Phương pháp lấy giống cây Dỗi Xanh và cách tạo cây con

Một trong những khâu quan trọng trong quá trình tạo ra những giống cây Dỗi Xanh con nuôi dưỡng trước khi đem vào trông hàng loạt nó chiếm một tỷ lệ cao thành công thất bại của trồng Dỗi Xanh. Sau đây là quá trình chọn giống và tạo cây con. Mời bà con nông dân cùng tham khảo hướng dẫn cách lấy giống cũng như cách tạo cây con Dỗi Xanh để bổ sung thêm kiến thức nông nghiệp cho mình.

Hướng dẫn cách lấy giống cây Dỗi Xanh và cách tạo cây con

Thu hoạch giống cây Dỗi Xanh

giống cây Dỗi Xanh

  • Là cây nhân giống bằng hạt do đó khi chọn giống ta cần chọn những cây có 20 tuổi trở lên. Đường kính thân cây trên 30cm thân câo thẳng tán cây đều. Không có biểu hiện sâu bệnh trong rừa hoặc các rừng giống chuyển hóa.
  • Hạt giống được thu hoạch vào các thời điểm thắng 8 đến tháng 10 tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên, tại miền bắc hạt được thu hoạch vào tháng 9 đến tháng 11.
  • Khi thu hoạch giống cần chú ý chỉ thu hoạch những có quả chuyển sang màu vàng sẫm, tử y có màu đỏ hạt màu đen. Giống được lấy bằng cách trèo lên các cây và hái những quả đã chín cần chú ý độ an toàn và không làm tổn hại đến cây. Thu những hạt có phôi cứng, màu sữa hạt chăc không bị thối, lép.
  • Sau khi thu hoạch được quả ủa quả ài ngày sau đó đem phơi nắng để tách hạt. Sau khi tách hạt xong ngâm hạt vào nước đãi sạch tử y chỉ lấy hạt đen và phơi gió cho khô rồi tiến hành bảo quản hạt giống. Thời gian bảo quản dưới 9 tháng, hạt giống phải có màu đen sạch sẽ thì có tỷ lệ nẩy mầm đạt trên 85%.

Quá trình tạo giống cây Dỗi Xanh

cây giống Dỗi Xanh con

  • Đất làm vườn ươm cây giống Dỗi Xanh cần tuân thủ một số yêu cầu chung của cây lâm nghiệp
  • Đất tạo luống phải được làm sạch cỏ, làm đất tơi xốp bón một số loại phân hữu cơ để tọa điều kiện nẩy mần cho hạt giống. Chiều cao luống nằm tầm 10-15cm bề rộng của luống 1m chiều dài vườn ươm tùy vào điều kiện.
  • Để có được cây con trồng cần phải gieo hạt từ 8-10 tháng, để tăng khả năng nẩy mầm của hạt giống cần ngâm và xủ lý hạt bằng cách ngâm nước 4-6 giờ. Ủ vào bao tầm 10 ngày khi nào hạt nứt mầm thì đem gieo hạt vào bầu.
  • Bầu được làm từ Polyetylen kích thước 10*18cm được đục lỗ để thoát nước, trong ruột bầu có 89% đất vườn ươm được xử lý sạch. 10% phân chuông hoai, 1% NPK và để bầu ngay ngắn tron điều kiện thời tiết thích hợp mát mẽ.
  • Chăm sóc cây con phải thật tỷ mĩ ngày tưới nước 2 lần tưới vào trời mát, có thể bón thúc cho cây khi cây đã lớn hơn bằng các hỗn hợp NPK hoặc phân chuồng hoai phải giữ sạch lá để cây có thể quang hợp.
  • Chăm sóc 3-4 tháng tiếp theo cần đảo bầu phân loại cây để có chế độ chăm sọc hợp lý giúp vườn cây phát triền đồng đều. ngừng tưới nước và đưa cây ra khỏi vườn ươm có mái che để cây thích nghi môi trường trước khi đem trồng.

Trên đây là cách thu hoạch và nuôi cây con Dỗi Xanh, kịch thước cây con phải đạt 40-50cm và trồng 8-10 tháng tuổi cây khỏe và không sâu bệnh.