Nông dân làm giàu cùng giống mít không hạt mới hiện nay

Với những đặc điểm và hương vị có phần mới mẻ, nên dù chỉ mới xuất hiện trong thời gian mới đây, giống mít không hạt đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Vậy sau đây bà con hãy cùng tìm hiểu về những đặc điểm cùng cách trồng và chăm sóc giống mít này sao cho hiệu quả nhất nhé.

mít cao sản

Xem thêm bài viết:

  1. Cách trồng mít thái siêu sớm cho ra trái quanh năm.
  2. Mít không hạt được trồng phổ biến tại nhiều vùng nước ta.

Ưu điểm của giống mít không hạt

  • Giống mít này có mùi hương rất nhẹ, chứ không đậm như những giống mít phổ thông khác. Hơn nữa giống mít không hạt này còn không có mủ và đặc biệt nhất là không có hạt (hoặc chỉ vài hạt lép). Thời gian chín của mít không hạt thường lâu hơn mít thường. Ngoài ra cây mít không hạt này tương đối khỏe mạnh và thời gian sinh trưởng dài hơn mít thường những năng suất lại tương đối cao (trung bình 100kg/cây/vụ). Và có giá bán cao gấp 2-3 lần mít thường nên giá trị kinh tế tăng hơn nhiều lần.

mít cao sản

Hướng dẫn trồng giống mít không hạt

  • Tiêu chuẩn chọn giống: để thu được sản lượng tốt nhất thì các bạn nên lựa những giống mít thực hiện bằng phương thức ghép và chiết cành. Ngoài ra, cây giống còn phải khỏe mạnh, không sâu bệnh có chiều cao 50cm trở lên để trồng.
  • Thời vụ trồng mít: chúng ta hoàn toàn có thể trồng được giống mít cao sản này vào thời điểm bất kỳ trong năm. Tuy nhiên, thích hợp nhất vẫn là vào mùa mưa vì khi đó khí hậu thuận lợi cây sinh trưởng mạnh và không tốn nhiều công chăm tưới.
  • Yêu cầu thổ nhưỡng: Loại đất phù hợp với mít không hạt là đất thịt nhẹ hoặc đất cát pha có thành phần cơ giới nhẹ. Độ pH từ 5-7 là thích hợp nhất.

mít cao sản

Chuẩn bị đất trồng mít không hạt:

  • Vì cây, không chịu được úng ngập nên các hộ canh tác cần chuẩn bị đất có độ tơi xốp và quan trọng nhất là hệ thống thoát nước tốt. sau đó chúng ta bắt đầu đào hố trồng với kích thước tối thiểu 60x60x60cm và khoảng cách giữa các hố khoảng 6m. Tiếp theo, ta bón lót một lượng phân chuồng hoai mục và phân lân rồi trộn đều với đất và lấp đất lại. Chú ý : Không nên trồng cây giống quá sâu sẽ làm bộ rễ của cây bị sâu bệnh. Khi trồng xong thì bà con tưới nước cho cây và duy trì độ ẩm trong vòng 1 tháng sau khi trồng.

Chăm sóc giống mít không hạt

  • Nhằm mục đích giúp cây có điều kiện sinh trưởng thuận lợi thì các bạn chú ý cung cấp đầy đủ nước cho cây hàng ngày. Nước tưới phải sạch và không bị nhiễm kim loại nặng. khi tới mùa khô nên tăng lượng nước và mùa mưa thì chú ý thoát nước cho đất tránh ngập úng.
  • Ngoài ra, bà con cần tỉa bớt những cành cấp 1 nhỏ mọc quá dày và chen lấn nhau. Trên một cành cấp 1 thì tỉa thêm khoảng 3 cành cấp 2 và vài cành cấp 3. Làm sao để cây trưởng thành sẽ có bộ khung cân đối và thông thoáng sẽ giúp cây khỏe mạnh hơn. tốt nhất là chỉ nên để khoảng 3 cành cấp 1 đối xứng nhau để phát triển là tốt nhất. khi giống mít không hạt cho quả bói thì không nên để quả mọc quá dày sẽ không tốt cho năng suất quả. Mỗi thân chỉ nên cho 2 quả sẽ giúp cây tập trung nuôi quả to và đẹp hơn.

Bón phân hợp lý khi trồng giống mít cao sản

  • Trong năm đầu, nhà vườn có thể bón phân NPK cho cây với thời gian hợp lý là 2 tháng/1lần. Lần đầu nên bón 50g/gốc và những lần sau đó tăng lượng bón lên khoảng 20%. Năm thứ 2 bạn tiếp tục bón phân NPK với số lượng 1,5kg chia làm nhiều lần và bón trực tiếp vào gốc hoặc rải xung quanh gốc cách gốc 30cm.

Bên cạnh đó, các hộ trồng cũng cần chú ý quan sát và có những phương pháp ngăn ngừa sâu bệnh cho cây sao cho hiệu quả nhất. Do đây còn là giống mới nên các bạn cần chú ý chọn những vườn ươm uy tín để mua giống cây mít không hạt chất lượng nhất nhé.

Trung tâm cây giống – vườn ươm Eakmat.

Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak.

Số điện thoại: 0966.25.17.86.

Email: giongcayeakmat.com@gmail.com

Vườn ươm Eakmat chuyên cung cấp những cây giống đầu dòng tốt nhất cho bà con.