Na Đài Loan kỹ thuật trồng và chăm sóc cây cho năng suất cao

Gần đây giống cây được nông dân tìm kiếm và đem vào trồng thử nghiệm vì giá trị kinh tế cao của giống Na Đài Loan hay còn gọi Na bở đài loan. Loại Na này cho hương vị đặc biệt thơm ngon và cho năng suất cao. Ngoài ra chúng còn có giá trị dinh dưỡng và đang tạo một cơn sốt mới trong giới làm vườn hiện nay. Hãy cùng các ký sư của viện caytrongeakmat.com tìm hiểu thêm về cách trồng và chăm sóc giống na này.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Na Đài Loan

Đặc điểm nổi bật của giống Na Đài Loan

Đặc điểm khi nhìn thấy loại quả này đầu tiên là quả to và thiện cảm hơn Na bản địa, thường loại này sẽ cho quả khoảng 2 năm sau khi trồng. Na bở đài loan khi chín cho thịt quả mềm khi ăn có vị ngọt thanh mát và hương thơm đặc trưng.

Na Đài Loan

Ngoài những đặc trưng có thể nhìn thấy được trong thành phần quả Na này có hàm lượng Vitamin A, C khá dồi dào, hàm lượng chất xơ cao và đường Glucozo khá nhiều. Nên ngoài tốt cho mắt tăng sức để kháng và có nguồn năng lượng cho cơ thể.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc loại Na Đài Loan

Tiêu chuẩn đất và mật độ trồng

Na Đài Loan thích hộ trồng trên loại đất thịt cát pha, đất thoáng khi tơi xốp và thoát nước tốt. Nếu trồng nơi đất thấp thì nên làm luống cao trước khi trồng mật độ thích hợp trồng cây là các cây cách nhau cũng 3m trở lên.

Làm đất và bón lót cho cây

Đất tại nơi trồng Na cần phải được xử lý trước về diệt khuẩn cũng như các thành phần có thể ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Kích thước hố tối thiểu 50×50×50cm và khoảng cách ít nhất là 3m cho các hố. Cần bón lót thêm khoảng 10kg phân chuồng đã hoai mục 0.5kg phân lân và 1kg vôi để khử trùng tại hố trồng cây.

Trồng cây

cây Na Đài Loan

Khi trồng cây Na Đài Loan nên chọn thời tiết mát nhiệu độ không quá cao, cây con giống khi trồng được đặt giữa hố nén đất xung quanh bầu cây cho chặt vừa phải rồi lấp về mặt đất xung quanh sau đó tưới nước cho cây. Luôn duy trì độ ẩm 70-80% cho đất trong hố trong thời gian khoảng 1 tháng cho cây bén rể và làm quen môi trường mới đẻ cây phát triển ổn định.

Kỹ thuật chăm sóc Na bở Đài Loan

Sau khi trồng cây cần duy trì việc tưới nước cho cây, lưu ý tưới khi trời mát, khi cây cao khoảng 1m giảm lượng nước và vẫn duy trì độ ẩm cho cây.

Làm cỏ

Tùy theo đặc điểm của đất nơi trồng cây mà có cách làm cỏ khác nhau, thường sẽ nhổ cỏ quanh gốc khi cây còn nhỏ và có thể dùng máy cắt cỏ khi cây lớn hơn. Không nên lạm dụng thuốc diệt cỏ vì có thể làm chai đất nơi trồng cây, bộ rể khó kiếm được chất dinh dưỡng nuôi cây.

Bón phân

Để cây phât triển tốt và cho năng suất cao ngoài phân chuồng có thể bón thêm phân NPK tỷ lệ 2:1:1. Thường tập trung khi cây gần cho quả giúp tăng trưởng tốt và năng suất đậu quả cao hơn.

Phòng trừ sâu, bệnh hại

giống Na Đài Loan

Na Đài ít sâu bệnh hơn với Na bản địa do có những ưu điểm về giống. Tuy nhiên cần chú ý phòng ngừa các loại rệp tấn công quả và lá, khi phát hiện sâu bệnh cần xử lý nhanh và triệt để tránh để lây lan.

Với những ưu điểm vượt trội cho nên loại Na Đài Loan đang được nông dân tìm và trồng. Sau 3 năm cây cho trái ổn định năng suất cao và được người mua đánh giá tốt về chất lượng.