Kỹ thuật trồng và chăm sóc chà là Ấn Độ

Giống Chà là được trồng ở nước ta từ nhiều năm trước, tuy vậy giống chà là Ấn Độ thì mới xuất hiện và đang được trồng thử nghiệm tại một số địa phương của nước ta. Bước đầu cần có kỹ thuật trồng và chăm sóc đòi hỏi một quá trình dài kỹ lưỡng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc chà là Ấn Độ

Kỹ thuật trồng

Chà là là giống cây thích hợp với nhiều loại đất và điều kiện khí hậu khác nhau. Nhất là những vùng đất nghèo chất dinh dưỡng vẫn có thể trồng được, những vùng đất có nước ngầm và có độ nóng cao hoặc những nơi có độ mặn. Tại nước ta có nhiều vùng đất trồng được giống chà là Ấn Độ như Tây Nguyên, đồng bằng sông cửu long…

 thuật trồng và chăm sóc chà là Ấn Độ

Cây non từ 5-6 tháng tuổi là có thể trồng, nên trồng vào đầu mùa mưa để cây có thể thích nghi với môi trường nhanh và giảm công tưới.

Tùy theo định hình đất của từng vùng có thể trồng theo hàng hoặc trồng theo từng vùng để cây có thể dễ dàng thụ phấn và cho quả.

Quy cách hố trồng cách 30 x 30 x 30 cm cho từng hố trồng cây, mật độ khoảng 500 cây/ 1 ha khoảng cách hàng với hàng 4-6 m, cây cách cây 4-6m.

Cũng như cách trồng một số giống cây khác cần xử lý đất và bón lót phân hữu cơ trong hố và khử trùng đất bằng vôi để một thời gian trước khi đem trồng cây.

Thời gian để chà là cho quả thường 5-7 năm tùy thuộc vào cách chăm sóc và thời tiết nơi trồng cây.

Cách chăm sóc giong cha la

Sau khi tiến hành trồng cây cần tiến hành tưới nước và che nắng cho cây trong khoảng thời gian đầu.

Tiến hành dọn dẹp cỏ dại xung quanh hố trồng tránh mất chất dinh dưỡng cũng như một số loại sâu bệnh hại cây.

Tiến hành cắt tỉa những cành sát mặt đất và cành yếu nhằm tạo một tán cây lên thẳng và gốc cây ngày càng vững chắc.

Bón phân theo liều lượng thông thường khoảng 0.1 kg NPK cho mỗi hố. Nên bón phân chuồng khoản mục hàng năm nhằm tạo chất dinh dưỡng cho đất và cây sẽ phát triển bền vững hơn.

chăm sóc chà là Ấn Độ

Khi cây ra hoa cần tiến hành thụ phấn cho cây, có thể tiến hành thụ phấn tự nhiên hoặc nhân tạo. Nuôi côn trùng dùng để thụ phấn hoặc tiến hành các biện pháp thụ phấn nhân tạo để cây có quả nhiều và chất lượng quả tốt hơn.

Trên đây là những kỹ thuật trồng và chăm sóc giống chà là Ấn Độ bả con nên tiến hành chọn những giống chà là tạo những nơi uy tín. Hãy liên hệ với chúng tôi vườn ươm Eakmat địa chỉ thôn 10 xã hòa thắng thành phố Buôn Ma Thuột Đaklak để có những cây giống khỏe mạnh và tạo được một vườn chà là cho giá trị kinh tế cao.