chính là loét từ vị trí thân hoặc ngay tại đây chảy nhựa và thối gốc. Sau đó cây tiếp tục vị vàng rồi rụng lá, để có thể phòng trừ bệnh một cách hiệu quả bà con nông dân không nên trồng mít tại những vùng đất quá ẩm thấp. Cây không trồng trong điều kiện ngập úng và nên sử dụng thuốc BVTV Ridomyl để phun cho cây.

+ Ruồi đục trái – Bệnh thối trái:  Giai đoạn cây nuôi trái cũng là thời điểm bệnh này xuất hienj, ban đầu bệnh biểu hiện có những đốm nâu, chảy nhựa từ trái. Sau đó vị trí chảy nhựa sẽ dần dần bị thối nhũn đi. Để phòng trừ bệnh một cách hiệu quả bà con nông dân hãy tiến hành tiêu hủy hết những trái bị bệnh, trái bị ruồi đục tấn công. Tiến hành phun bã protein lên từng đốm nhỏ trên tán cây không phun trực tiếp lên trái. Thời điểm thích hợp nhất phun cho hiệu quả cao là lúc 9h sáng.

Mít Thái siêu sớm Changai

+ Sâu đục cành thường tấn công mạnh mẽ vào giai đoạn ra lá non, chúng tấn công mạnh mẽ hại thân và cành cây. Trường hợp chúng xuất hiện với mật độ dày thì nên sử dụng thuốc hóa học Cyperan 5 EC, 10 EC để phun. Khi cây nhiễm bệnh nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sâu bệnh sẽ tấn công mạnh dẫn đến tình trạng chết cây.

+ Sâu đục trái xử lý chúng bằng cách bao bọc quả không cho sâu tấn công vào thời kỳ trái rụng sinh lý.

+ Rầy rệp sẽ tấn công và hút nhựa trên lá non khiến cho lá bị quăn đi và chậm phát triển. Hộ nông dân có thể sử dụng Bassan 50 EC để phun diệt trừ, loại bỏ toàn bộ phần thân và phần cành cây ra khỏi khu vườn rồi tiêu hủy chúng đi.

Cây giống mít Thái siêu sớm thích nghi tốt với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng nước ta. Tùy vào khu vực của mỗi vùng trồng mà kích thước lẫn trọng lượng trái khác nhau. Cây chịu hạn tốt và không thích vùng đất quá ẩm ướt, chăm sóc tốt cây cho năng suất vượt trội cuối vụ thu hoạch.