Hướng dẫn cách ươm hạt sầu riêng tỷ lệ nảy mầm cao

Nhờ có hương vị đặc biệt thu hút được nhiều khách hàng, và giá thành của sầu riêng tương đối cao nên đã mang lại hiệu quả kinh tế ổn định cho các hộ trồng. Chính vì vậy mà sầu riêng đang là giống cây ăn trái được trồng khá nhiều và phổ biến. Vậy nên viện Eakmat xin chia sẻ với bà con cách ươm hạt sầu riêng để mở rộng diện tích cây trồng như sau.

ươm hạt sầu riêng

Xem thêm bài viết hay: Kỹ thuật trồng cây sầu riêng chuẩn cho năng suất cao.

Cách ươm hạt sầu riêng

  • Hiện nay có những loại sầu riêng rất đa dạng, mỗi loại lại có những đặc điểm và tính trạng phát triển không giống nhau. Chính vì vậy, các bạn cần chú ý quan sát xem điều kiện môi trường sinh thái, khí hậu của địa phương mình như thế nào, để chọn được giống sầu riêng phù hợp. Để nhân giống bằng cách ươm hạt sầu riêng thì các bạn làm theo các bước.
  • Đầu tiên, chúng ta nên chọn hạt sầu riêng nào đẹp mắt, chắc mập, lành lặn nhất từ các quả có kích thước to, chất lượng tốt, múi to từ cây sầu riêng “mẹ” có giống tốt. Sau đó, gieo 2-3 hạt giống này vào giỏ tre hoặc gieo trực tiếp vào hố trồng.
  • Khi cây bắt đầu lên chồi non cao vài gang tay thì ta lựa chọn những cây khỏe, sinh trưởng mạnh và tỉa bỏ bớt những cây yếu hơn rồi đem đi trồng.

ươm hạt sầu riêng

Ưu điểm của cách ươm hạt sầu riêng

  • Với cách làm này sẽ giúp đỡ cho các bạn đỡ mất nhiều công sức lao động hơn, lại không hề phức tạp, rất dễ làm và nhanh chóng. Bên cạnh đó, với cách ươm hạt sầu riêng này thì cây giống sẽ rất dễ sống, ít sâu bệnh, và tuổi thọ rất lâu khoảng vài chục năm và cho thu hoạch trái liên tục.

Nhược điểm của cách ươm hạt sầu riêng

ươm hạt sầu riêng

  • Nếu như các bạn quyết định canh tác sầu riêng bằng cách thức này thường sẽ gặp những khó khăn như thời gian có trái khá lâu có thể đến 8-9 năm mới cây mới bắt đầu ra quả. Hơn nữa cây có chiều hướng phát triển thân to, tán lá rộng và chiếm nhiều diện tích đất gây rất nhiều trở ngại cho việc chăm sóc. Ngoài ra, phương thức nhân giống sầu riêng nói trên mang lại năng suất và chất lượng quả không ổn định, cây dễ bị biến dị vì cây thụ phấn ngoại hoa.
  • Với những nhược điểm nói trên mà hình thức ươm hạt không được áp dụng nhiều cho lắm. Trong thời điểm hiện tại thì đa số các nhà vườn sẽ chọn lựa cây trồng bằng các phương pháp nhân giống sầu riêng bằng cách ghép mắt, ghép cành nhiều hơn. Hoặc bà con cũng có thể mua những cây giống tốt nhất tại vườn ươm uy tín dưới đây:

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86.

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com.

Chúng tôi chuyên cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con nông dân với mức giá hấp dẫn.