Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu chuẩn nhất hiện nay ( Phần 2)

Như các hộ nông dân đã biết thì việc thực hiện kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu là cả một quá trình dài và cần có sự chăm sóc cẩn thận và tỉ mỉ. Sau công đoạn hãm nước để cây phân hoá mầm hoa, thì chúng ta bắt đầu bước vào việc tiếp thao là bón phân cho cây. Chúng tôi, xin mời bà con cùng theo dõi ngay sau đây.

kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt

Xem thêm bài viết:

 1. Hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu cho năng suất cao vượt trội.
 2. Tiêu giống Srilanka sản lượng vượt trội kháng bệnh tốt.

Yếu tố phân bón trong kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

 • Trong kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu thì có 2 công việc vô cùng thiết yếu là hãm nước và bón phân. Nếu như yếu tố nước tưới có vai trò quan trọng trong việc phân hóa mầm hoa thì phân bón chính là yếu tố tác động đánh thức những mầm hoa đó.
 • Nếu như bà con nông dân không cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì cây sẽ tiếp tục ra lá. Khi bước vào giai đoạn này cây cần lượng phân rất lớn, bao gồm tất cả các yếu tố đa và trung, vi lượng và xác bã hữu cơ.

kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt

Hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

 • Sau khi đã tưới nước thật đẫm để cây hồi sức thì các bạn xịt phân bón lá lên trên tán cây. Sau đó 1 tuần sau thì chúng ta dùng phân hữu cơ Amino (dạng nước) bón gốc để cây hồi phục rễ, có kết hợp với thuốc trị tuyến trùng, rệp sáp.
 • Tuần tiếp theo, ta xịt phân bón lá có kết hợp thuốc ngăn ngừa rầy nâu, bọ trĩ, bọ cánh cứng cắn chích hút hoa và lá non.
 • Tuần tiếp theo, chúng ta chú ý quan sát lúc cây đã nhú cựa bông và mọc lá non thì dùng phân hữu cơ sinh học NPK+TE chuyên dùng cho hồ tiêu.
 • Cuối cùng sau 2 tuần thì các hộ canh tác bỏ thêm phân chuồng đã mục, phân hữu cơ ủ chung với nấm Trichoderma. Bổ sung lượng xác bã hữu cơ nhằm chống suy cây và có thể bỏ thêm vôi cho đất. Lần bón phân này rất quan trọng trong kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt để bảo đảm dinh dưỡng cân đối, chống suy cây trong năm cho hồ tiêu.. Ngoài ra, bà con mua phân hữu cơ vi sinh khoáng đậm đặc bỏ cho hồ tiêu.

kỹ thuật cho tiêu ra hoa đồng loạt

Chú ý sử dụng phân bón trong kỹ thuật làm bông cây tiêu

 • Trên thị trường, có rất nhiều loại phân bón, các hộ trồng chỉ nên dùng những loại có thương hiệu nổi tiếng và uy tín được nhiều người đánh giá cao.
 • Bên cạnh đó, cũng cần lưu ý cách kết hợp. Vì có nhiều chế phẩm đã pha sẵn mà ta không biết còn pha thêm không đúng cách, sẽ làm cây bị tổn thương, rụng lá, có khi chết luôn cây.
 • Ngoài ra, chúng ta nên chia phân ra nhiều lần để bón, tuy rất tốn công nhưng bà con phải chịu khó trong khi thực hiện kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu giai đoạn này.

Cách chăm sóc khi làm bông cho cây hồ tiêu

 • Thời điểm hồ tiêu ra hoa kết trái cũng là lúc mà sâu hại tấn công, nên khi phun phân bón lá để cây ra hoa, hộ trồng tiêu hãy kết hợp phun kèm thuốc trừ sâu để ngăn ngừa các loại sâu ăn lá và ăn hoa. Bà con nên dùng sản phẩm thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến là Stun 20 SL có công dụng tốt, không ảnh hưởng đến bông.
 • Lúc bón phân chúng ta nên chọn buổi sáng sớm hay chiều vì như vậy sẽ giúp cây hấp thụ tốt nhất, hoặc chọn lúc có mưa để phân tan ngay sau khi bón mà không tốn công lẫn chi phí cho việc tưới nước.
 • Khi bón phân hãy rải đều quanh tán không rải phân ngay sát gốc, tùy thuộc vào tán cây to hoặc nhỏ mà ta điều chỉnh lượng phân hợp lý.
 • Lúc tiêu ra nhụy thì ta không được dùng phân hay thuốc trừ sâu vì sẽ tác động không tốt đến quá trình thụ phấn của hoa. Lúc này, nên tăng cường độ ẩm trong vườn lên bằng cách tưới nước vào gốc và không nên xịt lên bông, nhằm tăng khả năng hoa thụ phấn và đậu trái tốt hơn.
 • Trong giai đoạn này ta nên bổ sung nước thường xuyên cho vườn tiêu, 3-4 ngày tưới nước một lần trong thời gian thụ phấn kéo dài tầm 20 ngày.

Các bạn cần quan sát vào tình trạng của cây đối với từng giai đoạn mà tiến hành công việc chăm sóc bón phân hoặc cung cấp nước tưới hợp lý để cây tăng khả năng thụ phấn và cho trái sai. Bà con có thể liên hệ với chúng tôi để được hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu cụ thể và kỹ lưỡng hơn nữa nhé.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com

Chuyên cung cấp những cây giống hồ tiêu đầu dòng tốt nhất cho bà con với mức giá rẻ.