Hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho tiêu tốt (Phần 4)

Như các hộ trồng đã biết thì quá trình làm bông cho tiêu không hề đơn giản và nhẹ nhàng. Với những thông tin mà viện Eakmat đã cũng cấp thì kỹ thuật làm bông cho tiêu giai đoạn cuối này sẽ giúp người nông dân có thêm nhiều kiến thức hơn để có những vụ mùa bội thu.

kỹ thuật làm bông cho cây tiêu

Xem thêm bài viết hay:

 1.  Biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên cây tiêu.
 2. Cách phòng ngừa cây hồ tiêu bị vàng lá hữu hiệu nhất.

Kỹ thuật làm bông cho tiêu

 • Bón phân là điều cần thực hiện trong kỹ thuật làm bông cho tiêu trong thời điểm cuối này. Nếu nếu thiếu phân cây sẽ không phát triển mầm hoa mà sẽ ra lá nên nguyên tố trung vi lượng và đa lượng là rất cần thiết.
 • Trong quá trình bón phân hộ trồng cần phải biết cân đối lượng phân để cây làm bông tốt cho năng suất cây trồng cao
 • Bà con chú ý quan sát sau quá trình làm bông cho tiêu phần 3, thì cây sẽ ra hoa và tược non tươi tốt. Lúc này thì ta bổ sung thêm phân chuồng hoặc phân hữu cơ đã hoai rồi trộn với Trichoderma để tăng sức đề kháng và phòng bệnh cho cây.
 • Bón cùng với chế phẩm sinh học BT-Met, Nema, xác hữu cơ để phòng trừ tuyến trùng, rệp sáp giúp cây không bị suy.

kỹ thuật làm bông cho cây tiêu

 

Lưu ý khi thực hiện kỹ thuật làm bông cho cây tiêu

 • Công đoạn bón phân nên chia thành nhiều lần trong giai đoạn làm bông cuối cùng này, không nên bón dồn dập một đợt vì cây sẽ không hấp thu được hết các chất dinh dưỡng và không tốt cho bộ rễ. Nên chọn phân có thương hiệu có uy tín không mua những loại phân bón không rõ nguồn gốc.
 • Lúc bón phân chúng ta nên chọn buổi sáng sớm hay chiều vì như vậy sẽ giúp cây hấp thụ tốt nhất, hoặc chọn lúc có mưa để phân tan ngay sau khi bón mà không tốn công lẫn chi phí cho việc tưới nước.
 • Khi bón phân hãy rải đều quanh tán không rải phân ngay sát gốc, tùy thuộc vào tán cây to hoặc nhỏ mà ta điều chỉnh lượng phân hợp lý.

kỹ thuật làm bông cho cây tiêu

Hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây tiêu

 • Thời điểm cây mọc hoa kết trái thường sẽ hay bị sâu hại tấn công, nên khi hộ trồng phun phân bón lá để kích thích ra hoa cho cây hồ tiêu, hãy kết hợp phun kèm thuốc trừ sâu để ngăn ngừa các loại sâu ăn lá và ăn hoa. Loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến là Stun 20 SL có công dụng tốt, không ảnh hưởng đến bông.
 • Lúc hồ tiêu ra nhụy thì ta không được dùng phân hay thuốc trừ sâu vì sẽ tác động không tốt đến quá trình thụ phấn của hoa. Lúc này cần tăng cường độ ẩm trong vườn lên bằng cách tưới nước vào gốc và không nên xịt lên bông, nhằm tăng khả năng hoa thụ phấn và đậu trái tốt hơn.
 • Trong giai đoạn này ta nên bổ sung nước thường xuyên cho vườn tiêu, 3-4 ngày tưới nước một lần trong thời gian thụ phấn kéo dài tầm 20 ngày.

Với hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu giai đoạn cuối này sẽ giúp người trồng học hỏi để bổ sung thêm thông tin trong quá trình thực hiện của mình. Khi có nhu cầu mua giống và tư vấn mọi vấn đề trồng và chăm sóc, bà con có thể liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86.

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com.

Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con.