Điểm danh những giống mắc ca được trồng phổ biến tại nước ta

Cây mắc ca được bà con nông dân ví von là cây tỉ đô hiện đang được áp dụng trồng trên diện tích lớn. Khi áp dụng kỹ thuật trồng và chăm sóc đúng cây cho năng suất cao và mang lại nguồn lợi nhuận không hề nhỏ cho bà con nông dân. Có rất nhiều giống mắc ca khác nhau nên khi xuống giống bà con cần tìm hiểu cho thật kỹ loại cây giống nào thích nghi với khí hậu địa phương vùng trồng. Bên dưới đây là danh sách cây giống mắc ca cùng đặc điểm sinh trưởng của chúng, mời bà con cùng tham khảo qua.

Danh sách giống mắc ca thích nghi tốt với điều kiện khí hậu nước ta

Giống mắc ca H2

Giống mắc ca

Điều cần tìm hiểu đầu tiên về giống mắc ca H2 này đó chính là đặc điểm, cây có tán lá thắng, phần thân cành dài, mập mạp. Cây mắc ca phân cành khá thông thoáng, phần mặt lá rộng và đuôi có dạng hình tròn, vị trí mép lá nếu quan sát có phần hơi gợn sóng và không có các vết răng cưa.

Giai đoạn 10 năm tuổi trở đi cây cho năng suất cao ổn định, bình quân mỗi cây đạt được 18kg/ cây/ năm. Hiện tại cây mắc ca này cũng đã được trồng thử nghiệm tại Buôn Ma Thuột, khi cây được 7 năm tuổi thì năng suất cho thu hoạch là 8-10kg/ cây.

Các chỉ số về hạt 7.05, nhân 2.33 và tỷ lệ nhân 30-35%, nhân cấp 1 đạt 85-90%. Cây sinh trưởng tốt ở vùng có khí hậu lạnh, nhược điểm của cây giống mắc ca này đó chính là cây không chịu đựng được gió bão. Nên hình thức nhân giống có thể chọn cây con làm gốc ghép từ những dòng mắc ca khác.

Mắc ca OC (Own choice)

cây giống mắc ca

Đặc điểm của giống này là cây lùn nhưng cành lại có độ dẻo dai cao cùng khả năng chống chịu gió tốt. Cây thích nghi trồng ở những vùng có gió bão cho năng suất cao đến 26kg/ 1 cây/ 1 năm khi cây được 10 tuổi và ở giai đoạn 7 tuổi trồng thí nghiệm tại xã Hòa Thắng – Buôn Ma Thuột cây cho năng suất 8-12kg/ 1 cây/ năm.

Cây giống mắc ca OC khi trồng xen cùng với giống cà phê chè, cây sẽ cho năng suất là 7.1 kg/ 1 cây/ 1 năm chỉ sau 5 năm trồng. Kết quả này đã được kiểm chứng khi tiến hành trồng thử nghiệm tại khu vực Krong Năng DakLak.

Chỉ số của hạt 7.75, nhân 2.7g tỷ lệ nhân đạt 33-37%, nhân cấp 1 đạt 95-100%. Được bình chọn là một trong những giống mắc ca thích hợp nhất khi được trồng phổ biến tại các tỉnh Tây Nguyên. Cây có khả năng kháng chịu sâu bệnh tốt, tránh gió ngã đỗ có thể trồng xen với những cây công nghiệp khác nữa.

Mắc ca A4

Cây mẹ được phát hiện đầu tiên vào năm 1980 và hiện đang được trồng phổ biến tại Úc. Cây cho thu hoạch trái sớm, giai đoạn cây được 4 tuổi bắt đầu cho năng suất cao 0.85/ 1 cây cho đến thời điểm cây được 12 tuổi thì năng suất của cây sẽ là 23.5/ 1 cây. Cây giống có khả năng chống chọi tốt với sâu bệnh cùng khả năng chịu đựng được gió lẫn hạn hán lớn. Thời điểm thu hoạch mắc ca sớm hơn so với những giống khác. Nhân bên trong to và trọng lượng trung bình mỗi hạt là 3.6-3.8g cùng với tỷ lệ nhân đạt 43-47%.

Giống mắc ca A4 không thể thụ phấn cho nên bà con nông dân cần tiến hành trồng xen cây giống cùng với một số cây giống khác cùng lô. Mục đích của việc làm này đó chính là để cho quá trình thụ phấn chéo của cây được diễn ra tốt hơn, cây mang lại năng suất cao ổn định hàng năm. Vỏ mắc ca bên ngoài hơi mỏng và khả năng bị chuột tấn công gậm nhấm khi thu hoạch làm thấp thoát rất cao.

Cây giống mắc ca A6

Giống mắc ca năng suất cao

Mắc ca A16 xuất hiện vào năm 1981 là cây giống lai hậu thế của giống D4 hiện được trồng phổ biến tại Úc. Cây có tán mọc thẳng và có khả năng chống chịu tốt với gió, có thể trồng dày hơn so với những giống mắc ca khác. Cho thu hoạch với năng suất cao 3.0-3.5, tỷ lệ nhân 44-47%, nhân cấp 1 đạt 99-100%.

Giống A38

Cây giống có mặt vào năm 1991, thời vụ cho thu hoạch sớm, nhân đạt 37,5%, tỷ lệ nhân cấp 1 đạt 98%. Thời gian ra hoa kết trái rồi cho thu hoạch ngắn hơn so với những giống mắc ca khác. Cây có độ phân tán không cao, tán cây thẳng đứng cùng với khả năng chống chịu sâu bệnh, chịu hạn, chịu gió tốt. Tại những vùng có điều kiện khí hậu khắc nghiệt cây sẽ không có khả năng chịu đựng nên hãy chọn những vùng đất màu mỡ và khí hậu thuận lợi để trồng.

Danh sách giống mắc ca được trồng phổ biến nhất nước ta vừa được chia sẻ, hi vọng những chia sẻ nhỏ này sẽ mang đến cho bà con nông dân những kiến thức bổ ích. Giúp cho hộ nông dân hiểu biết hơn về những loại giống mắc ca khác nhau, từ đó chọn cho vườn trồng của mình cây giống thích hợp để mang lại năng suất cao.