Các loại sâu bệnh trên cây bơ Gem Hass và cách phòng trừ hiệu quả nhất

Đa số các loại bơ thường bị sâu bệnh tấn công ở giai đoạn sau khi mới trồng, việc này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến qúa trình sinh trưởng cũng như phát triển của cây. Để cây bơ Gem Hass được phát huy khả năng sinh tồn một cách tốt nhất bà con nông dân cần áp dụng đúng kỹ thuật để phòng và đối phó với các loại sâu bệnh hại trên cây.

bệnh trên cây bơ Gem Hass

Các loại sâu bệnh trên cây bơ Gem Hass và cách phòng trừ hiệu quả nhất

Các loại sâu hại thường gặp trên cây bơ

1.Sâu ăn lá

Có 2 loại chuyên ăn lá bơ đó là Seirarctia echo và Feltia subterrania F. Chúng thường ăn hết lá trên cây con làm cây giảm sức quang hợp, còi cọc, không phát triển, lâu ngày dẫn đến chết cây.  Đối với cây trưởng thành sâu ăn lá ăn cho đến lúc     cây trụi lá, hỏng đọt non, dẫn đến cây sinh trưởng châm giảm năng suất.

2.Sâu cuốn lá

Thông thường những con trưởng thành đẻ trứng trên lá, trứng nở thành sâu non đến giai đoạn nhộng thì sâu nhả tơ cuốn lá lại để làm tổ.

3.Sâu đục thân

Thường gây hại ở giai đoạn ấu trùng, chúng dùng miệng đục vào thân làm đứt các mạch dẫn khiến cành cây bị tổn thương, sức đề kháng yếu không hấp thụ được chất dinh dưỡng, lâu dần làm cho cây bị khô héo đổ gãy dẫn đến chết cây.

4.Bọ xít muỗi chích hút đọt non

bệnh trên bơ Gem Hass

Loại này thường gây hại quanh năm, chủ yếu là giai đoạn cây đâm chồi mới. Chúng dùng miệng chích vào thân cây bơ Gem Hass làm chậm quá trình phát triển của cây. Đồng thời tạo điều kiện cho các loại nấm, vi khuẩn xâm nhập.

5.Các loại côn trùng cắn rễ

Thường là các ấu trùng của dế, ve sầu hoặc các loài côn trùng sống trong đất. Loại này tấn công thường làm tổn đến hại bộ rễ cây con, khiến cây không hấp thụ được nước và chất dinh dưỡng. Trường hợp bị nặng có thể làm cây chết.

6.Các loại rệp muội, rệp sáp

Loại này thường ẩn nấp ở dưới lá, các kẽ hoặc vết nứt của thân, một số loài còn đậu ở chồi, lá non. Chúng hút nhựa cây, thải ra muội đen làm chậm quá trình quang hợp, rụng lá.

Cách phòng trừ các loại sâu bọ hại cây bơ

– Thường xuyên phun thuốc trừ sâu, chọn các loại thuốc có tính thẩm thấu sâu. Phun 1-2 lần 1 tháng, đặc biệt là giai đoạn cây đang ra chồi non. Khi phun chọn ngày mát trời, không nắng gắt, phun cả 2 mặt của lá. Có thể sử dụng kết hợp phân bón lá để cây phát triển nhanh.

– Thường xuyên ra thăm vườn, nếu thấy có dấu hiệu sâu bọ tấn công thân cần sử dụng các biện bắt sâu, dùng tăm bông tẩm thuốc nhét vào lỗ hoặc dùng vải mềm tẩm thuốc cột quanh vết thương.

– Đối với sâu bọ hại rễ: Bươi nhẹ gốc rồi dùng thuốc bột rải quanh sau đó lấp lại. Ngoài ra bà con nên thường xuyên dọn vườn sạch sẽ, làm sạch cỏ, các lá khô quanh gốc để đề phòng vi khuẩn tấn công.

Trên đây là một số cách đối phó với sâu bệnh trên cây giống bơ Gem Hass, bà con nên xác định rõ triệu chứng để đưa ra biện pháp điều trị kịp thời giúp làm giảm thiểu thiệt hại và hỗ trợ cây phát triển tốt nhất.