Kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan có tỷ lệ sống cao

Thời gian gần đây các giống xoài nhập ngoại xuất hiện nhiều trên thị trường khiến cho các loại xoài truyền thống không còn được ưa chuộng và mất giá, điều này gây khó khăn cho các nhà làm vườn bởi việc trồng lại một giống xoài mới tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Để khắc phục vấn đề này các kỹ sư nông nghiệp đã tìm tòi nghiên cứu và đưa ra một phương pháp lai tạo giống  mới ngay trên gốc xoài cũ mà không cần phải nhổ bỏ. Vậy cụ thể cách nhân giống này ra sao mời bà con tham khảo bài viết về các kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan sau nhé.

Bán giống xoài Đài Loan đảm bảo cây giống thuần chuẩn.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan.
Phòng trừ bệnh xoài Đài Loan như thế nào hiệu quả.

kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan

Hướng dẫn kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan hiệu quả

1. Chuẩn bị dụng cụ ghép

– Dao ghép cây.

– Băng keo ghép cây chuyên dụng.

– Chọn cành ghép dài khoảng 30- 35 cm, là cành bánh tẻ có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng đường kính gốc ghép, cành to khỏe, không sâu bệnh. Cành ghép phải có nhiều mắt ngủ để giúp cây nhanh ra chồi sau khi ghép.

2.Thời vụ ghép

Có 2 vụ ghép cây xoài Đài Loan trong năm đó là vụ thu từ tháng 7-9 dương lịch và vụ xuân từ tháng 2 -4 dương lịch. Bà con có thể lựa chọn thời vụ thích hợp cho mình.

3.Các bước thực hiện ghép cây xoài Đài Loan

Bước 1: Xử lý gốc ghép

Đầu tiên cần cắt bỏ những cành khô, cành nhỏ và cành quá già để trẻ hóa cây. Sau đó cắt cụt phần ngọn tại vị trí ghép rồi chẻ đôi gốc ghép.

Bước 2: Xử lí cành ghép

hướng dẫn kỹ thuật ghép cây xoài Đài Loan

Vát nhọn 2 mặt cành ghép. Chú ý động tác phải thật nhanh và dứt khoát khi vát để vết cắt được phẳng.

Bước 3: Tiến hành ghép

ghép cây xoài Đài Loan

Bà con đặt cành ghép vào chỗ chẻ đôi của gốc ghép sao cho cành ghép và gốc ghép khít  nhau. Dùng băng keo ghép cây chuyên dụng cuốn chặt vết ghép. Cần cuốn thật chặt để cành ghép và gốc ghép không bị bung ra khi có gió và nước không ngấm vào vết ghép khi tưới.

Sau khi ghép xong cây có thể tiết ra nhiều đường ở mối ghép nên bà con cần phun thuốc chống kiến để tránh trường hợp kiến cắn rách lớp nilon bên ngoài làm thoát hơi nước của cành ghép.

Sau 5-10 ngày cây bắt đầu mọc chồi, trường hợp không có mưa cây khô hạn thì phải tưới nước, tưới vừa phải độ ẩm khoảng từ 70-75%. Chú ý vặt hêt những chồi non mọc ra từ gốc để tạo điều kiện nuôi chồi ghép.

Trên đây là phương pháp ghép cây xoài Đài Loan dễ thực hiện mà tỉ lệ sống cao, nhưng bà con cũng cần chú ý việc chăm sóc cây xoài sau khi ghép là hết sức quan trọng, bà con cần thường xuyên thăm vườn , để ý kỹ từng mối ghép, nếu phát hiện sâu bệnh cần phun thuốc diệt trừ ngay, đồng thời có thể bón thêm phân để thúc đẩy quá trình phát triển của cây.