Giá trị thương phẩm của giống bơ Gem Hass thị trường trong nước và quốc tế

Trong bài viết trước chúng tôi đã giới thiệu đến bà con nông dân về giống bơ Lamb Hass. Một giống bơ ngoại có nguồn gốc từ  miền Trung nước Mỹ đem lại giá trị kinh tế cao. Bài viết hôm nay chúng tôi xin gửi đến bà con một giống bơ khác cũng đến từ Mỹ, có thể nói đây là giống bơ đạt chuẩn chất lượng nhất trong những giống bơ nhập ngoại đó là giống bơ Gem Hass.

Giá trị thương phẩm của giống bơ Gem Hass

Thời gian gần đây nhiều nhà vườn đã trồng thử nghiệm giống bơ Gem Hass, bước đầu đã cho những kết quả đáng kinh ngạc về chất lượng cũng như năng suất cao, một số nơi thường được gọi là bơ H, bơ Hát…

giống bơ Gem Hass

Nguồn gốc của bơ Gem Hass

Bơ Gem Hass có nguồn gốc từ phía Nam nướcMỹ, được dân ở đây và các nước trên toàn thế giới hết sức ưa chuộng. Việt nam đã trồng và đang mở rộng thêm   nhiều diện tích ờ một số tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên, vì đây là loại bơ vừa đạt chuẩn về chất lượng mà còn đem lại giá trị kinh tế rất cao.

Ưu điểm của bơ Gem Hass

giống bơ Gem Hass

– Cây dễ trồng, tốn ít chi phí và công chăm sóc, giống bơ Gem Hass ưa khí hậu nhiệt đới nóng ẩm nên rất phù hợp trồng nước ta.

–  Cây có khả năng sinh trưởng và thích nghi cao, cây phát triển rất khỏe nên khả năng chống lại sâu bệnh hại cũng rất tốt.

– Đất trồng thích hợp là đất đỏ bazan. Đối với dòng bơ này bà con cần lựa chọn đất màu mỡ tới xốp để trồng vì nếu trồng trên đất xấu thì chất lượng quả sẽ giảm sút đáng kể, quả nhỏ, có vị nhạt và phần thịt có nhiều sơ.

– Quả to, nặng. Trọng lượng trung bình từ 300g – 350g/quả.

– Bơ Gem Hass có bề ngoài vỏ dày, sần sùi, khi chín vỏ sẽ chuyển sang màu tím đen. Độ sần sùi của vỏ là một lợi thế quan trọng giúp bảo quản được lâu, tránh  bị dập quả trong quá trình vận chuyển đường xa. Bơ Gem Hass lâu chín nên cũng thuận tiện cho việc xuất khẩu đi nước ngoài.

– Bơ Gem Hass có vị béo, hơi mặn, màu trắng sữa, thịt quả rất mịn không có xơ. Hàm lượng dầu và chất dinh dưỡng khá cao so với các loại bơ khác.

-Hạt quả khá nhỏ và dễ tách.

– Thời gian thu hoạch quả khoảng tầm từ tháng 11 đến tháng 1hàng năm, trái mùa hoàn toàn với các giống bơ nội địa, vì thế giá thành tương đối cao, giá sỉ tầm 55-60 ngàn/kg. Giống bơ này chủ yếu dùng cung cấp cho các siêu thị và làm hàng xuất khẩu.

Với những ưu điểm nổi bật như trên. Bà con nông dân nên lựa chọn cây giống bơ Gem Hass để trồng để nâng cao thu nhập và ổn định cuộc sống cho gia đình.