Phòng trừ bệnh xoài Đài Loan như thế nào hiệu quả

Nắm được dấu hiệu và cách phòng trừ các loại sâu bệnh trên cây xoài Đài Loan sẽ giúp bà con quản lý được chất lượng và năng xuất vườn cây nhà mình, điều này ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu nhập của gia đinh. Đây là  bài viết được chắt lọc dựa vào kinh nghiệm phòng trừ bệnh xoài Đài Loan trồng cây lâu năm của một số nhà vườn, mời các bạn tham khảo nhé.

Một số loại sâu bệnh thường gặp và cách phòng trừ bệnh xoài Đài Loan

Các loại sâu thường gặp

    1. Sâu cuốn lá

bệnh cây xoài

– Thông thường bướm chọn những lá non để đẻ trứng, trứng nở thành sâu và ký sinh theo lá để lớn dần. Sâu thường dài khoảng 10mm, màu xanh nhạt hơn lá và thân có những vệt sọc ngang. Khi đến tuổi trưởng thành các con sâu này bắt đầu nhả tơ và cuốn lá lại để làm tổ, đến giai đoạn nhộng chúng nằm yên trong các tổ lá khoảng 5-7 ngày rồi vũ hóa.

– Cách phòng trừ: Dùng thuốc trừ sâu phun diệt trừ. Để thuốc trừ sâu thẩm thấu một cách tốt nhất, trước khi phun bà con có thể gỡ bỏ các tổ lá sâu cuốn ra rồi phun.

2. Sâu cắn lá

bệnh thường găp trên cây xoài

Rất khó xác định bởi vì sâu ăn lá trên cây xoài Đài Loan có rất nhiều loài nhưng chỉ mới định danh được 2 loại đó là Seirarctia echo và Feltia subterrania F. Loại này thường tấn công cây ăn trụi lá làm giảm sức sinh trưởng của cây, nếu nặng có thể làm chết cây, sâu cắn lá  thường đậu trên lá, cành hoặc thân cây. Loại này thường cắn phá vào ban đêm còn ban ngày chúng ẩn nấp dưới gốc cây.
3.Rầy bông
Loại rầy này thường hay phá hoại vào mùa mưa, chúng tấn công cây bằng cách hút nhựa lá, đọt non và quả non làm cây giảm sức tăng trưởng.

Các loại bệnh trên cây xoài Đài Loan thường gặp

1.Bệnh thối rễ

Bệnh này do nấm Phytophthora cinnamoni gây ra, ở những vùng đất ẩm ướt nấm tấn công  rễ chính, sau đó tấn công lan sang các vùng khác của bộ rễ làm cây chết . Cây bị bệnh thường có dấu hiệu tán lá xơ xác, màu lá nhạt dần rồi rụng. Cành chết dần từ ngọn xuống thân chính.

Cách phòng trừ: Trước khi trồng cần chọn giống khỏe mạnh có sức kháng bệnh tốt. Trồng cây trên đất tơi xốp, có khả năng rút nước nhanh, không dùng nước từ những vườn bơ bị bệnh để tưới. Thường suyên thăm vườn phát hiện kịp thời để có biện pháp đối phó sâu bệnh. Đối với những cây chết vì bệnh cần tiêu hủy ngay để bệnh không lây lan.

2.Bệnh đốm lá

Bệnh này thường gây hại lá và trái, khi bị bệnh lá thường xuất hiện các đốm nâu, hình tròn, các đốm liên kết lại với nhau thành từng mảng trên lá. Còn trên trái nếu bị bệnh thì sẽ xuất hiện những mụn lồi cỡ 5mm, mầu nâu làm mất giá trị của trái.

3.Bệnh khô cành

phòng bệnh cây xoài

Bệnh này do 1 loại nấm gây ra, chúng  xâm nhập vào cành làm cành khô chết dần. Đối với những trái đã già, gần chín, nấm tấn công vào những chỗ bị thương tích, côn trùng cắn hoặc những chỗ bị xây xước do các trái cọ sát với nhau làm úng trái.

4.Bệnh héo rũ

Cây bị nhiễm bệnh này thường tự nhiên bị héo lá trên một phần hoặc khắp cây. Lá chuyển sang màu vàng và chết một cách nhanh chóng. Vài tháng sau mầm non sẽ mọc trở lại trở lại trên những nhánh chưa chết và đến khi được 1 đến 2 năm cây sẽ sống trở lại bình thường.

Cách phòng trừ: Chăm sóc cây thường xuyên, đối với những cành có dấu hiệu nhiễm bệnh cần cắt bỏ ngay để tránh lây lan. Khi trồng cây nên trồng thưa chọn đất thông thoáng, không bị úng nước.

Nhìn chung các loại sâu bệnh gây ảnh hưởng rất lớn đến khả năng sinh trưởng của cây. Trên đây là một số biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây xoài Đài Loan bà con cần tìm hiểu kỹ và thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời giúp cây phát triển tốt giảm thiểu thiệt hại kinh tế.