Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây Na Đài Loan

Cây Na Đài Loan là một loại cây ăn quả khá phổ biến ở nước ta với đặc tính dể trồng và mang lại tiềm năng kinh tế rất cao cho người trông. Để có cây giống tốt và nhanh cho quả phương pháp ghép cây na được áp dụng nhằm nhân giống vô tính nhanh và hiệu quả. Hiện nay có hai phương pháp ghép cây na là ghép mắt hoặc ghép cành hãy cùng chúng tôi tham khảo kinh nghiệm ghép Na Đài Loan hiệu quả sau đây.

ghép Na Đài Loan

Những kỹ thuật ghép Na Đài Loan

Đặc tính cây Na đài loan

  • Quả Na thường mọc trên cành mẹ hoặc một ít ở thân cây, trên tán cây phần ở giữa trở xuống cho quả tốt hơn. Thời gian nở hoa và quả chín thương nằm vào khoảng 90 đến 100 ngày.
  • Nhị đực và nhị cái trên cùng một chùm hoa, nhin cái đa số chín sớm hơn nhị đực nên thời gian để tiếp nhận phấn ngắn do đó cần có thêm côn trùng thụ phấn thì quả mới đậu nhiều. Nếu mùa hoa nở mà hặp hạn hán, nhiều độ không khí thấp hoặc mưa nhiều thì qủa đậu kém.
  • Nhiệt độ thích hợp để cây Na sinh sống và phát triển là nơi có khí hậu ấm áp. Loại Na chịu lạnh kém có đặc điểm tốt là không kén đất, nhưng đểu hiệu quả cao thì nên trồng trên đất cát sỏi, đất thịt nặng, đất vỏ sò hến hay trung tính thì vẫn có thể trồng được và cho hiệu quả cũng khá tốt. Chỉ nên tránh đất ngập nước nhiều.

Kỹ thuật ghép cây Na đài loan

Dụng cụ dùng để ghép

kỹ thuật ghép Na Đài Loan

  • Dao ghép cây
  • Băng keo ghép chuyên dụng

Tiến trình ghép Na Đài Loan

  • Khi ghép Na Đài Loan cần chọn các mắt ghép phải có đường kính 12-15mm, từ 18-24 tháng tuổi. Mắt ghép nằm ở cành 1 năm tuổi nơi đã từng thay lá, tại nơi ghép vỏ cây phải dày do đó mắt ghép cần phải to một chút để chổ ghép không bị phình ra to bóp chết mắt ghép, chiều dài chổ ghép tầm 4cm.
  • Chỉ nên ghép trong thời gian cây nghĩ sau khi thu hoạch đối với cành và thân cây. Cành ghép phải đủ 12 tháng tuổi trở lên đường kính 5-10cm dài 15cm cắt mắt ghép ở cành đã rụng lá chiều dài khoảng 4m sau đó ngâm khử trùng mắt ghép.
  • Dùng sao sắc rạch phần vỏ của cành hoặc thân cây sau đó tách lớp vỏ nơi cần ghép, tiến hành đưa mắt ghép vào sau đó cố định mắt ghép bằng cách quấn băng keo chuyên dụng. chú ý không nên quấn đè lên mắt ghép và quấn quá chặt khiến mắt ghép không phát triên được.
  • Phương pháp tốt nhất để ghép gốc Na Đài Loan là “ ghép vào gốc ghép đã cắt ngọn” lát cắt chỉ nên một đường sắc nhọn tránh làm dập vỏ nơi ghép. Ngoài cắt ghép ở vỏ còn có thể ghép theo ngọn. phương pháp cũng tương tự chỉ khác lát cắt vát ngọn ở phần ngọn ghép và phần ngọn cây cần ghép sao chu phù hợp vừa khít sau khi quấn băng keo chuyên dụng nên theo dõi sự phát triển của cây.

Trên đây là phương pháp ghép Na Đài Loan, phương pháp ghép thường giúp cây phát triển nhanh và nhanh cho quả. Nên chú ý đến vết ghép một thời gian để tránh sự phát triển của các loại nấm cũng như vi khuẩn có thể lây làm hư tại mối ghép.