Tiêu chí chọn giống mắc ca mà hộ trồng cây ăn trái nên biết

Mắc ca là loại cây trồng có sức thu hút mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây bởi nhu cầu sử dụng và giá thành của loại cây này rất cao. Nhờ vào đó mà bà con nông dân có được nguồn lợi kinh tế ổn định và dần nâng cao chất lượng cuộc sống. Nếu như quý bà con muốn làm giàu bằng cây mắc ca thì không nên bỏ qua những tiêu chí chọn giống mắc ca sau đây để có thể đạt được hiệu quả kinh tế tốt nhất nhé.

chọn giống cây mắc ca

Cách chọn giống mắc ca được áp dụng phổ biến

  • Để chọn giống mắc ca tốt thì bà con nên chú ý đến chất lượng nhân, đây được xem là tiêu chí hàng đầu khi bà con muốn tiến hành trồng mắc ca trên diện tích rộng. Chất lượng của nhân cao thì mới đảm bảo được giá thành sản phẩm như mong đợi.
  • Tiếp theo hãy dựa vào tổng tỉ lệ nhân để chọn giống cây mắc ca, hiểu đơn giản đây là tỉ lệ nhân của giống cần phải đạt được giá trị chuẩn là 45%.
  • Về hình dáng của nhân quý bà con cũng cần lưu ý, nên chọn giống mắc ca có trọng lượng tốt và theo như các chuyên gia thì 2 đến 3 g là trọng lượng thích hợp nhất để sử dụng làm giống. Những hạt mắc ca cần phải có kích thước đều nhau và có màu bóng đẹp chứ không nên bị nứt vỡ nhé.

chọn giống cây mắc ca

Dựa theo tán cây

  • Mắc ca là loại cây sinh sống và phát triển ở vùng cận nhiệt đới và thuộc họ thân gỗ, chính vì vậy khi chọn giống cây mắc ca bà con nên chú ý chọn những cây phát triển theo chiều thẳng đứng như vậy sẽ tiết kiệm được diện tích đồng thời cho năng suất cao.
  • Những cây mắc ca được trồng và chăm sóc tốt, đến mùa thu hoạch cho năng suất 5 tấn/ ha/ năm được xem là đạt tiêu chuẩn. Song song với đó là tỉ lệ nhân đạt 40% và đảm bảo thơm ngon. Cây phải cho năng suất ổn định tối thiểu là 15 năm liên tục và có thể cho thu hoạch sau 3 đến 4 năm chăm sóc.

chọn giống cây mắc ca

  • Hiện nay, tại viện Eakmat sau thời gian dài sàng lọc và nghiên cứu đã cho ra mắt 3 giống mắc ca có khả năng thích ứng tốt với điều kiện khí hậu và phát triển tốt trong môi trường sinh thái ở vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên. Các giống cây lần lượt được gọi tên đó là OC, H2 và cuối cùng là 508, các giống cây này đủ điều kiện để phát triển và cho năng suất cao chỉ trong vòng 4 năm chăm sóc.

Nói tóm lại, để có được một vườn cây xanh tốt và cho năng suất như mong muốn thì chắc chắn bạn phải chọn được giống tốt.  Bạn nên chọn giống cây mắc ca tại địa chỉ uy tín, mọi nhu cầu chọn mua giống cây mắc ca có thể liên hệ trực tiếp tới địa chỉ vườn ươm cây giống, thôn 10, xã Hòa Thắng, tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk hoặc liên hệ tới số 0966251786 để được tư vấn cụ thể.