Giống Bơ Booth 7 trái vụ năng suất giá trị kinh tế cao

Bơ booth 7 giống bơ được chọn trồng nhiều nhất tại các tỉnh Tây Nguyên hiện nay bởi năng suất và hiệu quả kinh tế cao bất ngờ mà cây ăn trái này mang lại. Có thể trồng thuần hoặc trồng xen canh với những cây công nghiệp khác, cây bơ không chỉ góp phần cải thiện vùng tiểu khí hậu. Nhầm tăng hiệu quả kinh tế và tiết kiệm được nhân công mang lại lợi nhuận kinh tế khổng lồ cho bà con nông dân.

Bơ booth 7

Tìm hiểu nguồn gốc bơ booth 7

Bơ Booth có nguồn gốc xuất xứ từ Mỹ và được viện nghiên cứu cây ăn trái miền Nam mang về trồng thử nghiện tại nước ta. Nhờ có đặc điểm khí hậu và đất đai tương đồng nên cây giống bơ booth 7 thích nghi tốt cho năng suất cao vượt trội khi được trồng thử nghiệm. Từ đó cây giống được nhân rộng để trồng trên diện tích lớn.

Cây thích ứng tốt với điều kiện khí hậu nước ta cộng thêm chín trái vụ nữa nên giá thành bán ra rất cao. Mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội cho bà con nông dân, đây chính là nguyên nhân mà hiện nay địa bàn tỉnh DakLak, Gia Lai, Lâm Đồng, DakNong.

Đặc tính sinh trưởng của bơ booth 7

  • Giống bơ booth 7 chín muộn cho thu hoạch trái vụ, cây có sức chống chọi tốt với sâu bệnh. Có sức sống sinh trưởng nhanh khỏe mạnh, kháng chịu sâu bệnh tốt, khả năng phân cành và tán rộng, cây cho năng suất cao ổn định hàng năm.
  • Hoa của bơ thuộc nhóm B thời điểm hoa bơ tung phấn vào lúc 9h sáng và hoa cái bắt đầu nhận phấn vào lúc 3h chiều.
  • Trái có trọng lượng trung bình 280 – 450g/ 1 trái vừa phải nên được thị trường tiêu thụ rất ưa chuộng.
  • Giai đoạn kinh doanh cây giống bơ booth 7 cho thu hoạch từ 160-180 kg/ cây, năng suất tương đương với bơ chính vụ.
  • Tỷ lệ thịt bơ 70-75%, khi chín thịt bơ có màu vàng kem, có hương thơm, vị ngọt béo rất dễ ăn và bên trong không hề chứa xơ. Phần hạt bơ gắn khít với thịt quả nên khi vận chuyển sẽ không có tình trạng phần thịt bên trong bị dập.
  • Vỏ bơ có màu xanh và khi chín vỏ cũng màu xanh, trái có hình dạng nón phần cuống dài.
  • Cây cho thu hoạch khá muộn vào thời điểm tháng 9-11, ngay sau khi cây thu hái từ trên cao xuống khoảng 4-6 ngày sau đó bơ sẽ chín.

Bơ booth có những loại nào? Ưu điểm

cây giống bơ booth 7
Ưu điểm của bơ booth trước tiên đó chính là thời điểm thu hoạch, cây cho thu hoạch trái vụ vào mùa hè. Còn những giống bơ chính vụ thời điểm thu hoạch vào mùa đông, bơ có vỏ khá dày và sau khi thu hái có thể bảo quản được lâu. Hàm lượng dinh dưỡng, chất béo bên trong quả vẫn được đảm bảo.

Bơ booth được nhân rộng giống trồng trên diện tích đại trà lần đầu tiên đó là vào năm 1927. Đến năm 1935 cây giống được nhân rộng lên phục vụ cho nhu cầu thương mại, các giống bơ booth được đánh số thứ tự từ 1-8 trong đó giống bơ booth 7 là cây giống thích nghi tốt nhất với điều kiện địa phương các tỉnh Tây Nguyên.

Booth 1, bơ Booth 2, bơ Booth 3, bơ Booth 4, bơ Booth 5, bơ Booth 6, bơ Booth 7, bơ Booth 8. Tùy vào hình dáng của mỗi loại bơ booth sẽ có hình dạng khác nhau, hình tròn, bầu, nhọn ở phần cuống. Chúng đều có điểm chung đó là phần vỏ dày và có màu sắc xanh bóng, khi bạn lấy dao gọt bỏ đi phần vỏ quan sát thấy vỏ hơi sạm.

Khi chín vỏ bơ vẫn giữ màu sắc xanh, cơm và hạt dính sát lại với nhau. Hạt dễ tách ra khỏi thịt bơ Booth 5,7,8 là những giống bơ hiện đang được trồng đại trà trên diện tích lớn.

Bơ booth cây giống mang lại hiệu quả kinh tế lớn cho bà con nông dân

Bơ booth 7

Bà con nông dân có ý định trồng xen cây ăn trái vào vườn cây công nghiệp của mình thì bơ là chọn lựa tuyệt vời nhất. Giúp bà con nhanh chóng tăng doanh thu và cải thiện được tình trạng già cỗi, hạn chế tối đa những rủi ro khi trồng chuyên canh cây công nghiệp khác khi bị mất giá.

Bơ booth 7 một trong những giống bơ thích nghi tốt với điều kiện khí hậu thổ nhưỡng nước ta. Nhất là các tỉnh Tây Nguyên, bà con nông dân có thể trồng xen cây cà phê, kết hợp chăm sóc một công đôi việc mà không phải tốn quá nhiều thời gian lẫn công sức.

Tán bơ phát triển có thể điều hòa tốt vùng tiểu khí hậu trong vườn cây, cân bằng độ ẩm cho đất.

Trọng lượng bình quân của mỗi trái là 350g/ quả thịt quả có màu kem, vỏ dày, phần hạt rất khít. Đạt tiêu chuẩn xuất khẩu ra thị trường ngoài nước, mỗi trái có cuống riêng việc bảo quản sau thu hoạch sẽ lâu hơn và không sợ tình trạng hư hỏng xẩy ra khi được vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Trồng giống bơ booth 7 mang lại hiệu quả kinh tế cao, vậy nên bà con nông dân nên lên kế hoạch trồng thuần hoặc trồng xen. Nhầm tăng doanh thu trên cùng diện tích đất canh tác.s