Sầu riêng Dona năng suất cao kháng bệnh tốt

Cây ăn trái mang lại lợi nhuận kinh tế cao đó chính là sầu riêng Dona, với tiềm năng xuất khẩu ra thị trường ngoài nước rất lớn. Mang lại lợi nhuận khổng lồ cho bà con khi trồng ở diện tích lớn nhờ năng suất cao, phẩm chất vượt trội mà thị trường lại rất ưa dùng.

Sầu riêng Dona cơm vàng hạt lép

Để có được hiệu quả kinh tế như mong muốn trước khi xuống giống bà con cần tìm hiểu kỹ nhiều yếu tố. Nguồn gốc cây giống, đặc điểm sinh trưởng và phát triển cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc cây sầu riêng Dona làm thế nào để cây mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong các công đoạn trên thì việc chọn cây giống sầu riêng Dona là yếu tố quan trọng nhất ban đầu, bởi giống tốt thì mới cho được năng suất cao và lợi nhuận khi bán ra thị trường. Còn cây giống không tốt việc trồng và chăm sóc có tốt cỡ nào đi chăng nữa cũng không mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện tại bà con nông dân các tỉnh Tây Nguyên chọn lựa cây giống sầu riêng Dona làm cây trồng chủ lực để tăng hiệu quả kinh tế.

Những đặc điểm của giống sầu riêng Dona

giống sầu riêng Dona cơm vàng hạt lép

 • Yếu tố nổi bật nhất đó chính là mang lại năng suất cao vượt trội với kích thước trái lớn. Khi trái đạt kích thước tối đa và chín thì sẽ có hương thơm hấp dẫn kích thích vị giác của người nghe. Hương vị thơm ngon phù hợp với phần đông của người dùng trên thị trường rộng lớn hiện nay nên hiện tại sầu riêng Dona đang được bán rộng rãi trên thị trường và cơ hội xuất khẩu sang các quốc gia khác cũng rất cao.
 • Tỷ lệ cơm trong sầu riêng cao lên đến 40%, cao hơn những giống sầu riêng khác cũng có tên tuổi. Năng suất thu hoạch hàng năm 40-50 tấn/ 1ha nếu cây được chăm sóc trong điều kiện tốt và sống ở vùng thích hợp. Giá bán ra thị trường rất cao 35.000 – 40.000đ/ 1kg cùng với năng suất đạt vậy nên đây chính là yếu tố chính mang lại lợi nhuận cho bà con nông dân khi canh tác cây sầu riêng trên diện tích lớn.
 • Vùng khí hậu, đất đai, thổ nhưỡng mà cây thích nghi tốt đó chính là khu vực miền Nam. Ở đây quanh năm cây phân chia hai mùa mưa và nắng rõ rệt.
 • Cây giống sầu riêng Dona thích nghi với nhiều loại đất trồng khác nhau ở nước ta. Nhưng điều kiện để cây phát triển tốt là cần được cung cấp đủ nước trong mùa khô và vào mùa mưa thì cần thoát nước tốt cho vườn cây.
 • Hình thức nhân giống sầu riêng phổ biến ở đây chính là phương pháp ghép cây. Hình thức này sẽ giúp cho cây sinh trưởng tốt nhanh cho trái và giữ nguyên những phẩm chất tốt từ cây mẹ. Đến một giai đoạn nào đó khi cây phát triển thành thục phần tán cây sẽ có dạng hình chóp có cành mọc đâm ngang với tỉ lệ phân cành và phân nhánh thưa. Các cành cây trĩu xuống, bước vào giai đoạn cây được 2 tuổi thì cành và nhánh được phân chia đều về 4 phía để tạo nên sự cân đối cho bộ tán của cây.
 • Hình dạng lá có dạng thon dài phần đầu hơi nhọn một chút, trái phân bố đều trên các cành cây. Bình quân mỗi trái có trọng lượng từ 2-3kg, khi còn non vỏ trái có màu xanh non đến khi già chuẩn bị chín sẽ chuyển sang màu xanh hơi sáng một chút. Quan sát bề ngoài của vỏ có sự phân chia múi rãnh rõ rệt phần vỏ hơi bóng lên.
 • Về phẩm chất có lẽ đây chính là yếu tố mà thị trường lại ưa chuộng đến như vậy. Sầu riêng Dona cơm vàng hạt lép với phần thịt ngon ngọt và hương thơm béo ngậy, thịt cơm rất ngon và rất khô ráo. Sau khi thu hoạch trái có thể bảo quản được lâu thcish hợp cho việc vận chuyển đi xa hay xuất khẩu sang thị trường nước ngoài.
 • Cây nhanh cho thu hoạch chỉ 3 năm sau khi trồng là cây đã bắt đầu cho trái. Đến thời điểm năm thứ 8 trở đi cây bắt đầu cho năng suất cao ổn định.

Giá trị kinh tế của sầu riêng Dona

cây giống sầu riêng Dona cơm vàng hạt lép

 • Cây cho thu hoạch trái vụ nên giá thành bán ra rất cao.
 • Kích thước trái lớn, trọng lượng trung bình của Dona khi so sánh với những giống khác cũng nhiều hơn.
 • Cơm khô, có hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng, cơm dày cắn đã miệng không đụng hạt.
 • Sầu riêng Dona hoàn toàn đạt tiêu chuẩn khi xuất khẩu ra thị trường nước ngoài.
 • Khi được trồng ở các tỉnh Tây Nguyên cây sinh trưởng và thích nghi tốt.
 • Cây nhanh cho trái, không tốn nhiều công chăm sóc, có khả năng kháng sâu bệnh tốt.

Giống sầu riêng Dona được du nhập từ Thái Lan về với năng suất cao vượt trội, dễ trồng và chăm sóc. Cây lại cho giá trị kinh tế cao vậy nên bà con nông dân rất quan tâm, hiện tại bà con có thể áp dụng hình thức trồng chuyên hoặc trồng xen canh với cây cà phê.