Giá trị thương phẩm của cây giống Dỗi Xanh

Người trồng cây lâu năm nào cũng biết đến giá trị của cây Dỗi Xanh, nằm trong số ít cây lấy gỗ nhưng hoa quả của Dỗi còn có nhiều tác dụng khác hữu ích cho người dân và trong y học. Để chọn mua được cây giống tốt bà con nông dân có thể liên hệ vườn ươm Eakmat. Địa chỉ: Thôn 10, xã Hoà Thắng, TP. Buôn Ma Thuột, Daklak. Sẽ được tư vấn cặn kẽ cũng như chọn cho mình những cây giống Dỗi Xanh con tốt nhất.

Những hữu ích tạo nên giá trị cây giống Dỗi Xanh

Dỗi là cây lấy gỗ có giá trị, với 1 mét khối gỗ Dỗi đủ tuổi thu hoạch có giá trị lên tới 15 triệu đông. Ngoài ra hạt của nó cũng có giá trị cao với 1.5 triệu đồng cho 1 kg. Là loại cây trồng được nhiều nơi trên nước ta và quá trình chăm sóc không gặp nhiều khó khăn, sau đây là những đặc tính hữu ích sau về cây giống Dỗi Xanh.

cây giống Dỗi Xanh

Thân cây Dỗi Xanh

  • Là cây gỗ cao và thẳng, bộ rể cọc tán hẹp, đường kính tán cây có thể lên tới 5m do đó trong một ha ta có thể trồng được 300-400 cây. Ngoài ra ta có thể trồng xen một số loại cây công nghiệpphía dưới tán cho giá trị kinh tế khá cao như chè, cà phê và một số cây nông sản ngắn ngày khác.
  • Dỗi là cây gỗ có thân rất to đường kính có thể lên đên 1m, cao hơn 25m. Là cây lấy gỗ cho giá trị thương phẩm cao, có lúc hơn 25 triệu đồng 1 mét khối gỗ. Một cây gỗ 20 năm tuổi có thể cho hơn 1 mét khối gỗ. Gỗ Dỗi có mùi thơm nhẹ đặc trưng, thịt gỗ màu vàng mịn, ít bị mối mọt và cong vênh được sử dụng nhiều trong việc chế tác đồ gỗ như đóng thuyền, đồ dùng gia đình đồ mỹ nghệ…
  • Các rừng gỗ Dỗi tự nhiên giờ đây đã bị khai thác quá mức do đó gỗ Dỗi được liệt kê là loại gỗ quý hiếm cần được bào vệ và nhân giống

Giá trị hạt Dỗi

  • Hạt dỗi khi thu hoạch được thì quả của chúng có dấu hiệu chuyển sang màu vàng sẫm, tử y màu đỏ hạt đen và chắc.
  • Hạt dỗi dùng làm thuốc chữa bệnh trong y học, trong nội trợ dùng làm gia vị đặt biệt hay được sử dụng tại Trung Quốc do đó loại hạt này có thể suất khẩu. Với giá trị có lúc hơn 1,5 triệu đồng 1 kg, sau 5 năm trở đi cho thu hoạch hạt ổn định và nhiều. Đó là nguồn thu trong quá trình chăm sóc trước khi đến năm thu gỗ.
  • Giá trị chi tiết cho 1 ha trồng thành rừng Dỗi: mỗi một cây dỗi 1 năm có thể cho 1 kg hạt sau 20 năm có thể cho 15kg hạt với giá trị 1,5 triệu 1 kg và 1 ha có 300 cây thì giá trị 1 ha hạt Dỗi thu được 1 năm tầm 450 triệu đồng. sau 20 năm gỗ 1 cây Dỗi được hơn 1 mét khối giá trị hơn 15 trệu 1 mét khối thì 1 ha thu được hơn 4,5 tỷ đồng.

hạt giống Dỗi Xanh

Với những giá trị hữu ích mang lại từ cây Dỗi Xanh do đó người trồng cần nghiên cứu tính toán kỹ lưỡng để có thể trồng Dỗi nâng cao nền kinh tế cho gai đình. Người trồng có thể liên hệ địa chỉ ở trên hoặc hotline: 0966.25.17.86. Email: giongcayeakmat.com@gmail.com. Để nghe tư vấn miễn phí và đặt mua cây giống Dỗ Xanh tốt nhất.