Sầu riêng Ri6 được nhiều bà con nông dân quan tâm nhất hiện nay

Giống sầu riêng Ri6 nổi tiếng với phẩm chất vượt trội cơm vàng hạt lép. Cây cho thu hoạch với năng suất cao ổn định qua nhiều năm, hiện tại cây giống đang được bà con trồng đại trà trên nhiều vùng. Vì giống dễ thích nghi với điều kiện khí hậu khác nhau của nhiều vùng, cây không kén đất cùng với khả năng chống chọi tốt với các loại sâu bệnh gây hại.

Những năm gần đây giá sầu riêng xuất khẩu sang thị trường nước ngoài hay bán trong nước cũng được dội lên cao. Bởi nhu cầu dùng của thị trường ngày càng tăng vì đây là trái cây có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng. Vì vậy nên nhu cầu sử dụng của người dùng cao và giá thành của sản phẩm được đẩy lên cao, mang lại lợi nhuận kinh tế vượt trội cho bà con nông dân.

cây sầu riêng Ri6

Hiện tại cây sầu riêng Ri6 được trồng tại nhiều nơi trong đó 5 tỉnh Tây Nguyên cùng với các tỉnh Nam Bộ có diện tích trồng lớn nhất. Hiện tại số lượng cây giống sầu riêng tại nước ta có hơn 200 giống khác nhau, bà con nông dân khi canh tác có nhiều chọn lựa hơn cho mình. Những hãy tìm hiểu đặc điểm sinh trưởng phát triển loại giống nào thích nghi tốt với điều kiện khí hậu của vùng trồng nơi đó hay không rồi hãy chọn.

Nguồn gốc cây giống sầu riêng Ri6

Giống sầu riêng này xuất hiện ở nước ta vào năm 1990, cụ thể địa điểm trồng giống này đầu tiên đó chính là ấp Phước Định, xã Bình Hòa Phước, Long Hồ, Vĩnh Long. Giống sầu riêng Ri6 mang nhiều nét đặc trưng nổi bật đó chính là cơm vàng hạt lép. Thịt có màu vàng ươm như nghệ rất đẹp mắt, cơm dày cui cắn đã miệng khi ăn và không hề có cảm giác bị dính tay.

Người phát hiện ra giống sầu riêng Ri6 và tiến hành nhân rộng giống để trồng trên diện tích lớn đó chính là ông Ri6. Ông đã tham mang giống cây ăn trái này tham dự cuộc thi hội trái cây ngon được tổ chức tại viện cây ăn trái miền Nam và được hội chợ nông nghiệp cây giống đánh giá cao với danh hiệu trái cây ngon,

Cách thức trồng và chăm sóc rất dễ, cây cho trái sai trĩu quả cho thu hoạch sớm hơn những cây ăn trái khác. Giá bán ra thị trường cao, trái ít bị sượng, cơm rất dày và hạt lép chính là điểm nổi bật của cây sầu riêng Ri6 này.

Đặc điểm của sầu riêng Ri6

cây giống sầu riêng Ri6

Hình thức nhân giống phổ biến nhất đó chính là ghép cành từ những cây đầu dòng. Cây sẽ cho năng suất cao thừa hưởng đầy đủ những phẩm chất tốt từ cây mẹ, cho năng suất cao ổn định hàng năm. Trọng lượng trái trung bình là 150 trái/ 1 cây/ 1 năm, năng suất mỗi năm đạt 25-30 tấn / 1ha.

Điều kiện khí hậu, đất đai và thổ nhưỡng nước ta rất thích hợp cho cây sầu riêng phát triển mạnh. Cây sinh trưởng và phát triển mạnh nơi độ cao 1200m so với mực nước biển, nhiệt độ 18-32 là khoảng nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng mạnh. Nhiệt độ chuẩn nhất là 25 độ C, lượng nước cây cần để sinh trưởng và phát triển mạnh 1500mm/ 1 năm.

Cây bước vào giai đoạn kinh doanh khi được 3 năm tuổi, lúc này tán cây phân bố đồng đều, cây có dạng bầu dục. Vỏ trái mỏng có màu sắc xanh nổi bật với trọng lượng trung bình từ 2-3 kg cơm vàng, hạt lép và hương thơm vị ngọt đậm đà khó tả. Ri6 được xếp vào danh sách một trong những giống sầu riêng thơm ngon nứt tiếng mà nhu cầu thị hiếu của người dùng rất ưa chuộng.

Tán cây sầu riêng Ri6 rộng và tuổi thọ trung bình là từ 25-30 năm. Từ thời điểm năm thứ 8 trở đi cây cho năng suất cao ổn định với lượng thu nhập bình quân là 400-500 triệu/ 1ha. Hộ nông dân khi trồng sầu riêng có thể trồng xen canh với những cây ăn trái khác nhưng không được trồng cây đủ đủ. Bởi đu đủ có ký chủ nấm gây bệnh cho sầu riêng.

sầu riêng Ri6

Khi chọn mua cây giống bà con cần tìm những địa chỉ cung cấp uy tín cây giống thuần chuẩn chất lượng. Có cảm kết đảm bảo bán đúng như quảng cáo bằng hợp đồng kinh tế để chắc ăn rằng nơi đó bán cây giống chất lượng.