Biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên cây tiêu

Bệnh thán thư trên cây tiêu là loại bệnh xuất hiện với tần suất cao và gây tác hại rất lớn cho cây trồng. Trong bài viết sau đây, các bạn hãy tìm hiểu về loại bệnh này để từ đó nhanh chóng phát hiện và ngăn ngừa kịp thời.

bệnh đen lá trên cây tiêu

Xem thêm bài viết hay:

  1. Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu tốt nhất hiện nay ( Phần 3).
  2. Cách phòng ngừa cây hồ tiêu bị vàng lá hữu hiệu nhất.

Biểu hiện của bệnh thán thư trên cây tiêu

  • Lúc mới phát bệnh thán thư trên cây tiêu, ở trên lá sẽ có các đốm bệnh màu vàng, rồi sẽ chuyển sang màu nâu rồi cuối cùng hoá đen. Phần lá nơi tiếp giáp với mô bệnh có màu vàng. Vết bệnh thường xuất hiện ở chóp và mép của lá, sau đó lan dần vào phiến lá. Khi bệnh nặng sẽ bị vàng, cháy và rụng đi.
  • Còn với gié bông và gié quả tiêu: bệnh sẽ tấn công từ phần mút của cuống bông rồi từ từ lan lên trên. Gié bị bệnh sẽ rụng sớm, cuống quả nhiễm bệnh chuyển dần sang màu đen và rụng đi. Trên quả xuất hiện những đốm đen, làm hạt mới hình thành bị khô và lép. Bệnh còn có thể lây lan sang cả cành nhánh, gây nên những vết nứt sưng màu xám. Khi bệnh nặng có thể làm cành nhánh bị khô và rụng, các đốt thân thường ngắn lại, cây cằn cỗi,…

bệnh đen lá trên cây tiêu

Tác nhân gây bệnh thán thư trên cây tiêu

  • Bệnh thán thư này do nấm Colletotrichum spp gây nên và thường phát triển mạnh khi tới mùa mưa hay những khu vườn không được chăm sóc, thiếu phân bón. Bệnh cũng gia tăng trên nền đất trồng nghèo hữu cơ và bón thiếu phân kali. Thường thì mọi người rất hay nhầm lẫn những triệu chứng của bệnh này với bệnh đen lá trên cây tiêu nên cần phải chú ý phân biệt.

Biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên cây tiêu

  • Nên sắp xếp các trụ trồng tiêu theo mật độ hợp lý, tiến hành tỉa cành tạo tán cho cây để giúp cho vườn tiêu có độ thông thoáng, tránh để tiêu quá dài tiếp xúc với đất làm cho nấm bệnh có cơ hội phát triển.
  • Lúc bệnh có dấu hiệu trên lá thì cần loại bỏ, thu gom ra khỏi vườn để tiêu huỷ nhanh chóng, tránh cho bệnh bùng phát thành dịch.
  • Chú ý cung cấp đủ nước cho cây tiêu mỗi khi trời khô hạn, bên cạnh đó phải có kế hoạch bón phân hữu cơ, phân vi sinh một cách cân bằng để cây có đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết.
  • Còn nếu khi cây đã bị nhiễm bệnh nặng thì các bạn hãy dùng thuốc BVTV Carbenzim 500FL, Derosal 50 SC, Viben C50, Tilt 250EC theo đúng liều lượng quy định để phun cho cây, mỗi đợt cách nhau khoảng 15 ngày.

bệnh đen lá trên cây tiêu

Việc áp dụng chính xác và linh hoạt những biện pháp phòng ngừa bệnh thán thư trên cây tiêu mà viện Eakmat vừa chia sẻ, sẽ giúp ích rất nhiều cho người nông dân. Mang lại mùa màng bội thu, tăng cao nguồn thu nhập cho mỗi hộ trồng.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86.

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com

Cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con.