Đặc điểm mang lại giá trị kinh tế cao của cây Na Đài Loan

Cây Na Đài Loan hay còn gọi là Na dứa, là loại trái cây đặc trưng cho vùng miền một số nơi của đài loan. Na dứa thuộc họ Na loại quả này cho thu hoặch vào tết nguyên đán có đặc điểm như ruột màu trắng, thịt quả chắc có mùi thơm đặc trưng cùng vị ngọt thanh. Loại quả này có trọng lượng trung bình từ 0.8-1.5kg do số lượng khan hiếm nên giá thành giao động trong khoảng 400.000 đến 500.000/1kg những đặc điểm về loại cây này như sau.

cây Na Đài Loan

Xem thêm: Kỹ thuật ghép Na Đài Loan.

Những đặc điểm nổi bật của cây Na Đài Loan

Nguồn gốc suất xứ của Na Đài Loan

Na dứa có nguồn gốc từ Đài Loan, được trồng và thí nghiệm thành công tại đây và trong một hội nghị cây trồng tại đài loan chúng được mang về trồng thử nghiệm tại 1 số tỉnh thành của nước ta. Bước đầu cho những thành công nhất định vậy chúng có đặc điểm gì mà làm sốt cộng đồng trồng cây của nước ta thời gian gần đây.

Những đặc điểm nổi trội của cây Na Đài Loan

cây giống Na Đài Loan

  • Qua quá trình trồng, chăm sóc cây Na Đài Loan thử nghiệm cho thấy. Sau hơn 1 năm, cây giống Na Đài Loan đã cao gần 2m và bắt đầu ra hoa.
  • Là loại cây có thể sử dụng phương pháp cấy ghép để nhân giống. Những cây sau 1 năm phát triển tốt đuòng kính gốc từ 4-5cm.
  • Trong quá trình chăm sóc và theo dõi nhận thấy Na dứa có khả năng sinh trưởng tốt, lá to, ngọn cây vươn dài và phân ít cành. Cây ít bị sâu bệnh gây hại, chủ yếu các loại sâu ăn lá. Đến mùa khô một số loại rệp hại lá nhưng ít, khả năng sinh trưởng với tán cây lớn gấp 1.5-2 lần so với Na bản địa.
  • Một số ưu điểm nổi trội của cây Na dứa là chịu được nhiệt độ lạnh và độ ẩm thấp ở miền bắc. Với nền nhiệt độ này cây vẫn sinh trưởng và phát triển mặc dù chúng ưa thích nhiệt độ cao hơn.
  • Thích hợp trồng với nhiều loại đất nhưng đa số cây phát triển tốt nhất với đất cát pha, đất thịt ở một số vùng đất tây nguyên cây cũng phát triển tốt và năng suất cao.

giống Na Đài Loan trái to

Với những kết quả bước đầu thành công về việc đưa cây Na Đài Loan về trồng tại nước ta. Tạo ra sự cạnh tranh lành mạnh cho các giống cây trong nươc, Na đài loan có lợi thế về chất lượng và khả năng chống chịu bệnh tật. Thu hoạch quả trúng vào tết nguyên đán nên dể bán, loại Na này cũng chịu được va đập trong quá trình vận chuyển. Do đó đang được nhân rộng mô hình ra cả nước.