Tiêu giống Srilanka sản lượng vượt trội kháng bệnh tốt

Srilanka là giống tiêu nhập ngoại được trồng thử nghiệm trên diện rộng với nhiều ưu điểm vượt trội. Cây giống tiêu Srilanka cho năng suất cao phẩm chất vượt trội cùng khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt, cây mang lại lợi nhuận tinh tế cao cho bà con nông dân khi canh tác với số lượng lớn.

Nguồn gốc tiêu Srilanka

tiêu Srilanka

Giống tiêu Srilanka còn có tên gọi nữa là Ceylon Khoo, nơi xuất phát điểm đầu tiên của giống tiêu này là từ hòn đảo Sri Lanka. Được trồng trên diện rộng tại khu vực Bắc Thái Lan và Campuchia, cây giống cho năng suất cao phẩm chất tốt.

Srilanka có hai dòng phổ biến là Ceylon Dael và Ceylon Khoo. Tại Việt Nam tiêu giống đã được trồng trên diện rộng thuộc khu vực các tỉnh Bình Phước, Gia Lai, Lâm Đồng, DakNong. Cây bước đầu cho năng suất cao và hiệu quả kinh tế vượt trội.

Đặc điểm của giống tiêu Srilanka

tiêu năng suất cao Srilanka

+ Tiêu Srilanka có tốc độ sinh trưởng nhanh đến chóng mặt so với những giống tiêu khác. Ở thời điểm 4 tháng sau khi trồng cây phát triển vượt trội với khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt. Rễ tiêu phát triển nhanh mạnh và gié tiêu dài chừng 20-24cm hạt tiêu đóng dày trên gié cùng với năng suất cao.

Năng suất của mỗi trụ trinh bình từ 7-10 kg khi trồng ở nơi có điều kiện khí hậu và đất đai thích hợp.

Khi so sánh tiêu Srilanka với những giống tiêu nổi tiếng khác trên thị trường thì tiêu Srilanka cho năng suất cao gấp 1.3 lần, tốc độ phát triển nhanh 1.5 lần.

Màu sắc của đọt tiêu có màu trắng, có phiến lá to, lá dày có hình dạng trái tim, hoa tiêu dài khoảng 15cm. Thân tiêu mềm, to mập và có nhiều đốt nhỏ cùng 1 lá đơn.

Ở vị trí mầm nách có cành tược sinh ra, cành tiêu thẳng cùng độ phân cành nhỏ. Những cành nhỏ này được dùng để giâm cành và nhân giống bởi sức sinh trưởng của nó rất lớn. Cành lươn và cành tược là hai loại cành phổ biến được dùng để nhân giống chúng được sinh ra từ vị trí nách lá có mầm ngủ.

Hoa tiêu dạng hình gié và có kích thước dài từ 16-22 cm, bình quân trên mỗi gié sẽ có khoảng 50-100 hoa chúng xếp đều trên gié tiêu theo dạng hình xoắn. Sức sinh trưởng của cây rất mạnh, cây thích ứng rất tốt với điều kiện khí hậu sinh thái của nước ta. Vùng trồng yêu cầu thoát nước nhanh chóng là được.

Nhiệt độ thích hợp để cây có thể sinh trưởng và phát triển tốt dao động từ 18-35 độ C và lượng mưa hàng năm đạt từ 1250-1300. Bà con nông dân có thể nhân giống tiêu đều trồng trên diện rộng, nên chọn cành thân, cành ác đều nhau. Sử dụng thuốc BVTV NEB 26 tưới liên tục trong vòng 10 ngày/ lần để rễ cây nhanh chóng phát triển.

Cách phòng bệnh cho tiêu Srilanka

Bà con nông dân nên sử dụng thuốc BVTV Trichoderma để diệt trừ nấm trắng và nấm xanh gây bệnh để nâng cao hiệu quả. Phòng bệnh tuyến trùng lẫn rệp sáp cùng với một số loại nấm gây bệnh khác nữa.

Bón phân để cây phát triển tốt tăng sức đề kháng cho cây với liều lượng bón cụ thể:

Cây giống tiêu Srilanka

Giai đoạn cây được 4 năm tuổi thì liều lượng phân sẽ thây đổi đôi chút. Trong quá trình bón bà con nông dân cần thực hiện nhẹ tay tránh những tác động mạnh lên bộ rễ khiến cho rễ tiêu bị tổn thương.

Cây tiêu Srilanka

Những thông tin kiến thức về giống tiêu Srilanka đã được chia sẻ phổ biến đến cho và con nông dân thông qua nội dung chi tiết trên. Khi đã nắm được đặc tính sinh trưởng phát triển vượt trội của cây, bà con hãy áp dụng cách thức chăm sóc sao cho phù hợp. Nhầm phòng chống sâu bệnh gâu hại để cây sinh trưởng tốt cho năng suất cao ổn định hàng năm cuối mùa vụ thu hoạch