Hướng dẫn kỹ thuật trồng mắc ca chi tiết nhất 2019

So với nhiều loại hạt khác, thì mắc ca đang được bán với mức giá rất cao và lượng tiêu thụ của khách hàng cũng ngày một tăng lên. Chính vì vậy mà rất nhiều hộ nông dân đã chuyển hướng sang canh tác loại cây này. Tuy nhiên kỹ thuật trồng mắc ca sao cho hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng nắm được. Vậy nên các bạn hãy tham khảo ngay những thông tin này sau đây.

kỹ thuật trồng mắc ca

Xem thêm bài viết:

 1. Tham khảo cách ăn quả macca hiệu quả nhất hiện nay.
 2. Tìm hiểu các hình thức nhân giống cây macca ở nước ta.

Các bước chuẩn bị của kỹ thuật trồng mắc ca

 1. Chuẩn bị giống
 • Để có năng suất cao, ổn định thì các bạn nên sử dụng giống ghép, không trồng giống từ hạt. Vì mắc ca là cây thụ phấn chéo nên trồng từ hạt dễ bị phân ly. Cây giống ghép phải có chiều cao từ 60cm đến 1m, chồi ghép đã liền vết sẹo và mọc cao 25-30cm.
 1. Thổ nhưỡng
 • Yếu tố đất canh tác cũng rất quan trọng trong kỹ thuật trồng mắc ca. Nên chọn các vùng đất có độ dốc thấp, hệ thống thoát nước tốt. Hạn chế trồng ở những khu vực núi cao sẽ gặp khó khăn trong việc trồng, chăm sóc và thu hoạch. Không nên trồng ở những khu đất trũng, ẩm thấp vì có thể làm chết cây.
 • Nếu hộ nông dân muốn tái sử dụng lại ở khu đất cũ đã trồng những cây khác hoặc đất bệnh thì phải tiến hành làm sạch, nhổ bỏ hết cây cũ sau đó cày đất 2 lần sâu 50 cm, phơi đất 2 tháng, bón 2 tấn vôi bột/ha rải đều, cày đất sâu 40 cm, nhặt hết rễ cũ, gom lại đốt, tiêu hủy.

kỹ thuật trồng mắc ca

Mật độ trồng giống mắc ca hợp lý

 • Nếu trồng thuần thì từ 200 – 300 cây/ha (278 cây/ha khoảng cách trồng là 9m x 4m, 222 cây/ha khoảng cách trồng là 9m x 5m, 200 cây/ha khoảng cách trồng là 10m x 5m)
 • Nếu trồng giống mắc ca xen với cây chè, cà phê thì trồng khoảng 70 cây/ha (khoảng cách 12m x 12m).

Đào hố và bón lót để trồng giống mắc ca

 1. Đào hố trồng cây
 • Chúng ta, đào hố trồng mắc ca theo kích thước theo chiều cao, rộng và sâu là 80cm, phơi đất 2 – 3 tuần, khử nấm, khử ấu trùng sâu đất, ve sầu bằng vôi bột và chế phẩm vi sinh (Trichoderma, EM…), dùng thuốc Furadan 20gr/hố để phòng trừ tuyến trùng.
 1. Bón lót trước khi trồng giống mắc ca
 • Trước khi trồng khoảng 20 ngày, bà con dùng 10 kg phân chuồng đã ủ mục, 0,5 kg phân lân, 0,3 kg vôi/ hố trộn đều với lớp đất mặt rồi lấp xuống hố.

kỹ thuật trồng mắc ca

Kỹ thuật trồng mắc ca

 • Tại vị trí giữa hố đã chuẩn bị trước đó, chúng ta đào một hố nhỏ sâu 25 – 30cm, rộng 15 – 20cm ở. Dùng dao sạch cắt hết đáy bầu đất, rạch một đường thẳng đứng có độ dài khoảng 2/3 túi bầu từ dưới đáy lên. Kiểm tra bộ rễ, nếu rễ trụ bị cong, xoắn đuôi rễ thì phải cắt bỏ rồi đặt cây xuống lỗ, bóc nhẹ túi tránh làm vỡ bịch đất. Lấp đất, tưới nước và ủ cỏ khô giữ ẩm cho cây. Khi trồng xong thì cắm cọc và buộc dây cố định để cây không bị đổ ngã. Lưu ý trước khi trồng thì các bạn hãy trộn đều đất và phân ở hố một lần nữa.

Hiện nay, cây mắc ca vẫn còn là loại cây còn khá mới mẻ với nhiều hộ canh tác, nên mong rằng những kiến thức trên sẽ giúp ích thật nhiều cho bà con khi chuyên canh nó. Để chọn mua cây mắc ca giống chất lượng và đa dạng nhất, các bạn hãy tham khảo tại vườn ươm của chúng tôi theo địa chỉ sau:

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com

Chúng tôi, là một trong những đơn vị chuyên cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân.