Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu tốt nhất hiện nay ( Phần 3)

Chắc hẳn bà con đã biết thì việc đầu tiên trong kỹ thuật làm bông cho cây  tiêu chính là công đoạn ngắt nước cho cây. Việc tiếp theo là chúng ta phải chờ cây phân hóa mầm hoa xong và hộ trồng phải chăm sóc chúng cho thật tích cực. Nhằm mục đích, mang lại năng xuất cao cho cây trồng và phẩm chất hạt tiêu cũng cao.

hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

Xem thêm bài viết: Kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu chuẩn nhất hiện nay ( Phần 2).

Quy trình chăm sóc sau kỹ thuật làm bông cho cây tiêu

  • Các quy trình chăm sóc hồ tiêu giai đoạn ngay sau khi ngắt nước đó là công đoạn bón phân và tưới nước nhằm bổ sung cho cây. Thời điểm sau khi ngắt nước hồ tiêu sẽ bắt đầu việc phân hóa mầm hoa, lúc này nhị hoa cương và trương lên với kích thước chừng nữa hạt gạo. Đây chính là kích thước chuẩn để cây nở hoa hoặc nếu thì cây sẽ không ra hoa mà chỉ ra lá thôi. Vậy nên nhà vườn cần phải chú trọng khi thực hiện kỹ thuật làm bông cho cây tiêu giai đoạn này.
  • Sau khi ngắt nước xong thường sẽ vào mùa mưa và đất sẽ có độ ẩm đủ lớn và thích hợp cho nên bà con không cần tưới nước. Nếu như không có mưa thì chúng ta phải tưới nước cho đẫm tưới 2 lần/1 tuần, ở giai đoạn này tốt nhất không được bón phân bón lá. Nên kích thích cho cây nở hoa đồng loạt để tiện cho việc thu hoạch về sau này, dùng NA-siêu kalibo + Gibow để phun giúp cây bung hoa nhanh và phun 2-3 lần mỗi lần cách nhau 1 tuần.

hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

  • Nếu như trong lần tưới đầu tiên mà không có mưa thì bà con hãy tưới cho thật đẫm và những lần tưới nước kế tiếp nên kết hợp với việc bón phân đạm giàu acid amin. Nhằm mục đích cung cấp hàm lượng lớn dinh dưỡng cho cây giúp cây phục hồi nhanh chóng. Khi hồ tiêu đã lộ những mắt cua có hình hạt gạo thì chúng ta nên bón NPK Funheadring 30-9-9 + TE trong 3 lần. Thời gian cách nhau ra lần 2 cách lần 1 là 7 ngày, lần 3 cách lần 2 chừng 15 ngày. Dựa vào bộ tán cũng như tình trạng hiện tại của cây mà chúng ta nên tăng giảm lượng phân lên nhiều ít khác nhau và ước lượng trung bình 200-300g/ 1 trụ tiêu.

Những lưu ý khi thực hiện kỹ thuật làm bông cho cây  tiêu

 

hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu

  • Trong kỹ thuật bón phân thì các hộ canh tác tiêu rắc phân đều quanh tán rồi sử dụng nước tưới lên để giúp phân được tan mau hơn, tránh bón luôn ở gốc. Sau khi bón gốc xong nên kết hợp luôn việc tưới nước để tránh bị mưa, nắng sẽ làm bốc hơi làm lượng phân bị thất thoát.
  • Ở những lần tưới nước đầu tiên không bón phân kết hợp. Vì lúc này cây chưa hồi phục và sẽ không hấp thụ được nên chúng ta sẽ làm tổn thương bộ rễ và lãng phí chi phí đầu tư. Những lần tưới nước sau kết hợp cùng với phân bón dạng nước để cây hấp thu nhanh thúc đẩy mầm hoa phát triển nhanh.

Hy vọng rằng với những hướng dẫn kỹ thuật làm bông cho cây hồ tiêu mà viện Eakmat vừa chia sẻ để giúp cho các nhà vườn có thêm thật nhiều kiến thức trong lĩnh vực này hơn. nếu có thắc mắc hay câu hỏi gì hãy liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được giải đáp.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86.

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com

Cung cấp những cây giống hồ tiêu đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân ở Việt Nam.