Các bệnh thường gặp trên cây bơ và cách xử lý khi cây nhiễm bệnh

Đối với cây ăn trái sự tấn công của sâu bệnh là điều đáng sợ nhất, bởi không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển mà năng suất cũng giảm hẳn. Tệ hại hơn nữa là tình trạng chết cây gây thiệt hại kinh tế lớn. Bởi vậy nên trước khi trồng bà con cần quan tâm tìm hiểu đến các bệnh thường gặp trên cây bơ từ đó có cách phòng trừ hiệu quả để cây không bị nhiễm bệnh.

Bệnh thường gặp trên cây bơ bà con nên tìm hiểu

Bệnh đốm lá

bệnh thường gặp trên cây bơ

Bệnh đốm lá xuất hiện trên những lá đã phát triển thành thục có màu sắc và kích thước tương ứng với nhau. Đầu tiên bệnh xuất hiện trên lá và sau một thời gian thì chuyển sang tấn công trên quả và để lại hậu quả nghiêm trọng nếu chúng ta không có biện pháp nào xử lý kịp thời.

Biểu hiện của bệnh rất dễ nhận biết ngay trên góc mép lá sẽ có những vết đốm có màu sắc màu vàng hoặc là màu nâu. Những đốm vàng và đốm nâu này xuất hiện và lan rộng dần làm cho lá khi khô đi.

Quả nhiễm bệnh sẽ xuất hiện những nốt mụn lồi có kích thước khoảng 5 mm và có màu sắc nhạt dần hoặc là đậm dần. Bệnh biểu xuất hiện trên quả gây mất thẫm mỹ và cũng ảnh hưởng đến phẩm chất trái, vậy nên hộ trồng cố gắng không để bệnh xuát hiện mà cần có biện pháp ngăn ngừa.

Cách thức phòng ngừa đốm lá bệnh thường gặp trên cây bơ như sau:

  • Vệ sinh sạch sẽ vườn trồng bơ, cắt cành, tạo tán, tỉa cây tạo độ thông thoáng cho khu vườn để sâu bệnh không có cơ hội.
  • Những cành cây bị sâu bệnh tấn công thì nên loại bỏ chúng và mang ra khỏi vườn để tiêu hủy.
  • Bổ sung bón phân kết hợp với việc tưới nước đầy đủ để cây có sức đề kháng tốt chống chọi với sâu bệnh.
  • Sử dụng thuốc BVTV với liều lượng chuẩn để diệt trừ nấm gây bệnh hiệu quả.

Bệnh héo rũ

Đây cũng là bệnh thường gặp đáng sợ nhất trên cây bơ. Khi cây nhiễm bệnh ban đầu lá héo rồi chuyển sang màu vàng sau đó rụng đi, phần tiếp giáp giữa vỏ và gỗ lúc này có những đường sọc màu nâu. Khi bạn lột phần vỏ cành cây hoặc là rễ của cây bơ bị nhiễm bệnh thì sẽ thấy những triệu chứng trên.

Khi cây nhiễm bệnh nặng sẽ gây chết cây và thời gian sau đó cây sẽ phát sinh cành non và sinh trưởng trở lại bình thường. Bệnh thường khó trị bì nấm bệnh khi đã tấn công lên lá và trái, khi trái rụng xuống đất chúng sẽ nằm im dưới đất và chờ điều kiện thuận lợi như mưa và độ ẩm không khí cao bệnh sẽ bùng phát mạnh.

Cách phòng bệnh

phòng bệnh thường gặp trên cây bơ

  • Khi cây bơ ở giai đoạn kiến thiết cơ bản thì không nên trồng xen bơ chung với cây họ cà.
  • Những cây bơ nhiễm bệnh không sử dụng cành để ghép giống.
  • Ưu tiên chọn những giống bơ thuộc chuẩn Mexico bởi chúng có khả năng kháng sâu bệnh cao.
  • Những cành cây bị nhiễm bệnh nên loại bỏ chúng ra khỏi vườn đốt tiêu hủy để bệnh không lây lan trên diện rộng.
  • Dùng thuốc Anvil, Daconil và Aliette để bôi vào vị trí những vết cắt, phun thuốc BVTV theo đúng định kỳ quy định mà các kỹ sư nông nghiệp hướng dẫn.

Dấu hiệu nhận biết các bệnh thường gặp trên cây bơ khá đơn giản và cách phòng trừ cũng vậy. Bà con nông dân chỉ cần thường xuyên thăm vườn, khi cây có những triệu chứng lạ thì cần tiến hành biện pháp xử lý ngay, nhưng thắc mắc nào bà con hãy liên hệ đến trung tâm cây giống viện eakmat.