Tổng quan về giống cây ăn quả chà là ấn độ

Tuy ấn độ không phải là quốc gia có lượng chà là lớn nhất thế giới, tuy nhiên giống chà là Ấn Độ vẫn giữ cho mình được một màu sắc đặc trưng và đẹp mắt. Được đưa về trồng tại nước ta những năm gần đây và hứa hẹn sẽ là giong cha la cây cho thu nhập cao với bà con nông dân.

Đặc điểm của giống chà là ấn độ

giống chà là ấn độ

Chà là ấn độ là một trong những giống cây có họ với cau được trồng để lấy quả. Đây là loài cây có kích thước trung bình chiều cao của cây vào khoảng 15-25m, có thân thẳng hoặc mọc ra nhiều thân từ gốc. Lá có chiều dài dài 3–5 m, với nhiều sóng/cọng tỏa ra (khoảng 150), các cọng này dài khoảng 30 cm và rộng 2 cm. Các cành là có gai có khả năng gây thương tích, do đó cần thận trọng trong quá trình thu hoạch.

Giá trị có dinh dưỡng có trong chà là ấn độ

Vị quả của chà là có vị tươi, vị ngọt đậm xen lẫn vị chát màu đỏ rất đẹp và hấp dẫn, khi chin chà là ấn độ chuyển sang màu đen như trái chà là khô. Hiện nay được nhập về nước ta với số lượng ít và có giá thành khá cao.

Chà là ấn độ không chỉ giàu chất xơ thiên nhiên nó còn có nguồn vitamin A, B, K vi lượng, chất khoáng và chất béo.

chà là ấn độ

Chà là giúp chống táo bón, giảm béo phì, rối loạn đường ruột hạn chế bệnh về tim mạch, huyết áp…

Chà là nguyên cành được phơi khô những vẫn còn giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng có trong trái. Hương vị ngọt thanh thơm ngon có thể ăn với bánh mì, làm salad trộn, làm bánh, kết hợp với các loại thịt xông khói…

Giá trị thương phẩm của chà là ấn độ

Điều kiện trồng giống chà là Ấn Độ rất khắc nghiệt đòi hỏi kỹ thuật trồng và chăm sóc kỹ lưỡng. Giá trị của quả chà là được đánh giá cao, lượng cung không đủ cầu do đó giá thành khi nhập về nước ta còn khá cao. Giá thành của 1kg chà là tươi vào khoảng 400-600 ngàn đồng.

Tuy giá thành vẫn khá cao nhưng vẫn được người tiêu dùng tìm mua và dường như không đủ hàng để cung cấp, với việc được đưa về trồng tại nước ta hứa hẹn sẽ giảm giá thành. Tạo một nguồn cung đủ cho người tiêu dùng, bà con có thể liên hệ vườn ươm Eakmat địa chỉ thôn 10 xã hòa thắng thành phố Buôn Ma Thuột tỉnh đắk lắk để có được những cây giống chà là Ấn Độ chất lượng nhất.