Phân biệt dổi ghép lấy hạt và dỗi ghép lấy gỗ

Cây dỗi lấy gỗ và lấy hạt là 2 loại cây khác nhau chứ không phải một loại vừa có thể cho thu hoạch gỗ vừa cho lấy hạt. Để phân biệt 2 giống cây này mời bà con cùng tham khảo qua nội dung chi tiết của caytrongeakmat.com tôi dưới đây.

Dỗi ghép lấy hạt và dỗi lấy gỗ

Dỗi lấy hạt

cây dỗi lấy hạt

Trên lá không xuất hiện sẹo trên cuống lá, noãn lá ít số lượng noãn thường dưới 10. Đại phát triển thành quả cũng ít chứ không nhiều, dỗi lấy hạt có kích thước lá nhỏ hơn dỗi xanh (6,0-13 x 5,0-5,5 cm). Lá có hình dạng trứng bị ngược.

Dỗi xanh lấy gỗ

Đặc điểm hình thái của lá gần giống với dỗi lất hạt, lá có dạng hình trứng hoặc trứng ngược.

Phân biệt dổi ghép lấy hạt và dỗi ghép lấy gỗ

Điểm khách của dỗi xanh ghép lấy gỗ so với dỗi lấy hạt là bộ nhụy có hình trụ dài 15-20 lá có noãn rời. Đại trưởng thành nhiều số lượng trên 10, hình trứng không cuống quả, không eo thắt cho gỗ tốt.

Tùy vào mục đích mà hộ nông dân có thể chọn cây dỗi lấy gỗ hoặc cây dỗi lấy hạt để trồng trong vườn nhà mình.

Cách phòng trừ sâu bệnh cho cây dỗi

2 loại sâu bệnh thường xuất hiện trên cây dỗi đó chính là sâu đục nõn và sâu bệnh ăn lá trong vườn ươm hoặc khu vực rừng trồng.

+ Xén tóc khi chúng trưởng thành sẽ ăn vỏ cây, làm gãy cành cây, sức sinh trưởng cây kém. Tệ hại hơn nữa dẫn đến hiện tượng chết cây.

+ Sâu đục thân ăn phần lõi bên trong của thân, cành cây gây hậu quả gãy cành, chết cây.

Để phòng trừ chúng một cách hiệu quả là kiểm tra vườn vào mỗi sáng sớm, bắt sâu hoặc sử dụng thuốc BVTV để diệt trừ.

Tiêu diệt mối gây hại cây dỗi bằng cách phun LORSBANE-50EC hoặc SUMICIĐINE-20EC) pha với 4 lít nước thuốc: 70 lít nước và phun vào hố thời điểm trước khi trồng 15 ngày.

Trộn hỗn hợp 90% cám gạo rang + 10% phân ngựa, bò khô + 11/000 BAĐAN-95 sp để phòng chống dễ bằng cách vo viên lại rắc vào mỗi gốc 2 viên sau khi trồng cây.

Bà con tìm hiểu giống cây trồng xen canh với dổi ghép đem lại nguồn thu nhập kinh tế cao và ổn định nhất hiện này là giống đàn hương trắng ấn độ, rất thích hợp để trồng xen canh với dổi xanh.