Cách chăm sóc cây vải thiều cho năng suất cao vượt trội

Sau công đoạn trồng là công đoạn chăm sóc cây vải thiều để cây sinh trưởng tốt, không sâu bệnh cho trái sai. Làm được điều này là nguyên cả một quá trình dài và caygiongeakmat.com sẽ hướng dẫn chi tiết cho bà con nông dân cách thức chăm sóc cây vải thiều từng công đoạn thực hiện ra sao. Mời bà con nông dân cùng tham khảo qua.

Hướng dẫn cách chăm sóc cây vải thiều

Tưới nước

chăm sóc vải thiều

Sau khi trồng cây con cần tưới nước giữa ẩm thường xuyên cho đất đến khi cây trồng bén rễ.

Bón phân

Khi cây giai đoạn 1-3 tuổi kết hợp nước và bón phân bằng hình thức pha loãng phân với nước để tưới cho cây. Khi cây được 4 tuổi trở đi bón cho cây 40-50 kg phân chuồng + 1,5 kg đạm urê + 2kg lân + 0,7 kg kali mỗi năm. Chia ra làm 3 đợt bón trong năm. Đợt 1 vào tháng 10-11, đợt 2 tháng 12-1, đợt 3 tháng 3-4.

Vải thiều là giống cây có tán và cành nhỏ vì thế bà con nên trồng xen canh thêm một số loại cây giống khác để có thêm nguồn thu nhập trên cùng 1 diện tích, như giống đàn hương trắng ấn độ, dổi ghép…

Tỉa cành tạo tán

Chăm sóc cây vải thiều đốn tỉa để lại 1 thân chính và 3 nhánh phụ hướng về 3 phía khác nhau. Mỗi năm tiến hành loại bỏ những cành tăm nhỏ, những cành cây mọc vượt, cành bị sâu bệnh tấn công. Thời điểm cây ra trái bói nên cắt bỏ để giữ sức cho cây sinh trưởng tốt cho trái sai những năm sau đó.

Phòng bệnh

phòng bệnh cho cây vải thiều

+ Thời điểm tháng 3-4 những con bọ xít tấn công rất mạnh mẽ, sử dụng thuốc BVTV Drotox, Bi 58 pha với nồng độ 0.1-0.7 hoặc Dipterex nồng độ 1% để phun diệt trừ chúng. Vào những ngày tối trời tiến hành rung cây cho bọ xít rơi xuống đất rồi bắt diệt nó bằng tay.

+ Sâu đục thân giai đoạn còn là sâu nón chúng đục thân cầy làm cạnh khô, gẫy sau đó. Để diệt trừ chúng hãy dùng gai mây hoặc sơi dây thép chọc vào lỗ để diệt sâu trực tiếp. Sử dụng thuốc padan 15 SP, nồng độ 30-40gr/ 10 lít nước đổ vào những lỗ mà sâu đục trên cây.

+ Nhện 4 chân chúng phá hoại bằng việc chít hút bên dưới mặt lá, biểu hiện là trên lá xuất hiện những lông nhung có màu đỏ. Hãy ngắt những lá này mang ra khỏi vườn tiêu hủy hoặc phun thuốc ortors 0,05-0,1 %, Bi 58 nồng độ 0,1%.

Thu hoạch

cách chăm sóc cây vải thiều

Trái vải thiều sau khi thu hoạch cho vào túi Pôlyetylen làm thủng túi trước đó. Bảo quản nơi có nhiệt độ 7 độ C có thể giữ được độ tươi đến 5 tuần nhưng cách này rất khó. Hình thức bảo quản thông thường nhất người ta sấy khô hoặc làm vải nước đường.

Toàn bộ cách chăm sóc cây vải thiều cho đến công đoạn thu hoạch bảo quản đã được chia sẻ chi tiết cho bà con nông dân. Hãy áp dụng các bước trên để có vườn cây ăn trái sai trĩu quả cho năng suất thu hoạch cao mỗi năm.