Hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu cho năng suất cao vượt trội

Kỹ thuật trồng tiêu đúng chuẩn là yếu tố quan trọng hàng đầu để giúp cây sinh trưởng tốt có bộ tán cân đối và cho năng suất cao. Mỗi vùng có một kỹ thuật trồng khác nhau và cái quan trọng nhất là bà con cần tìm hiểu kỹ mình nên áp dụng kỹ thuật trồng nào thích hợp với đất và điều kiện khí hậu tại vùng trồng để mang lại hiệu quả cao.

Thời vụ trồng tiêu

kỹ thuật trồng tiêu

Như đã nói ở trên tùy vào thời tiết và khí hậu từng vùng khác nhau mà bà con nông dân cần lựa chọn thời điểm trồng sao cho thật thích hợp. Thường thì thời điểm trồng chuẩn nhất là vào mùa mưa lúc này thời tiết có độ ẩm cao, cây phát triển nhanh chóng, rẽ cây bén nhanh cây có sức sinh trưởng tốt. Cụ thể thời điểm trồng của từng vùng như sau:

+ Miền trung có thời điểm trồng thích hợp nhất là vào tháng 8-10 và thời điểm cây cho thu hoạch là vào tháng 4-5.

+ Vùng trồng Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có thời vụ trồng thích hợp là vào tháng 6-8 thời điểm thu hoạch vào tháng 2-3.

+ Các tỉnh Tây Nam bộ có thời điểm trồng thích hợp vào tháng 5-7 và thời gian cây cho thu hoạch là vào tháng 2-3.

Công đoạn chuẩn bị trước khi trồng

Chuẩn bị trụ trồng tiêu và hố trồng là công đoạn vô cùng quan trọng trong kỹ thuật trồng tiêu. Nếu trồng tiêu trên cây trụ tạm thì cần dựng trụ hoặc xây trụ khoảng 1-2 tháng trước đó còn cây trụ sống thì trồng trước 1 năm sau khi trồng tiêu.

Tiến hành trồng cây che bóng trước thời điểm trồng tiêu giống Srilanka mục đích chính là điều tiết vùng tiểu khí hậu trong vườn cây để cây ôn hòa hơn. Những loại cây nên trồng là cây keo, cây lồng mức, cây muồng đen trồng với khoảng cách 6×12.

Đào hố trồng tiêu

Cây trụ đúc bạn nên đài hố hai bên trụ mỗi hố trồng 1 bầu hoặc là 2 bầu. Kích thước chuẩn cho mỗi hố trồng là 40x40x40 còn hố trồng hai bầu thì nên đào rộng hơn một chút 50x50x50.

Hố trồng cần phải được xử lý Confidor 100 SL 0,1% 0,5 lít/hố hoặc Basudin 10H, 20 – 30 g/hố. Phân và lớp đất mặt cần tiến hành trộn đều với 5-10 kg phân chuồng và 0.2-0.3 kg phân lân rồi lấp hố lại, thực hiện trước thời điểm trồng 15 ngày.

Đối với những trụ được trồng bằng gạch xây có diện tích đáy lớn thì đào 6-7 hố trồng quanh trụ và cứ mỗi hố trồng 2 bầu. Đào hố cách mép trụ 10-15 cm nhằm giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Che nắng chắn gió cho cây

hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu
Sau khi trồng bà con nên tiến hành che nắng và chắn gió bởi tiêu giống mới trồng chưa chịu đựng được ánh sáng trực tiếp với cường độ mạnh. Nên cần tiến hành làm giàn che nắng hoặc trồng cây che bóng trước đó.

Những vật dụng có thể làm giàn che như nilong hoặc lá dừa, cỏ khô với độ che phủ 70-80% để cây còn có thể quang hợp nữa. Khi cây dần dần thích nghi với điều kiện ánh sáng thì có thể gỡ bỏ dàn che.

Cần trồng đai rừng chắn gió, hoặc dùng lưới chắn gió trước đó nhầm giúp cho cây có tỷ lệ sống cao sau khi trồng.

Hướng dẫn kỹ thuật trồng tiêu đúng chuẩn, đúng thời điểm cho từng vùng vừa được caytrongeakmat.com chia sẻ chi tiết. Bà con nông dân hãy ghi nhớ và áp dụng cho địa phương của mình để khi xuống giống cây sinh trưởng tốt có tỷ lệ sống cao.