Cách phòng bệnh cây Na đài loan hiệu quả nhất hiện nay

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển cây Na Đài Loan bị một số loại bệnh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây làm giảm năng suất. Một số loại bệnh và cách phòng bệnh cây Na Đài Loan sau đây bà con nông dân nên tham khảo qua.

Các loại bệnh và cách phòng bệnh cây Na Đài Loan

Rệp sáp phấn

Cách gây hại: Loại rệp này thường gây hại trên lá và quả của cây Na Đài Loan, chúng chích hút và làm cho lá bị quắn lại giảm khả năng quang hợp, quả bị sần đi và không phát triển được. Nếu quả bị tấn công khi quả còn non thì quả dể bị rụng, nếu giai đoạn quả đang phát triển làm mất giá trị thương phẩm. Trong quá trình chích hút quả Na Rệp sáp tiết ra chất tạo môi trường phát triển nấm bồ hóng gây bệnh cho cây. Rệp sáp trắng thường tấn công vào mùa nắng xuất hiện với số lượng lớn.

phòng bệnh Na Đài Loan

Xem thêm: Kỹ thuật ghép Na Đài Loan và Kỹ thuật trồng chăm sóc cây Na Đài Loan.

Biện pháp phòng bệnh cây Na Đài Loan: Sau khi thu hoặch cần thực hiện cắt tỉa cành, loại bỏ các cành bị nhiễm Rệp sáp. Mật độ Rệp sáp nhiều thì sẽ sử dụng biện pháp ngăn chặn nhanh chóng là dùng thuốc. Có thể sử dụng các loại thuốc trừ sâu ít gây hại cho thiên nhiên như: DRAGON 585EC (15ml/ 8 lít nước), SAGO SUPER 20EC (25 ml/ 8 lít nước), DIMENAT 40EC. Khi phun nên chia làm 2 lần thời gian mỗi lần phun cách nhau 7-10 ngày nên đảm bảo thời gian để cho hiệu quả tối ưu.

Sâu đục quả

Cách gây hại: sâu đục quả còn gọi là Thành trùng là loài bướm có màu nâu xám, trên cánh có màu xanh ánh kim. Ấu trùng và sâu non có màu nâu đen, kích thước lúc nhỏ nằm khoảng 20-22mm. Khi nở ra chúng đã bắt đầu cắn phá vào thịt của quả, khi chúng đùng ra phân thì mới có thể phát hiện, chúng tập trung cắn phá trên 1 quả.

Biện pháp phòng trị: Khi Na bắt đầu ra quả người trồng cần dọa thăm vườn cây của mình thường xuyên để có biện pháp xử lý nhanh cần loại bỏ những quả hư ra khỏi vườn tránh lây lan. Trường hợp bị nặng nên sử dụng thuốc chuyên trị như sau: SHERZOL 205EC (20 ml dung dịch pha cho 1 bình 8 lít nước phun khi quả cỡ ngón tay út); SECSAIGON 25EC, FENBIS 25EC… Nên phun trực tiếp vào quả và không phun tràn lan ra môi trường và cần cách ly cây bệnh với các cây còn lại.

Bọ vòi voi gây hại bông Na

cách phòng bệnh Na Đài Loan

Cách gây hại: Là một loại thuộc bộ cánh cứng khi trưởng thành có màu nâu lợt, cái miệng như cái vòi voi, miệng nhai ở cuối vòi. Từ khi sinh ra chúng đã đục và cắn phá cánh hoa, tấn công hoa từ lúc nở làm cho hoa bị đen và khô đi.

Biện pháp phòng trị: Chúng thường nằm sâu trong các lớp của cánh hoa do đó khó bị phát hiện và các loại thuốc đặc trị giảm bớt tác dụng. Nên dụng thuốc có tính xông hơi và bám lâu trên hoa như: DRAGON 585EC pha 10ml dung dịch cho 1 bình 8 lít nước, SAGO-SUPER 20 EC pha 25ml cho 1 bình 8 lít nước, PYRINEX 20 EC pha 25ml cho 1 bình 8 lít nước. Khi hoa nở rộ thì phun tổng thể sẽ mang lại hiệu quả đồng bộ.

Bệnh thán thư

Cách gây hại: Trong những loại bệnh trên cây na thì bệnh này nguy hiểm nhất, chúng gây hại trên lá non, hoa quả và ngon. Tại các vị trí khách nhau có các triệu chứng khác như: Lá cây thì có các đốm nâu hình tròn xung quanh lá màu vàng, để lâu biến thành các vòng đen đồng tâm có chứa các phần tử nấm. Trên ngọn, bệnh làm khô búp, hoa và quả. Quả non bị bệnh thì khô đen và rụng. Quả lớn chai sần phát triển không đều, giảm thương phẩm.

Biện pháp phòng trị: Phun thuốc đặc trị trước khi thu hoạch 10 ngày, phun định kì nửa tháng 1 lần và dùng các loại thuốc như: BENDAZOL 50 WP: Pha 10 gram cho 1 bình 8 lít nước. CARBENZIM 500FL: Pha 15ml dung dịch cho 1 bình 8 lít nước phun đều lên cây hoặc các chỏi có bệnh này.

Bệnh thối rễ

Cách gây hại: Do nấm Fusarium solani gây ra, làm cho cây sinh trưởng và kém phát triển biểu hiện như lá vàng đi, quả rụng. Chúng sống trong đất và phá hoại bộ rể của cây làm hạn chế đi khả hấp thu chất dinh dưỡng cũng như nước cho cây nếu bị lâu chúng sẽ làm vộ rể hyw hoàn toàn làm cây bị chết.

phòng bệnh Na Đài Loan hiệu quả

Biện pháp phòng trị: Cần cho bộ rể của cây Na thoáng nước vào mùa mưa, bô xung vôi định kì. Dùng thuốc Bordeaux hoặc các loại thuốc chứa gốc đồng tưới vào gốc 2-3 lần cũng hạn chế được bệnh.

Trên đây là những loại sâu, bệnh làm ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng và phát triển của cây Na Đài Loan. Người trồng cần nghiên cứu kỹ giống trước khi trồng cũng giảm đáng kể các loại bệnh này ngay từ đầu. Phòng bệnh cây Na Đài Loan hơn chữa bệnh hộ trồng hãy đặt phương châm này làm đầu.