Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan

Cây xoài Đài Loan là giống cây được nhập khẩu từ Đài Loan, cây có đặc điểm là quả to, cùi dày, hạt mỏng, ăn ngọt đậm đà kể cả lúc xanh hay lúc chín. Ngoài ra nó còn có một ưu điểm là dễ trồng và chăm sóc, cụ thể như thế nào mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cây xoài Đài Loan

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây xoài Đài Loan

Xoài Đài Loan có thể trồng được trên rất nhiều loại đất kể cả đất phèn. Tuy nhiên để cây phát triển tốt và cho năng suất cao thì bà con cần chú ý một số quy định sau.

Cách trồng cây xoài Đài Loan

-Tiêu chuẩn chọn giống: Chọn những cây to, khỏe mạnh, chiều cao cây khoảng từ 50-70 cm, nên lựa chọn cây ghép sẽ nhanh cho thu hoạch hơn.

Cây giống xoài Đài Loan

– Thời Vụ và mật độ trồng: Nên trồng vào đầu mùa mưa, từ tháng 5-7 để có thể hạn chế công tưới. Phải đảm bảo cây luôn được cung cấp đủ nước trong giai đoạn đầu. Mật độ trồng cách nhau gữa các cây và các hàng khoảng từ 6-8 m. Tuy nhiên, bà con nên trồng thưa để cây phát tán lớn và tuổi thọ cao hơn.

– Đào hố trồng: Đào hố kích thước khoảng 60x60x60cm, dùng 40 kg phân hữu cơ đã hoại mục, 0.5 kg vôi bột và 1 muỗng cà phê phèn xanh trộn đều rải xuống đáy hố để khoảng 20-30 ngày.

– Bón phân lót: Trước ngày trồng 1 tháng bà con trộn đều hỗn hợp phân chuồng + phân hữu cơ (lân + kali) và vôi bột cùng với đất lấp xuống hố đã đào.

Cách trồng cây xoài Đài Loan: Đào một lỗ nhỏ ở chính giữa hố, sau đó dùng dao rạch túi bầu khéo léo gỡ lớp nilon ra rồi đặt bầu cây vào giữa hố, lấp đầy đất, nén chặt xung quanh. Sau đó dùng cây gỗ thằng dài khoảng 1m cắm sát gốc, lấy sợi dây buộc cố định thân cây xoài với thân cây gỗ để giúp cây xoài không bị quật ngã khi gió. Sau khi trồng tủ rơm, hoặc cỏ mục quanh gốc để giữ ẩm cho cây. Một tháng sau khi trồng cần tưới nước thường xuyên để cho rễ cây nhanh bén đất.

Kỹ Thuật chăm sóc cây xoài Đài Loan

chăm sóc cây xoài Đài Loan

– Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là vào mùa khô, giai đoạn trái đang lớn và giai đoạn quả sắp chín.

–  Phòng trừ cỏ dại: Dùng cỏ mục, cây phân xanh tủ vào gốc xoài để giữ ẩm cho cây và hạn chế các loại cỏ dại hoặc sói mòn.

– Cắt tỉa cành: Khi cây cao khoảng 1m cần hãm bớt chiều cao của cây chỉ để cao 0.8m, tạo tán tròn đều đủ các hướng để cây đón ánh nắng chiếu vào, điều này thuận tiện cho việc ra hoa đậu trái của cây. Hàng năm sau khi thu hoạch nên cắt tỉa những cành sâu bệnh, cành quá rậm rạp đê tạo độ thông thoáng cho cây phát triển năm sau.

Việc chăm sóc giống cây xoài Đài Loan mới này không đòi hỏi quá khắt khe nhưng bà con nên tìm hiểu và nghiên cứu kĩ càng trước khi trồng, làm đúng theo quy trình để tránh lãng phí thời gian và công sức.