Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Dỗi Xanh

Việc được đưa vào trồng đại trà tại một số nơi do đó cây Dỗi Xanh cần được nhân giống tại những vườn ươm uy tín và có giấy phép quản lý của nhà nước. Một số điều cần lưu ý khi trồng và chăm sóc Dỗi Xanh được các chuyên gia trong lĩnh vực đúc kết sau.

cây Dỗi Xanh

Hướng dẫn ký thuật trồng và chăm sóc cây Dỗi Xanh

Mặc dù có giá trị cao nhưng đa số Dỗi Xanh được trồng theo phương thức tự phát và nhỏ lẽ. Chưa có các hiệp hội hay nông trường đứng ra bao tiêu sản phẩm cho bà con và áp dụng các kĩ thuật công nghệ vào trồng và chăm sóc cây Dỗi. Để trồng thành công và đưa cây Dỗi trở thành loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, người trồng cần lưu ý một số biện pháp kỹ thuật như sau:

Đất và phương thức trồng

Xử lý đất: Cần đào hố trước khi trồng, kích thước hố thích hợp vào khoảng 40×40×40cm cần bón dặm 1 ít phân chuồng đã hoai, thêm NPK 0.2-0.3kg và vôi trắng khử trùng hố trồng cần làm trước 1 tháng.

Dỗi Xanh là cây có thể sinh trưởng phát triển tạu nhiều loại đất và khí hậu khác nhau. Là cây ưa ẩmnene đất trồng có độ ẩm và thoát nước tốt. Có thể trồng xen với các loại cây bản địa khác, trồng thuần thì đem lại hiệu quả tối ưu hơn.

Nguồn và tiêu chuẩn cây giống

Người trồng nên tìm hiểu về nguồn gốc cây giống Dỗi Xanh tại các vườn ươm có giấy phép của nhà nước. Có lý lịch cây rỏ ràng, cât đem đi trồng cần đạt từ 8 tháng tuổi trở lên chiều cao 40-50cm, đường kính gốc 0,3-0,5cm, cây sinh trưởng tốt, không sâu bệnh, thân thẳng. Nhà vườn cần cho cây ra môi trường nắng để cây thích nghi trước khi trồng 1-2 tháng, đảo bầu và loại các cây không đủ tiêu chuẩn.

Thời vụ và mật độ trồng

hạt giống cây Dỗi Xanh

Thường sẽ trồng vào 2 vụ trong 1 năm, tháng 2-3 và vụ tháng 8-9. Là cây phân tan cao và rộng do đó mật độ cây thích hợp là 400 – 500 cây/ha đối với trồng xen kẽ. Trồng thuần thành rừng Dỗi thì: 900 – 1000 cây/ha.

Cách trồng và chăm sóc

trồng cây Dỗi Xanh

  • Cách trồng: Tranh thủ trồng cây khi nhiệt độ thấp độ ẩm đất cao khi mưa nhiều cây sẽ dể bén rể hơn. Làm sạch cỏ trong hố, bóc vỏ bầu của cây chú ý không làm vỡ bầu và đứt rể. Làm tơi xốp đất moi lỗ đủ để đặt bầu cây vào, lấp đất đầy mặt hố ấn chặt lớp đất xung quanh bầu và vun lớp đất xubg quanh cây cao hơn 3-5cm để cây không đọng nước lại.

Sau thời gian trồng khoảng 1 tháng cần kiểm tra cây đã trồng để đảm bảo sự sống và sinh trưởng của cây phát triển đồng đểu thành rừng.

  • Chăm sóc: Trong thời gian đầu cần dọn dẹp và làm cỏ sạch sẽ quanh gốc cây, làm tơi xốp đất quanh gốc bón thêm phân chuồng hoai và NPK với lượng vừa phải. Quan sát các loại sâu bệnh làm hư rể hoặc lá của cây, khi cây lớn hơn sẽ đỡ phải chăm sóc.

Trên đây là những điểm cần lưu ý khi trồng cây Dỗi Xanh thành rừng. Người trồng cần tham khảo thêm các kiến thức của bà con cùng trồng để có những kinh nghiệm riêng cho mình.